Choáng với bé sơ sinh 6,2kg ở TQ

Ngày 24/05/2014 08:10 AM (GMT+7)

Một bà mẹ ở TQ vừa lập kỷ lục khi tăng đến 95kg trong thời gian mang bầu và sinh con nặng 6,2kg

Trẻ sơ sinh mới chào đời thường chỉ có cân nặng trung bình từ 2,7-3,5 kg. Tuy nhiên hôm thứ 3 vừa qua 25/5/2014, một bà mẹ ở Sơn Đông vừa lập kỷ lục khi cho ra đời một em bé sơ sinh nặng 6,2kg bằng phương pháp mổ. Mẹ của em bé, bà Wang đã tăng đến 95kg trong thời gian mang bầu, chu vi bụng khi lên bàn mổ to hơn 1 mét.

Với em bé này, bà Wang đã trở thành mẹ bầu có số cân kỷ lục và sinh ra em bé cũng nặng nhất Sơn Đông. Điều này cho thấy rõ tâm lý thích sinh con to vẫn còn rất phổ biến ở những địa phương nghèo ở Trung Quốc. Mặt khác, chính lý do đời sống nâng cao, chất lượng cuộc sống đảm bảo khiến nhiều mẹ bầu Trung Quốc ngày nay càng ngày càng có xu hướng tẩm bổ quá đà, thừa chất, thừa cân khi mang thai.

Tuy nhiên theo các nhà khoa học, trẻ sơ sinh quá to không phải là tốt. Trẻ sơ sinh nặng hơn 3,8kg trông bụ bẫm khoẻ mạnh nhưng thực chất những em bé này có nguy cơ thường trực là hạ đường huyết sau khi sinh do nồng độ insulin của người mẹ rất cao và sau khi sinh thì bị tụt xuống nên hệ thống nội tiết của em bé chưa thích nghi kịp. Hiện tượng này kéo theo một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt… Khi lớn lên nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của những em bé sơ sinh thừa cân cao gấp đôi so với những em bé có cân nặng bình thường. Vì vậy, trẻ sơ sinh thừa cân cần được theo dõi chặt chẽ, nhất là những ngày đầu sau sinh để hạn chế những biến chứng.

Choáng với bé sơ sinh 6,2kg ở TQ - 1
Khi đặt cạnh một em bé bình thường, cậu bé 6,2kg thể hiện "sức vóc" vượt trội.

Choáng với bé sơ sinh 6,2kg ở TQ - 2
Bà Wang bên con trai. 

Choáng với bé sơ sinh 6,2kg ở TQ - 3
Khi lên bàn mổ, bà Wang cũng đã nặng tới hơn 95kg.

Kết quả các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh và Thụy Điển mới đây cho thấy những trẻ sơ sinh nặng cân có nhiều nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh về đường tiêu hóa khi trưởng thành. Những bé gái sinh nặng cân có khả năng mắc bệnh ung thư vú, nhưng tỷ lệ này thấp hơn khả năng mắc bệnh ung thư tử cung khi trưởng thành. Chi tiết của công trình nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí “The International Journal of Cancer Online”.

Mời độc giả theo dõi thêm những bài viết liên quan

Em bé sinh non 500gram vẫn sống sót

"Rùng mình" đảo búp bê bố làm cho con đã chết

Ngã ngửa với cậu bé béo nổi nhất internet

Mẹ nhẫn tâm đầu độc con bằng muối

Theo C.Bon/ theo iq (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày