Bí quyết dạy trẻ mẫu giáo đọc làu làu (P1)

Ngày 30/07/2014 17:43 PM (GMT+7)

Để con nhanh biết đọc, trước hết mẹ phải "gợi" tình yêu với sách vở của con đã nhé!

Dạy con biết đọc là 1 quá trình bài bản dành cho cả bố mẹ và bé, dù mẹ muốn dạy bé có thể đọc chữ trước khi đi học, hay đơn giản là chỉ muốn cho bé bắt đầu làm quen với con chữ. Dù không hề dễ dàng, tuy nhiên, nếu mẹ khéo léo áp dụng những "bí kíp" dưới đây, mẹ sẽ khiến con có thể đọc vanh vách trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Bí quyết dạy trẻ mẫu giáo đọc làu làu (P1) - 1

1. Thường xuyên đọc sách cho bé nghe

Ngay cả khi con còn nhỏ xíu và chưa thể ý thức được sách là gì, mẹ vẫn nên đọc cho con nghe mỗi ngày. Đó là cách tự nhiên nhất để bé bắt đầu tiếp xúc với sách vở. Việc này nên được duy trì tới tận khi bé đi học; vì giống như để con có thể làm bất cứ việc gì khác, điều quan trọng đầu tiên là phải tiếp xúc với nó trước.

Để bé yêu thích và quan tâm tới sách vở hơn, mẹ nên thường xuyên đọc cho con nghe những câu chuyện thú vị, hấp dẫn. Khi bắt đầu dạy con học chữ, mẹ cũng nên tìm mua những cuốn sách có nhiều hình ảnh, màu sắc,.. và thậm chí cả mùi hương đi kèm để kích thích các giác quan của bé hoạt động linh động hơn, cũng như để việc học của bé bớt nhàm chán.

Bí quyết dạy trẻ mẫu giáo đọc làu làu (P1) - 2

2. Luôn đặt ra các câu hỏi tương tác

Tuy bé chưa biết đọc, nhưng con đã có thể hiểu được rất nhiều. Vì thế, khi đọc cho con nghe một câu chuyện xong, hãy hỏi bé về cốt truyện, về các nhân vật,... Làm như thế để kích thích khả năng tư duy, trí tò mò, óc phán đoán, phân tích,... của bé. Đặc biệt, nó khiến bé có hứng thú hơn với nội dung của những câu chuyện khác và hiển nhiên, con bắt đầu thích được học chữ để có thể tự làm điều đó.
Bí quyết dạy trẻ mẫu giáo đọc làu làu (P1) - 3

3. Để con dễ dàng tiếp xúc với sách vở

Hãy thiết kế những giá sách thấp hoặc "bày biện" sách vở trên những chiếc kệ trong tầm tay của con. Tốt nhất, hãy đặt những kệ sách đó trong khu vực mà con thường vui chơi. Như thế, bé có thể dễ dàng tiếp xúc và có hứng thú với sách hơn. (Thay vì giá sách tít trên cao, có lẽ con sẽ chẳng bao giờ biết sách vở là gì).

Nhờ tiếp xúc với sách thường xuyên, nhất là nhiều những cuốn sách có hình ảnh sinh động, thu hút giúp các bé nuôi dưỡng lòng đam mê đối với sách từ sớm. Đó cũng là lý do khiến con hứng thú với việc học chữ hơn.

Bí quyết dạy trẻ mẫu giáo đọc làu làu (P1) - 4

4. Mẹ hãy làm gương cho con

Đối với bé, bố mẹ chính là những người thầy vĩ đại nhất. Do đó, những thói quen hàng ngày của bố mẹ rất hay được các bé “bắt chước” làm theo. Khi còn nhỏ, bé chưa thể ý thức được sách là gì, tác động của nó như thế nào, chính vì vậy bố mẹ cần tác động vào lòng hiếu kỳ, sự chú ý của trẻ bằng cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày vào những khoảng thời gian nhất định.

Trong khi đọc sách, mẹ hãy tạo ra những hành động thân thiện với bé như: Nói cho con biết về những gì mẹ đang đọc, chỉ vào hàng chữ trên trang để tạo ra "sợi dây liên kết" giữa những gì con nghe và những gì bé thấy.

Bí quyết dạy trẻ mẫu giáo đọc làu làu (P1) - 5

5. Đưa con đến thư viện

Nếu mẹ không đủ điều kiện để tạo ra một thư viện mini ngay ở nhà với những cuốn sách hấp hấp, hãy chăm chỉ đưa bé đến thư viện công mỗi tuần. Có một cuốn sách hay trên tay, bé sẽ yêu thích việc đọc sách hơn rất nhiều.

Bí quyết dạy trẻ mẫu giáo đọc làu làu (P1) - 6

6. Tạo hứng thú thay vì ép buộc

Mọi sự ép buộc đều không có giá trị và không mang lại kết quả nếu thực sự các bé không muốn. Nếu suốt ngày bạn la mắng, ép buộc con đọc sách thì chỉ khiến chúng sợ hãi và né tránh dần các cuốn sách mà thôi. Vì thế, hãy biết cách khơi dậy lòng yêu sách, niềm hứng thú đọc sách của các bé từ những việc đơn giản nhất, bé sẽ yêu thích sách một cách tự nhiên nhất thay vì sợ hãi.

Theo Huyền Đặng/ Wiki
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con

Video chọn lọc