Cách chăm con bị bệnh tật của hai "ông bố quốc dân" khiến ai cũng nghẹn ngào

Ngày 08/03/2017 13:35 PM (GMT+7)

Tuy phải chịu nhiều nỗi đau từ bệnh tật nhưng những em bé này lại may mắn có được những ông bố yêu và chăm con trên cả tuyệt vời.

Diễn viên Lý Á Bằng và con gái

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 1

Lý Á Bằng và cô con gái mắc bệnh hở hàm ếch bẩm sinh. Ảnh: News

Không thuộc tuýp tài tử sở hữu khuôn mặt đẹp ngời ngời nhưng Lý Á Bằng vẫn chinh phục khán giả, khiến nhiều fan nữ thổn thức bằng diễn xuất chân thực nhưng đáng yêu trong các bộ phim như: Tiếu ngạo giang hồ, Anh hùng xạ điêu, Chuyện tình HongKong-Bắc Kinh, Tình vấn vương, Yêu đến tận cùng, Bí mật lá thư tình...

Năm 2005, Lý Á Bằng kết thúc cuộc đời độc thân bằng một đám cưới tuyệt đẹp với Vương Phi. Một năm sau đó, con gái cặp đôi ra đời trong niềm hân hoan của bố mẹ. Nhưng không may là cô bé bị sứt môi bẩm sinh. Vợ chồng Lý Á Bằng đã đưa con gái sang Mỹ làm phẫu thuật ngay từ khi cô bé mới được vài tháng tuổi.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 2

Lý Á Bằng luôn bảo vệ con gái rất kỹ trước truyền thông. Đây là một trong những bức ảnh hiếm hoi của anh và con khi cô bé chưa trải qua những ca phẫu thuật. Ảnh: Sina

Có một cô con gái bị dị tật bẩm sinh môi, Lý Á Bằng và Vương Phi thấu hiểu nỗi đau của những bậc phụ huynh giống mình. Trở về từ Mỹ, họ đã thành lập một quỹ từ thiện đến nay đã được hơn 10 năm mang tên con gái họ, nhằm giúp đỡ và sẻ chia với những gia đình có em bé bị dị tật bẩm sinh.

Sau khi Lý Á Bằng và Vương Phi ly dị vào năm 2013, quỹ từ thiện này vẫn tiếp tục hoạt động. Lý Á Bằng bằng tất cả tình yêu thương của mình vẫn hăng say làm từ thiện, đến thăm từng bệnh viện, hỏi han từng gia đình. Trước đây, Vương Phi luôn là người đồng hành với anh trong những chuyến đi này, còn giờ đây người thay thế cô chính là cô con gái 11 tuổi của họ.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 3

Lý Á Bằng cõng con gái Lý Yên cùng con riêng của Vương Phi A Đậu trong một chuyến đi từ thiện vào năm ngoái.

Một năm sau ngày li dị, Lý Á Bằng cũng tuyên bố giã từ sự nghiệp. Có lẽ chàng Lệnh Hồ Xung của ngày xưa muốn khép lại cuộc hành trình nghệ thuật với con số 20 năm kể từ ngày rời khỏi Học viện hí kịch Trung ương.

Một lý do quan trọng hơn khiến Lý Á Bằng quyết định dừng công việc diễn viên là anh muốn có nhiều thời gian để đẩy mạnh hoạt động của Quỹ từ thiện Yên Nhiên thiên sứ giúp những trẻ em bị hở hàm ếch tìm lại nụ cười hồn nhiên.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 4

Lý Á Bằng và con gái trong một chuyến leo núi. Ảnh: Weibo

Cũng từ đó, Lý Á Bằng quyết định “ở vậy” để chăm sóc cô con gái nhỏ hở hàm ếch. Rất nhiều lần người ta nhìn thấy Lý Á Bằng cõng con gái trên lưng tại các bệnh viện. Những hình ảnh này được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo khiến không ít người bày tỏ sự cảm động với tình yêu thương mà ông bố họ Lý dành cho cô con gái nhỏ khiếm khuyết.

Vì tình thương vô bờ bến đối với con gái, Á Bằng bao bọc cho cô bé từng ly từng tí. Khi Á Bằng và Vương Phi ly dị, quyền nuôi con cũng được anh chủ động đề nghị nhận lấy.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 5

Con gái Lý Yên tổ chức sinh nhật 45 tuổi cho bố tại trường phim. Cô bé dành rất nhiều tình cảm cho nam diễn viên. Ảnh: Weibo

Một lần, trong chuyến đi từ thiện tới Tây Tạng của Á Bằng cùng con gái Lý Yên và Đậu Tĩnh Đồng - con gái riêng của Vương Phi, cô bé Lý Yên bị sốt vì thời tiết quá nóng. Hình ảnh Lý Á Bằng nửa bước không rời, chăm chút cô bé từng ly từng tí một lần nữa lại khiến bao ông bố bà mẹ rơi nước mắt xúc động trước cách chăm sóc tỉ mỉ cùng tình yêu bao la của nam diễn viên dành cho con gái.

Ngày 5/3 vừa qua, sau một thời gian vắng bóng trên màn ảnh, Lý Á Bằng xuất hiện trong chương trình Người đọc của đài truyền hình CCTV1 và lần đầu tiên chia sẻ về quá trình nuôi dưỡng và giáo dục con gái Lý Yên.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 6

Sau khi ly dị với Vương Phi vào năm 2013, Lý Á Bằng giành quyền nuôi con gái Lý Yên và tự tay chăm sóc cô bé từ đó đến nay.

Ngôi sao Tiếu ngạo giang hồ tâm sự, để khiến con gái có sự hứng thú với việc học tập, anh không chỉ dạy con bằng lời nói mà còn cho con trực tiếp trải nghiệm: "Giáo dục không chỉ nên nói mồm mà còn phải lấy bản thân làm gương. Khi chúng ta tập trung làm một việc gì đó, con cái cũng sẽ tự nhiên bắt chước theo. Khi con còn nhỏ, chỉ nói những đạo lý to lớn thì đâu có giá trị gì".

Lý Á Bằng thường hay dẫn Lý Yên đi leo núi. Lần đầu tiên cô bé leo núi là lúc 1 tuổi rưỡi, từ đó tới nay cứ 1 - 2 tháng hai cha con lại đi một lần. Á Bằng đã dẫn Lý Yên tới đập nước Thập Tam Lăng hơn 160 lần để quan sát và tìm hiểu về thời tiết, nhiệt độ nước, thực vật, động vật... vào các mùa khác nhau trong năm. Anh còn hay dẫn cô bé cùng đi trong những chuyến từ thiện trong và ngoài nước.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 7

Con gái chính là Người tình cả đời của Lý Á Bằng

Khi được hỏi đã bao giờ nặng lời với con gái chưa, Lý Á Bằng đáp: "Tôi thường cổ vũ con gái nhiều hơn, nhưng cũng đã đánh con một lần. Lý do vì sao thì cũng không nhớ nữa, nhưng tôi không hề hối hận. Phải cho con biết việc gì cũng có giới hạn và quyền uy".

Ngay từ nhỏ, Lý Yên đã rất bám bố, luôn dính với bố không rời. Cô bé từng làm cho nam diễn viên bất ngờ và xúc động khi đến thăm và tổ chức sinh nhật cho bố trên phim trường ở Tây An. Năm nào vào ngày của cha, Lý Yên cũng tặng cho bố một tấm thiệp tự làm. Nam diễn viên chia sẻ dù cái nào cũng na ná như nhau, nhưng anh đều cất giữ cẩn thận.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 8

Tình yêu của Lý Á Bằng dành cho con gái có thể làm tan chảy bất cứ trái tim ông bố bà bà mẹ nào

Mới đây, anh lại khiến cư dân mạng “gục ngã” vì bức tâm thư gửi con gái. Bức thư được Lý Á Bằng viết gửi con gái và đăng trên mạng xã hội như sau: “Những năm gần đây, bố bận rộn vì quỹ từ thiện và bệnh viện, đến nỗi bạn bè đều hỏi phải chăng bây giờ bố đã chuyển sang làm nhà từ thiện chứ không còn là một nghệ sĩ nữa. Lúc đó, bố chỉ biết cười thôi. Thực ra, bố chưa thể giàu có tới mới để trở thành một nhà từ thiện nhưng bố làm việc này vì tình yêu thương và vì có con bên mình.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 9

Ông bố quốc dân chăm sóc con gái từng li từng tý khi con bị ốm

Bố còn nhớ, khi bố đưa con sang Mỹ để làm phẫu thuật, bố đã viết thế này: “Thượng đế đã ban cho con chiếc sẹo, còn bố sẽ biến chiếc sẹo đó trở thành niềm tự hào của con”. Sau đó, bố thành lập quỹ từ thiện mang tên con Yên Nhiên Thiên Sứ.

Có người hỏi bố rằng, bố say mê làm từ thiện thế này, liệu tương lai con gái bố có trở thành một nhà từ thiện hay không. Bố đã nói với họ rằng, bố không ép buộc con gái bố làm bất kỳ điều gì, đặc biệt là làm từ thiện bởi làm từ thiện phải xuất phát từ tâm. Tuy nhiên, bố sẽ rất hạnh phúc khi có con đồng hành cùng bố.

Bố mong rằng, trong cuộc đời này, con sẽ không bao giờ gục ngã, dù có thất bại hay thành công, hãy luôn mạnh mẽ và vươn lên nhé. Yên Nhi, bố hy vọng con có thể trở thành một người như vậy”.

Diễn viên Quốc Tuấn và con trai

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 10

Diễn viên Quốc Tuấn được nhiều khán giả yêu mến qua nhiều vai diễn chính diện.

Ở Trung Quốc có Lý Á Bằng thì ở Việt Nam có diễn viên Quốc Tuấn. Sở hữu gương mặt điển trai cùng tài năng diễn xuất, nam diễn viên Quốc Tuấn là cái tên rất đỗi quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ miền Bắc.

Hơn chục năm làm nghệ thuật, Quốc Tuấn ghi dấu qua hàng loạt tác phẩm điện ảnh và phim truyện nhựa đình đám như: Người thừa của dòng họ, Cuốn sổ ghi đời, Cô bé bên hồ, 12A và 4H, Chuyện tình người lính, Luật đời, Nơi núi rừng yên ả, Ai chết cho người đẹp, Vầng trăng lửa,… Lối diễn xuất tự nhiên, khi hiền lành, khi lạnh lùng của Quốc Tuấn đã giúp anh chinh phục được trái tim của hàng triệu người hâm mộ.

40 tuổi mới có con nhưng số phận đã không mỉm cười với anh khi cậu con trai đầu lòng mắc bệnh hiểm nghèo. Cậu bé bị hội chứng APERT - bệnh xương cứng sớm cục bộ, và đường thở hẹp, một căn bệnh rất hiếm trên thế giới.

Đêm hôm biết tin, vợ anh ngất lịm, còn Quốc Tuấn thức trắng. Sau một đêm dài, anh quyết định phải chấp nhận số phận và đấu tranh đến cùng. Tình yêu với con trẻ giúp anh có niềm tin mãnh liệt rằng căn bệnh của con trai có thể chữa trị được, rồi một ngày cậu bé sẽ bình thường như bao người khác.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 11

Ngoài thời gian làm việc, Quốc Tuấn dành tất cả thời gian để ở cạnh con trai.

14 năm liên tiếp chữa bệnh cho con là hành trình dài đằng đẵng, đầy khó khăn và khắc nghiệt. Căn bệnh quái ác của con trai không chỉ lấy đi mồ hôi, nước mắt, thời gian mà còn tiêu tốn hấu hết gia sản hai vợ chồng nam diễn viên Luật đời. Không ít lần cả gia đình bị đẩy vào hoàn cảnh túng quẫn nhưng cuối cùng họ vẫn trụ vững, vì tình yêu thương dành cho con cái và nghị lực sống mãnh liệt.

Thế rồi ông trời cũng không phụ lòng người, sau lần phẫu thuật ở Hàn Quốc, bệnh tình của Anh Tuấn đã được cải thiện đáng kể. Em đã được đi học bình thường, hòa nhập với các bạn. Các bác sĩ nói sức khỏe của em sẽ ổn định hơn.

Cách chăm con bị bệnh tật của hai amp;#34;ông bố quốc dânamp;#34; khiến ai cũng nghẹn ngào - 12

Sau thời gian đầu chênh vênh, mất phương hướng, vợ chồng anh bình tâm và bắt đầu tìm hướng điều trị cho con. Ba năm đầu, trung bình mỗi năm, Anh Tuấn phải đi phẫu thuật hai lần ở Bệnh viện Nhi. (Ảnh: Vietnamnet)

Vợ chồng Quốc Tuấn cuối cùng cũng có được hạnh phúc viên mãn. Nam diễn viên chia sẻ vợ chồng anh sẽ không sinh thêm con nữa, để dành tất cả thời gian, sức lực, chăm sóc, yêu thương cho cậu con trai. Anh không bao giờ xa con dù chỉ một ngày.

Buổi sáng, đưa con đi học, chiều lại đón về rồi hai bố con đi tập thể thao cùng nhau. Buổi tối, khi con hoàn thành bài học, anh dạy con học đàn hoặc trò chuyện, ngủ với con.

"Tôi truyền dạy cho con cách sống tự tin, vui vẻ. Tôi muốn con gần gũi bố vì như thế nó sẽ mạnh mẽ hơn, không sợ gì hết. Bởi nếu cứ sợ hãi và lo lắng thì sẽ co lại, không dám làm gì. Và tôi cho con thấy rằng nó có thể tin tưởng vào bố. Chúng tôi kết nối với nhau như hai người bạn. Đôi khi cũng tâm sự với nhau. Tôi chỉ sợ con lớn lên mà không gắn bó với mình, đến lúc nó có gặp khó khăn cũng không biết chia sẻ cùng ai". - Anh chia sẻ.

Theo Hương Ly (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Lý Á Bằng