Cách của những người mẹ giúp nuôi con thành tài

Ngày 13/04/2017 12:00 PM (GMT+7)

Nếu được khuyến khích đúng cách, bé sẽ chủ động hơn, có thái độ tích cực và quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ. Ngược lại, bé sẽ bị động, dễ bỏ cuộc và do đó, kém thành công hơn. Bài viết sau chia sẻ bí quyết giúp bố mẹ khuyến khích con đúng cách, để trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Vai trò của động lực với thành công của bé

Khi lý giải về sự thành công của mình, Albert Einstein đã nói: "Tôi thành công không phải vì tôi thông minh. Mà do tôi đào sâu vấn đề lâu hơn". Einstein làm được như vậy, theo lý giải của nhiều nhà nghiên cứu, là do ông có được động lực để luôn kiên định với những ý tưởng và cố gắng của mình.

Cách của những người mẹ giúp nuôi con thành tài - 1

Bé luôn được khuyến khích sẽ thành công hơn

Khi được khuyến khích và tin tưởng, bé sẽ cố gắng nhiều hơn và khó bỏ cuộc hơn. Do đó, dù không giúp bé trở thành những Einstein thiên tài, bạn cũng giúp bé phát huy được tiềm năng của mình.

Trong tài liệu hướng dẫn "Motivate your kids" (Cách truyền động lực cho bé) của Parent Institute, xuất bản năm 2005 đã chỉ ra sự khác biệt giữa một đứa trẻ được khuyến khích, và trẻ không nhận được sự động viên từ cha mẹ.

Nếu đứa trẻ được khuyến khích sẽ chọn những nhiệm vụ nhiều thử thách, bắt đầu mà không cần cha mẹ thúc giục, luôn cố gắng hết sức và tập trung, luôn có thái độ tích cực đối với việc học và bài tập ở trường, luôn có "chiến lược" để vượt qua những giai đoạn khó khăn để đạt được kết quả cuối cùng. Còn trẻ không được khuyến khích sẽ có những phản ứng ngược lại: chọn việc dễ, luôn cần được thúc giục, không cố gắng, có thái độ tiêu cực với việc học và bài tập ở trường, dễ từ bỏ.

4 cách đơn giản để khuyến khích bé

Đặt những kỳ vọng hợp lý dành cho bé. Theo The Parent Institute, có một số gợi ý đơn giản nhưng hiệu quả như sau. Đầu tiên, bạn nên đặt kì vọng phù hợp dành cho bé. Kì vọng này nên dựa trên những điểm mạnh và điểm yếu của trẻ. Không nên dựa trên thành công hay trường hợp của những đứa trẻ khác.

Cách của những người mẹ giúp nuôi con thành tài - 2

Bố mẹ cần truyền động lực để bé luôn cố gắng làm điều hay

Quan tâm đến quá trình thay vì kết quả. Theo bài viết của tác giả Renee Bacher đăng trên Parents Margazine, trước một kết quả chưa hoàn hảo, bạn nên nhìn nhận những mặt tích cực của vấn đề và động viên bé để lần sau bé làm tốt hơn.

Cách của những người mẹ giúp nuôi con thành tài - 3

Mẹ khuyến khích, bé sẽ có thêm động lực để làm điều hay

Trao đổi trên tinh thần khuyến khích, động viên. Cách này sẽ giúp bé có động lực cố gắng làm điều hay và làm tốt hơn vào những lần sau.

Cách của những người mẹ giúp nuôi con thành tài - 4

Khi bé làm điều hay, mẹ hãy thưởng ngay một món quà nhỏ để khích lệ bé

Hãy hào phóng lời khen hay thường xuyên có những món quà động viên. Một lời khen, một món quà nhỏ khi trẻ làm điều hay không chỉ là món quà tức thời, mà còn là nguồn động lực mà bố mẹ tạo ra cho bé. Động lực ấy đưa bé bước dần đến thành công sau này.

Bé làm điều hay, mẹ thưởng ngay Dino

Cách của những người mẹ giúp nuôi con thành tài - 5

Khi bé làm điều hay, một món quà nhỏ sẽ là động lực to lớn để bé khôn lớn mỗi ngày. Nước uống dinh dưỡng Dino luôn đồng hành với mẹ trong hành trình tạo động lực tinh thần, và cả dinh dưỡng để bé khôn lớn mỗi ngày.

Nước uống dinh dưỡng Dino vừa bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé như can-xi, kẽm, magie, vitamin D..., vừa có hương vị phù hợp với khẩu vị ưa thích của trẻ- với vị táo và sữa. Đây món quà dinh dưỡng và vui nhộn mà mẹ có thể yên tâm và tự tin thưởng cho con khi bé làm điều hay.

Dino là sản phẩm thuộc công ty Cho-a Pharm và được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Vì thế, mẹ luôn yên tâm thưởng ngay cho con, mỗi khi bé làm điều hay. Tham khảo thêm bí quyết khuyến khích trẻ làm điều hay tại trang fanpage chính thức của Dino.

Theo Lan Anh (Khám phá).