Cách nuôi dạy con thông minh của mẹ 3 con Ốc Thanh Vân

Ngày 01/06/2016 08:00 AM (GMT+7)

Bà xã Trí Rùa khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tài chăm con khéo và nuôi dạy con thông minh.

Dù công việc bận rộn và phải chăm cùng lúc 3 con nhưng diễn viên, MC Ốc Thanh Vân vẫn ổn thỏa sắp xếp mọi thứ một cách “nhàn tênh”. Thậm chí, cô còn có ý định sinh thêm em bé thứ tư. Bà xã Trí Rùa không chỉ khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tài chăm con khéo mà còn ở bí quyết nuôi dạy con thông minh.

Ở góc nhìn của một người mẹ, khi quan sát, chơi đùa cùng con, cô tin rằng, cả 3 con đều bộc lộ trí thông minh theo hướng khác nhau và các bé thông minh hơn cô tưởng rất nhiều.

Cách nuôi dạy con thông minh của mẹ 3 con Ốc Thanh Vân - 1

Coca (tên thật là Xuân Lâm) và Cola (tên thật là Linh Đan), hai trong số ba thiên thần của mẹ Ốc nổi tiếng rất hoạt bát và thông minh. Chia sẻ về bí quyết giúp con thông minh, cô Ốc cho biết: “Trước giờ chúng ta chỉ nghĩ thông minh là học toán giỏi hay viết văn hay. Nhận định như vậy là chưa chính xác. Thật ra trẻ thông minh hơn chúng ta vẫn tưởng. Cũng giống như Coca, con rất nhạy bén với các số liệu trong khi Cola thì rất hay chạy nhảy, vui đùa, con cũng rất giỏi trong vận động và điều khiển cơ thể mình. Chỉ có dành nhiều thời gian bên con, chúng ta mới có thể biết con thông minh ở mặt nào để hỗ trợ con. Và Ốc nghĩ đó là điều quan trọng nhất để hỗ trợ con phát triển thế mạnh của mình và học hỏi một cách toàn diện”.

Nhận ra trí thông minh của con qua việc dành thời gian bên con

Đảm nhiệm nhiều vai trò như MC, diễn viên, bà chủ kinh doanh nhưng với cô Ốc, làm mẹ mới là “công việc” chính. Mặt khác, chăm con cũng là cách để cô “nạp” thêm năng lượng mỗi ngày. Cô Ốc bật mí: “Bên con là cách duy nhất để bé có được tình yêu thương trọn vẹn của bố mẹ, để mình có thể quan sát con lớn lên từng ngày. Chơi với con thú vị lắm, lúc nào các bé cũng làm mình ngạc nhiên, đặc biệt là khi các con đang trong giai đoạn phát triển trí thông minh. Có nhiều khi con hỏi mình những câu mà mình không ngờ 1 đứa bé 3 tuổi, 5 tuổi như Coca, Cola có thể nghĩ ra.”

Ốc chia sẻ, cô nhận ra các con mình đều có những sự thông minh khác nhau, thật khó dùng một thước đo chung cho tất cả. Chẳng hạn, Coca thì rất thích liên kết các sự vật với nhau và bé cũng rất nhạy cảm với con số. Trong khi đó, Cola lại rất hiếu động, bé thích các trò chơi ngoài trời, thích chạy nhảy vui đùa. Bé cũng rất thương và hiểu tâm lý mẹ, cứ nhìn mẹ không vui bé sẽ đến hỏi han.

Cách nuôi dạy con thông minh của mẹ 3 con Ốc Thanh Vân - 2

Nếu chúng ta lấy cùng một chuẩn mực là con phải học giỏi ở trường, nhất là hai môn chính là toán và tập đọc, liệu rằng chúng ta có phải đã bỏ sót sự vượt trội của trẻ hay không?

“Là một người mẹ, Ốc biết các con đều khác biệt và luôn không ngừng kiếm tìm những giải pháp hỗ trợ trí thông minh con một cách toàn diện nhất” - Ốc Thanh Vân nói thêm.

Thuyết Trí Thông Minh Đa Diện như một lời giải đáp

Vừa qua, khi tham gia sự kiện giới thiệu bộ sách “Học thuyết trí thông minh đa diện”, cô Ốc đã có dịp “kiểm chứng” phán đoán của mình về trí thông minh của các con. Nội dung học thuyết đã khiến bà mẹ 3 con nhận ra được hướng đi đúng đắn để hỗ trợ con mình và khiến cô khẳng định chắc chắn “Đây là thứ tôi đã tìm kiếm từ lâu”, bởi nó hoàn toàn trùng khớp với những gì Ốc đang trăn trở. Nôi dung học thuyết tin rằng mỗi con người sinh ra đều có trong mình 8 loại trí thông minh với những nổi trội riêng biệt.

Ốc Thanh Vân hào hứng trao đổi vấn đề này với Tiến sĩ (PGS. TS.) Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục thì được ông chia sẻ thêm: “Trẻ em có nhiều hơn một loại trí thông minh hơn những gì các bà mẹ nghĩ. Có điều, mỗi đứa trẻ sẽ nổi trội ở những loại hình thông minh khác nhau. Do đó, quan niệm cho rằng con giỏi toán, giỏi logic mới là thông minh hoàn toàn không chính xác.”

Cách nuôi dạy con thông minh của mẹ 3 con Ốc Thanh Vân - 3

Tại sự kiện, cô cũng cùng các bà mẹ chia sẻ bí quyết để giúp con phát triển trí thông minh. Ngoài việc chú ý quan sát, giáo dục, từ kinh nghiệm thực tế của mình, Vân cũng bật mí cho các mẹ về việc bổ sung dinh dưỡng tốt cho trẻ để con có sự phát triển đồng đều về thể chất lẫn tinh thần.

3 bé Coca, Cola và Cacao đều đang trong giai đoạn phát triển quan trọng nhất ở những năm đầu đời nên Ốc Thanh Vân luôn chú ý cung cấp đúng và đủ lượng dưỡng chất giúp con phát triển ở 4 khía cạnh then chốt: tầm vóc, tiêu hóa, trí não và miễn dịch.

Học hỏi bí mật của Ốc Thanh Vân, các bậc phụ huynh có thể làm bài trắc nghiệm để hiểu trí thông minh vượt trội của trẻ tại đây và nhận ngay bộ sách “Thuyết trí thông minh đa diện” để cùng con chắp cánh tiềm năng trí tuệ của mình.

Mách mẹ: S-26® Promise® GOLD® với hệ dưỡng chất Wyeth Biofactors giúp hỗ trợ phát triển các khía cạnh quan trọng: trí não, tầm vóc, tiêu hoá, miễn dịch, cho trẻ một nền tảng phát triển.

(Theo Khám phá).