Cho con bú mẹ tốt hơn hút sữa ti bình nhiều!

Ngày 06/10/2014 16:41 PM (GMT+7)

Khi mới chào đời trẻ cần tiếp xúc với mẹ, nếu cho con ti bình thì ai cũng có thể cho. Vậy vai trò của người mẹ làm gì còn?

Tôi hiện đang có một cuộc sống viên mãn bên gia đình hạnh phúc, có chồng yêu thương; hai nàng công chúa ngoan ngoãn, học giỏi và thêm nữa là một công việc ổn định. Tôi mỉm cười thừa nhận rằng nơi tôi sống là một bức tranh tuyệt đẹp, nơi luôn tràn ngập tiếng cười và niềm yêu thương.

Cô “chị cả” nhà tôi năm nay đã là tân học sinh, cháu bắt đầu bước vào những tháng ngày đèn sách đầu tiên trong cuộc đời. Cô công chúa thứ 2 cất tiếng khóc chào đời vào đúng dịp 3/2, vừa rồi cháu tròn 3 tuổi. Thời khắc hai con chào đời, thời gian bên tôi như ngừng lại, tôi muốn ấn nút tua chậm nụ cười hạnh phúc của chồng và  bố mẹ. Con ra đời, hai hàng nước mắt mẹ lăn dài, đó là nước mắt vỡ òa trong niềm vui sướng.

Để con làm quen với hơi ấm và mùi hương cơ thể mẹ, cả 2 con tôi đều chọn cách cho con bú trực tiếp. Tôi không đồng ý với việc nhiều mẹ ngày nay có quan điểm hút sữa cho con ti bình. Cho dù là bú trực tiếp hay hút sữa ti bình đều là sữa mẹ, nhưng ý nghĩa của 2 việc làm đó lại khác nhau.

Thứ nhất, với tôi cho con bú sữa mẹ trực tiếp là sự gắn kết yêu thương tuyệt vời nhất giữa mẹ và con. Trước khi sinh bé đầu tiên, tôi đã có nghiên cứu và học hỏi từ các mẹ về cách cho con bú đúng cách. Tôi luôn nghĩ đó là một việc rất khó khăn bởi lẽ lúc đó tôi còn trẻ, việc con ngậm ti và bú có thể khiến tôi bối rối. Nhưng mọi thứ thay đổi, tôi vỡ òa trong sung sướng khi được ngắm nhìn con bú ti mẹ một cách ngon lành. Cảm giác được truyền trực tiếp những giọt sữa tinh túy cho con, tôi nhận thức rõ ràng một điều rằng “tôi đã là một người mẹ và tôi làm việc đúng với thiên chức của mình”.

Nếu cho con ti bình, con sẽ không có cơ hội để gần gũi với mẹ. Khi mới chào đời, trẻ cần được tiếp xúc nhiều với mẹ để nhận thức rõ ràng người quan trọng bên mình. Nếu chỉ đơn giản là cho con ti bình thì bất kì ai cũng có thể cho trẻ ăn được. Mẹ chỉ cần hút sữa ra, sau đó bố, ông bà hay bất kể một ai khác đều có thể giúp bé ăn. Và lúc này mẹ chỉ đóng vai trò là người cung cấp.

Thứ 2, bé bú mẹ trực tiếp là tốt nhất, bé sẽ được uống trọn những giọt sữa tinh túy, nóng ấm nhất từ cơ thể mẹ. Đối với trẻ, sữa mẹ là nguồn sữa tuyệt vời và tốt nhất cho trẻ. Nên tôi luôn muốn con được hưởng những dòng sữa sạch và tinh túy nhất. Nếu phải dùng máy hoặc tay để hút sữa ra cho trẻ, điều đó không đảm bảo độ sạch cho sữa. Lúc đó con uống vào dễ bị đi ngoài hay ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Cho con bú mẹ tốt hơn hút sữa ti bình nhiều! - 1
Bé bú mẹ trực tiếp là tốt nhất, bé sẽ được uống trọn những giọt sữa tinh túy, nóng ấm nhất từ cơ thể mẹ (Ảnh minh họa)

Khi sữa đã được hút ra, cần phải được bảo quản cẩn thận, nhưng thực tế dù có được lưu trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp thì cũng không tránh được việc xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh. Tôi vốn có nhiều sữa cho con, nên nếu không thường xuyên hút sữa, bầu ngực sẽ căng cức, khó chịu, dễ tắc sữa. Điều này không tốt cho cả mẹ lẫn bé.

Thứ 3, tôi thừa nhận rằng, khi bú bình, bé tập trung bú được nhiều hơn, mẹ sẽ dễ dàng biết được lượng sữa cần thiết để cung cấp cho bé. Khi no bụng, giấc ngủ của bé cũng dài hơn thường là 3 tiếng mới bú 1 lần nên mẹ có thể nghỉ ngơi. Trong khi bú mẹ, trẻ được ôm ấm áp và hay ngủ quên khi bụng vẫn chưa thật no nên ngủ 1-2 tiếng lại giật mình thức vì đói. Nhưng nếu cho con dùng sữa bình quá nhiều, con sẽ mất dần cảm giác với ti mẹ. Và tôi thực sự không muốn điều đó.

Thứ 4, nhiều người cho rằng, khi cho con bú trực tiếp như vậy, đến lúc ra ngoài sẽ rất bất tiện như sẽ phải vạch áo cho con bú nơi đông người, nhiều người dòm ngó... Nhưng với tôi, điều đó là tất yếu mà người mẹ nào cũng phải trải qua, với thiên chức người mẹ, tôi gạt bỏ mọi nỗi xấu hổ sang một bên bởi lẽ lúc đó trong tâm trí tôi chỉ có con. Hãy tưởng tượng nếu bạn quên không mang theo bình sữa cho con, con khóc đói đòi ăn, bạn xấu hổ không dám cho con ăn trực tiếp trước mặt nhiều người. Vậy liệu như thế có xứng đáng là người mẹ tốt, khi đặt mặt mũi mình lên trên nhu cầu của con.

Thứ 5, cả 2 công chúa nhà tôi đều là những đứa trẻ háu ăn, một ngày cháu đòi bú nhiều lần và tôi vui vẻ đáp ứng nhu cầu của các con. Vào mỗi tối, nếu con đói tôi không cần phải lục đục bò dậy tìm dụng cụ hút sữa, mà chỉ đơn giản là cho con bú trực tiếp. Con sẽ được cung cấp bữa đêm ngay mà không cần phải chờ đợi, bởi tôi e rằng bạn mà không cho con ăn kịp lúc thì đêm đó sẽ là một đêm mất ngủ cho cả mẹ lẫn con.

Thứ 6, nhiều người nghĩ rằng cho bé ti bình sớm sẽ giúp con làm quen dần, và điều này có lợi khi mẹ quay trở lại công việc và không thể có nhiều thời gian cho con bú trực tiếp. Đó chỉ đơn giản là lí do mà các mẹ đưa ra, trước khi quay lại công việc 1 tháng, tôi có thể tập cho bé bú bình cũng không muộn.

Tuy hút sữa mẹ rồi cho bé ti bình cũng có cái lợi cho cả mẹ lẫn bé, nhưng tôi vẫn trung thành với cách cho con bú sữa mẹ trực tiếp. Tôi nhận ra rằng điều đó tuyệt vời hơn bất cứ thứ gì trên đời, bởi nó khiến con yêu có được dinh dưỡng tốt nhất, và tôi sẽ thực sự cảm thấy hạnh phúc.

Theo Thanh Loan (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cho con bú