Cho con cầm điện thoại xem clip , bà mẹ trẻ “choáng váng” khi phát hiện thứ bé đã xem

Ngày 25/08/2016 09:41 AM (GMT+7)

Bạn có thực sự biết chắc con mình đang xem gì trên Youtube?

Việc đưa iphone, ipad cho trẻ nhỏ xem clip trên Youtube như một cách cho bé giải trí, dỗ con nín khóc, giữ con ngồi yên, trật tự hay đơn giản để Youtube làm nhiệm vụ “trông trẻ” thay cho bố mẹ đã trở nên quá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Một số phụ huynh thậm chí còn khẳng định họ không cho con chợi điện tử trên iphone, ipad mà chỉ cho con xem những đoạn clip ca nhạc, clip hoạt hình và nhờ đó, trẻ thậm chí còn học được nhiều hơn, biết được nhiều hơn các bài hát cũng như ngôn ngữ mới.

Tuy nhiên, khi “quăng” cho con một chiếc điện thoại để trẻ xem clip trên Youtube, bạn có chắc chắn mình biết con đã xem những gì?

Cho con cầm điện thoại xem clip , bà mẹ trẻ “choáng váng” khi phát hiện thứ bé đã xem - 1

Một trong những điều khiến cho Youtube thành công như vậy là nhờ khả năng lưu trữ nội dung vô cùng phong phú. Với Youtube, mẹ có thể xem các clip hướng dẫn làm đẹp, video nấu ăn, bố có thể xem clip tin tức, thời sự, thể thao, trẻ nhỏ thì có các chương trình dạy Tiếng Anh, phim hoạt hình cho đến cả học lịch sử.  Nhưng kho tàng clip quá phong phú mà ai cũng có thể truy cập này lại trở nên nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Elfiana, một bà mẹ trẻ người Ấn Độ đã hốt hoảng khi tình cờ nhìn thấy đoạn clip mà cô con gái nhỏ của mình đang xem trên Youtube. Câu chuyện được Elfiana chia sẻ trên facebook thu hút sự chú ý của hàng triệu người.

Cho con cầm điện thoại xem clip , bà mẹ trẻ “choáng váng” khi phát hiện thứ bé đã xem - 2

Trước khi rời đi, tôi vẫn còn đang nhìn thấy con mình xem một đoạn clip về chủ đề tô màu cho công chúa Elsa trong bộ phim hoạt hình Frozen. Vậy nhưng 5 phút sau quay lại, tôi đã thấy con gái mình tình cờ ấn vào một đoạn clip khác. Nội dung của nó khiến tôi phát hoảng và ngay lập tức phải giật lại cái điện thoại từ tay còn mình.”

Đoạn clip con bé xem ban đầu có vẻ như chỉ là một đoạn phim hoạt hình công chúa Elsa thông thường, vậy nhưng không lâu sau đó, những hình ảnh bắt đầu chuyển sang cảnh khiêu dâm”.

Mặc dù Youtube có những quy định nghiêm ngặt về các video clip chứa nội dung nhạy cảm (bạo lực, khiêu dâm…) nhưng vẫn có rất nhiều video clip đen lọt qua khâu kiểm soát và vô tư xuất hiện. Do đó, “hãy luôn luôn để mắt xem con bạn đang xem gì trên Youtube”, Elfiana cảnh báo.

Cho con cầm điện thoại xem clip , bà mẹ trẻ “choáng váng” khi phát hiện thứ bé đã xem - 3

Cách để Youtube an toàn với trẻ nhỏ

Youtube và những clip giáo dục, giải trí của nó cho trẻ em không xấu. Tuy nhiên cha mẹ cần biết một số mẹo giúp kiểm soát, bảo vệ con cái khỏi những nội dung không phù hợp trên Youtube:

Thiết lập một tài khoản gia đình (family account): Với nó, bạn có thể theo dõi lại các video mà con bạn đã xem. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể thiết lập các yêu cầu độ tuổi, ngăn ngừa trẻ truy cập những nội dung chỉ dành cho người lớn

Bật chế độ an toàn: Tính năng này cho phép Youtube của bạn tự động lọc ra những nội dung xấu

Tạo danh sách video phù hơp: Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn trẻ xem và chỉ có thể xem được những video clip mà bạn đã xem và phê duyệt, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ trẻ vô tình xem phải clip đen.  

Hà My
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé