Chuẩn bị cho con vào lớp 1

Ngày 15/01/2015 08:00 AM (GMT+7)

Chọn trường cho con vào lớp 1 đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ sau này.

Nhiều bậc phụ huynh thường rối lòng khi quyết định cho con học trường công hay trường tư. Đa số các bà mẹ đều mang tâm thế thích con mình học ở trường công lập “điểm”, gần nhà, có danh tiếng.... Chọn trường cho con vào lớp 1 đóng vai trò tối quan trọng trong quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ sau này.

Chật vật tìm trường tiểu học cho con vào lớp 1

Đau đầu chọn trường cho con vào lớp 1, chị Nguyễn Thị Mai Lan, Q3, chia sẻ: “Mình có một cô bạn đang cho theo học ở trường tiểu học công, tính bé lại rất hay nghịch phá, lớp học thì quá chật chội. Cô giáo chạy theo thành tích nên học sinh phải thường xuyên dự tiết ngoài giờ. Đôi lúc bé đi học về rồi nằm dài ra vì mệt mỏi.”

Việc các mẹ chọn không đúng trường cho con có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Nhất là cú sốc tâm lý trẻ vào lớp 1, các mẹ khó tránh khỏi trẻ có biểu hiện phản kháng. Trước tình trạng này, nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ ra mọi cách để dụ con, như nói dối con mình rằng đi chơi chứ không phải đi học, hay ép buộc con đến trường nếu không sẽ cho ăn đòn hoặc doạ lấy lại những món đồ mà con yêu thích. Đây đều là những sai lầm của ba mẹ. Khi bị lừa dối, trẻ sẽ vô cùng thất vọng, đau đớn, có thể dẫn đến trầm cảm. Khi ấy, phụ huynh sẽ tốn nhiều công sức, tiền bạc, thời gian để giúp trẻ chữa trị.

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 - 1

Các phụ huynh rất quan tâm đến việc chọn trường cho con

Những thông tin, giải đáp thắc mắc thì nên tìm kiếm ở đâu?

Khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin luôn là điểm hạn chế khi các mẹ chọn trường cho trẻ vào lớp 1. Thông thường mẹ sẽ theo dõi, tìm hiểu thông tin trên các trang mạng xã hội, đọc sách hay hỏi thăm các ý kiến chia sẻ của bạn bè. Đó cũng là một nguồn thông tin khá phong phú nhưng đôi khi không đúng với mục đích tìm kiếm hoặc có thể chỉ dẫn bị sai lệch. Sau đó, các mẹ sẽ chậm trễ, mất nhiều thời gian để tìm ra hướng giải quyết trong khi việc chọn trường cho trẻ là điều cấp bách, quan trọng và cần được chọn chính xác.

Nếu các mẹ đang gặp phải những vấn đề trên nghĩa là mẹ chưa sử dụng thời gian và công sức hiệu quả để giải quyết các vấn đề khi bé chuẩn bị vào lớp 1.

Nắm bắt được nhu cầu của các bậc phụ huynh, ngày 25/1 trường Tiểu học và Trung học Tây Úc tổ chức hội thảo “Chuẩn bị cho con vào lớp 1” với sự góp mặt chia sẻ của PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn. Hội thảo được tổ chức thường niên nhằm tư vấn cho các phụ huynh những bước cần chuẩn bị trong việc chọn trường cho trẻ.

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 - 2

PGS.TS Tâm lý chia sẻ các tình huống tâm lý đối với trẻ khi chọn nhầm trường

Đến với buổi hội thảo “Chuẩn bị cho con vào lớp 1”, các mẹ sẽ hiểu được làm thế nào để chuẩn bị cho bé vào lớp 1 tự tin và vững vàng nhất. Để có được tâm thế đó, bé phải biết cách làm chủ bản thân, làm chủ việc học, chứ không phải chỉ là biết đọc biết viết. Và quan trọng hơn, cần có một môi trường giúp bé chuyển tiếp từ gia đình, trường mẫu giáo lên trường tiểu học. Đó là một môi trường mà bé vẫn được chơi đùa, được tận hưởng tuổi thơ nhưng cũng quen dần với những kỹ năng học tập cũng như những kỹ năng sống thiết yếu để tự tin giao tiếp, hòa nhập với những người xung quanh.

(Theo Khám phá).