Chuyện về những bé gái 12 tuổi buộc phải nghỉ học chỉ vì không đủ tiền mua băng vệ sinh

Ngày 30/10/2017 00:06 AM (GMT+7)

Do không có tiền mua băng vệ sinh nên rất nhiều bé gái ở Uganda phải bỏ học và kết hôn sớm.

Tất cả các bé gái và phụ nữ trên toàn thế giới đều xứng đáng được bảo vệ và có cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Thế nhưng tại đất nước Uganda, các em gái lại phải chịu rất nhiều thiệt thòi hơn so với các nơi khác khi buộc phải nghỉ học và kết hôn sớm chỉ vì không có đủ tiền mua băng vệ sinh mỗi khi kì kinh nguyệt đến. 

Nhiều bé gái ở Uganda phải bỏ học vì không có tiền mua băng vệ sinh.

Uganda là một đất nước nghèo tại châu Phi vì chiến tranh, xung đột kéo dài. Kinh tế ở đây kém phát triển đến mức không có khả năng tự sản xuất băng vệ sinh. Bởi vậy các sản phẩm băng vệ sinh ở đây đều phải nhập khẩu từ nước ngoài dẫn đến giá cả đắt đỏ. Với 1/5 dân số sống dưới mức 1 đô la/ ngày (22.000/1 ngày) thì mức giá 2 đô la (45.000) cho 1 gói băng vệ sinh là quá sức chi trả của các bé gái ở Uganda.

Vì không có tiền mua băng vệ sinh, các bé gái thường sử dụng giẻ lau, lá khô hoặc giấy vụn, đôi khi là sách học. Tuy nhiên, những vật dụng không vệ sinh này khiến các em mắc phải nhiều bệnh hơn.

Chuyện về những bé gái 12 tuổi buộc phải nghỉ học chỉ vì không đủ tiền mua băng vệ sinh - 2

Các bé gái ở Uganda phải tự khâu miếng lót vệ sinh cho chính mình và dùng đi dùng lại hàng tháng.

Gia đình các bé gái thường khuyến khích các em nên kết hôn sớm để chồng chi trả tiền mua băng vệ sinh. Điển hình như trường hợp của cô bé Auma, 12 tuổi. Khi em xin tiền mẹ mua băng vệ sinh cho kỳ kinh nguyệt đầu tiên, mẹ em đã đề nghị em nên tìm một người chồng giàu có và anh ta sẽ chi trả khoản tiền này. Hay như cô bé Christine đã kết hôn ở tuổi 16 vì gia đình không có tiền chi trả chi phí sinh hoạt. Cô bé đã được bán cho nhà trai với giá 40 đô la. Câu chuyện của Auma, Christine không phải là hiếm. Nhiều bé gái ở Uganda đã phải bỏ học vì chúng không có tiền để mua băng vệ sinh.

Cô bé Christine đã được gả đi với giá 40 đô la khi 16 tuổi. (Ảnh s3.reutersmedia.net)

Tổ chức cứu trợ Plan International cho biết hàng trăm bé gái ở Uganda đã buộc phải kết hôn sớm vì cha mẹ quá nghèo không có đủ tiền để mua băng vệ sinh. Một số em gái đã chọn chấp nhận quan hệ tình dục với các cậu con trai khác để có tiền mua băng vệ sinh. Kết quả của việc này dẫn đến việc các em mang thai ngoài ý muốn và đành phải bỏ học để ở nhà chăm con.

Mặc dù Uganda đã cấm tảo hôn thế nhưng trong 10 cô gái sẽ có 4 người kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi và 1 người kết hôn trước tuổi 15. Quỹ nhi đồng liên hợp quốc UNICEF ước tính khoảng 60% trẻ em gái ở Uganda phải nghỉ học thường xuyên vì trường học thiếu nhà vệ sinh riêng và không có nước sạch. Nhiều bé gái đã không theo kịp chương trình học và buộc phải bỏ học. Đa số sau khi nghỉ học các em sẽ kết hôn.

Chuyện về những bé gái 12 tuổi buộc phải nghỉ học chỉ vì không đủ tiền mua băng vệ sinh - 5

Các bé gái Uganda học cách làm băng vệ sinh và quần lót thủ công dành cho ngày đèn đỏ. (Ảnh allnewsandreports.com)

Theo Lê Ánh (Dịch từ Reuters) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội