Cô bé 4 tuổi nghiện ăn...thảm, đồ gỗ, cát

Ngày 11/04/2015 07:32 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, Jessia mắc phải bệnh pica, hội chứng ăn uống dạng hiếm. Tuy nhiên, phải chờ cho tới khi 6 tuổi, cô bé mới đủ điều kiện để chữa bệnh.

Jessica Knight, 4 tuổi, sinh sống tại thị trấn March, hạt Cambridgeshire, Anh có một sở thích ăn uống vô cùng kì lạ đó là ăn tất cả mọi thứ từ những món đồ chơi bằng gỗ, thảm nhà, đệm ghế bành, quần áo và thậm chí là cát, đá.

Theo cô Kelly Will (36 tuổi),  mẹ của Jessica "Tôi thực sự bị sốc khi phát hiện ra thói quen ăn uống khác thường này của con. Hầu như mọi tấm thảm trong phòng của con bé đều bị biến thành món ăn, nếu ai không biết nhìn vào những vết nham nhở trên thảm họ sẽ nghĩ là lũ chuột ăn chứ không phải là con gái tôi”.

Cô bé 4 tuổi nghiện ăn...thảm, đồ gỗ, cát - 1
Jessica Knight, 4 tuổi, sinh sống tại thị trấn March, hạt Cambridgeshire, Anh có ăn tất cả mọi thứ từ những món đồ chơi bằng gỗ, thảm nhà, đệm ghế bành, quần áo và thậm chí là cát, đá.

Bố mẹ của Jessia nhận biết được vấn đề này khi bé bắt đầu ăn những chiếc ghế bành của trẻ con lúc 2 tuổi. Và để ngăn chặn hành động kỳ quái này của con, họ đã từng muốn loại bỏ ra khỏi nhà mọi đồ vật ra khỏi nhà, đặc biệt là những chiếc ghế gỗ và sofa. Mặc dù cô Kelly đã cố ngăn không cho con gái ăn đồ vật nhưng cô bé vẫn cố gắng tìm cách để thỏa mãn "cơn nghiện".

Cô bé 4 tuổi nghiện ăn...thảm, đồ gỗ, cát - 2
Tấm thảm trải phòng của Jessica bị mòn dần do cô bé thường xuyên bóc ra ăn

Không dừng lại đó, các giáo viên tại trường mầm non của Jessia đã phải ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh cô bé liếm những sạch đôi bàn tay dính cát của mình. Cô Kelly chỉ sợ rằng bé sẽ chuyển sang ăn những hóa chất độc hại khác, cô thà chấp nhận cho con ăn tấm lót thảm còn hơn là để con ăn đồ hóa chất.

Theo các chuyên gia, Jessia mắc phải bệnh pica, hội chứng ăn uống dạng hiếm. Tuy nhiên, phải chờ cho tới khi 6 tuổi - lứa tuổi đủ nhận thức được về hành vi của mình, cô bé mới đủ điều kiện để chữa bệnh. Trong thời gian sắp tới, gia đình của Jessica cũng sẽ nhận được kết quả xem liệu cô bé có mắc thêm căn bệnh tự kỷ hay không.

Cô bé 4 tuổi nghiện ăn...thảm, đồ gỗ, cát - 3
Theo các chuyên gia, Jessia mắc phải bệnh pica, hội chứng ăn uống dạng hiếm. Tuy nhiên, phải chờ cho tới khi 6 tuổi - lứa tuổi đủ nhận thức được về hành vi của mình, cô bé mới đủ điều kiện để chữa bệnh

Có một điều may mắn là, ngoài những “đồ ăn” kỳ lạ đó, Jessica có thể ăn xúc xích, pho mát, bánh gạo, bánh mì. Ngoài những đồ ăn này ra, cô bé không ăn thêm được gì bởi chúng sẽ khiến bé bị co thắt dạ dày và táo bón.

Cô bé 4 tuổi nghiện ăn...thảm, đồ gỗ, cát - 4
Cô Kelly chỉ sợ rằng bé sẽ chuyển sang ăn những hóa chất độc hại khác, cô thà chấp nhận cho con ăn tấm lót thảm còn hơn là để con ăn đồ hóa chất

Ngay bản thân Jessica cũng ý thức được việc ăn uống khác thường của mình. Jessica có một em gái 3 tuổi tên là Jennifer. Vì ý thức rõ hành vi của mình nên Jessica không hề muốn em gái giống như mình, nên cô bé đều giữ khoảng cách với em gái khi ăn những đồ vật kia.

Một tổ chức từ thiện của Anh cho biết “Ước tính có khoảng từ 4 đến 26% trường hợp thiểu năng liên quan đến bệnh pica”. Theo tiến sĩ Alison Sansome, giám đốc trung tâm dịch vụ y tế cộng đồng NHS “Bệnh pica có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Khi người bệnh ăn những đồ vật đó sẽ có nguy cơ bị nghẹn, hóc dẫn đến nghẹt thở và tử vong. Do đó đây là căn bệnh phức tap và khó điều trị”.

Pica là một hội chứng ăn uống kỳ lạ khiến người mắc bệnh thích ăn những đồ vật không có chất dinh dưỡng như đá, cát, thảm, đồ gỗ... 

Y học ghi nhận những trường hợp mắc bệnh Pica thường là phụ nữ mang thai và người tàn tật.

Căn bệnh này có thể gây ra một loạt những biến chứng nghiêm trọng nếu người bệnh ăn phải chất độc hoặc đồ không tiêu hóa được. Vì đó đều là những đồ ăn không có giá trị dinh dưỡng nên người bệnh sẽ dễ mắc nhiều bệnh tât hơn. Ngoài ra, một số triệu chứng phổ biến khác như: hỏng răng, nhiễm trùng, giun sán...

Theo Thanh Loan (Dailymail)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội

Video chọn lọc