Cơ chế “Làm sánh sữa” - Giải pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Ngày 05/02/2018 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều bố mẹ cho rằng tình trạng nôn trớ, ọc sữa chỉ là một hiện tượng bình thường và sẽ biến mất sau khi bé lớn. Tuy nhiên, nếu tình trạng ọc sữa và nôn trớ xảy ra thường xuyên đó có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

Nếu cứ diễn ra trong thời gian dài, sẽ làm bé mất sức, mệt mỏi, hấp thu kém, thậm chí có khả năng dịch dạ dày vào hệ thống hô hấp gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng này? Mời mẹ cùng tìm hiểu một giải pháp hiệu quả đã được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia giới thiệu trong bài viết gần đây nhé!

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là một tình trạng khá phổ biến ở các trẻ em dưới 1 tuổi. Hiện tượng này xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Nguyên nhân chính là do dạ dày của bé nằm ngang, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn, cơ thắt tâm vị còn yếu mà thức ăn bé có thể ăn được trong giai đoạn này thường ở thể lỏng, dễ ứ đọng lâu trong dạ dày nên dễ làm bé nôn trớ. Cùng với đó, hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn sơ sinh còn chưa trưởng thành và rất nhạy cảm, khả năng hấp thu cũng còn hạn chế nên dễ xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, bé cũng có thể mắc bệnh lý trào ngược dạ dày do mẹ chăm bé sai cách như cho bé bú quá nhanh hay quá nhiều, đặt bé xuống ngay khi vừa bú hay ăn xong hoặc cho bé ăn những thực phẩm không phù hợp, gây dị ứng.

Cơ chế “Làm sánh sữa” - Giải pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh - 1

Cho con ăn quá nhiều quá no cũng sẽ khiến bé nôn trớ

Cơ chế "Làm sánh sữa" - Giải pháp hạn chế và cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ

Từ lâu, các sản phẩm dinh dưỡng trên thế giới đã áp dụng cơ chế “Làm Sánh Sữa” như một giải pháp hạn chế và cải thiện bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả cho bé. Cơ chế này hoạt động theo nguyên tắc bổ sung một hàm lượng nhỏ hơn 2g/100 ml theo tiêu chuẩn Codex loại tinh bột đặc biệt có khả năng làm sữa đặc hơn, nhờ khả năng nở ra và đặc lại khi gặp môi trường acid trong dạ dày, làm sữa sánh lại (hay còn gọi là làm đặc). Khi bé uống, các loại sữa này sẽ có xu hướng định hình, không còn ở dạng lỏng và có tác dụng cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sau khi ăn.

Cơ chế “Làm sánh sữa” - Giải pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh - 2

Cơ chế “Làm sánh sữa” sử dụng loại tinh bột đặc biệt, tự “nở” ra khi gặp môi trường acid trong dạ dày, sữa sẽ được làm đặc giúp bé giảm nôn trớ

Điểm nổi bật của cơ chế "Làm sánh sữa" so với phương pháp thông thường

Các cách chữa trớ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thông thường như giúp bé ợ hơi trong hoặc sau khi bú, cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày... chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng trào ngược ngay tại thời điểm dung nạp thức ăn chứ không thể khắc phục tình trạng này sau khi ăn một vài giờ và lâu dài. Vì thế, cơ chế Làm sánh sữa ra đời để giảm hẳn tình trạng nôn trớ do bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh gây ra, giúp bé không còn mệt mỏi, khóc quấy, bổ sung đủ dinh dưỡng phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Cơ chế “Làm sánh sữa” - Giải pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh - 3

Nôn trớ nhiều sẽ khiến bé mệt mỏi, khóc quấy lâu dần trở nên biếng ăn

Mẹ nên lưu ý rằng, kể cả khi nôn trớ không nhiều, bé vẫn sẽ mệt cũng như biếng ăn sau mỗi lần nôn hoặc nghiệm trọng hơn là mắc các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do quá trình nôn trớ như viêm, kích ứng thực quản - dạ dày; viêm phổi hít (do hít phải dịch nôn ra)….

Bên cạnh đó, việc biếng ăn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé do bị thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng. Chính vì vậy, khi chọn sản phẩm dinh dưỡng cho bé, mẹ cần lưu ý đến cơ chế làm sánh sữa cùng các dưỡng chất quan trọng giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và hấp thu tốt hơn như: hệ chất xơ tiêu hóa hòa tan (prebiotic) GOS: FOS & men vi sinh (probiotic) Bifidobacterium BB-12 hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa; Nucleotide giúp tăng hệ miễn dịch…

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng mẹ đã “bỏ túi” thêm một bí quyết để hạn chế và cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúc bé của mẹ ngày càng khỏe mạnh, mau ăn và chóng lớn nhé!

Nguồn: [Tên nguồn].