Con 7 tuổi mới học tiểu học, đi được 3 ngày giáo viên không nhận

Ngày 21/12/2019 10:00 AM (GMT+7)

Mãi mới có một trường tiểu học đồng ý nhận Tô Lưu Dật vào học nhưng cậu bé cũng chỉ học ở trường vỏn vẹn đúng 3 ngày.

Tô Lưu Dật là một trong những thần đồng nổi tiếng của Trung Quốc. Cậu bé sinh năm 2000 ở Thái An, Sơn Đông. Từ nhỏ Lưu Dật đã biểu hiện ra là đứa bé có chỉ số thông minh hơn người.

Con 7 tuổi mới học tiểu học, đi được 3 ngày giáo viên không nhận - 1

Cậu bé Tô Lưu Dật.

5 tuổi Lưu Dật tự học xong toàn bộ chương trình tiểu học tại nhà, lên 7 tuổi cậu bé mới đến trường và trực tiếp học luôn lớp 5 (bậc tiểu học của Trung Quốc kéo dài 6 năm). Rất nhiều trường tiểu học đều không muốn nhận cậu bé vì cho rằng cậu quá nhỏ. Mãi mới có một trường tiểu học đồng ý nhận Lưu Dật vào học nhưng cậu bé cũng chỉ học ở trường vỏn vẹn đúng 3 ngày. Các giáo viên đều nhận xét rằng, kiến thức của Tô Lưu Dật đã vượt xa chương trình tiểu học, đề nghị cậu bé trực tiếp học luôn lên trung học.

Mẹ của Lưu Dật liền đến tìm hiệu trưởng trường trung học, trong lòng mang theo lo lắng con trai sẽ bị từ chối. Không ngờ sau vài bài kiểm tra, cậu bé biểu hiện tốt ngoài sự tưởng tượng khiến các giáo viên đều kinh ngạc, Lưu Dật đã được nhận ngay vào trường. 

Con 7 tuổi mới học tiểu học, đi được 3 ngày giáo viên không nhận - 3

Tô Lưu Dật và giáo viên.

Cậu bé họ Tô học trung học, nhà trường căn cứ tình hình đặc thù của cậu bé đã sắp xếp một tổ giáo viên riêng cho Tô Lưu Dật, đồng thời tỉ mỉ ghi lại những thành tích của cậu bé trong suốt quá trình học. Kết quả bé mất 1 năm để học xong toàn bộ chương trình trung học. Năm 2008, khi cậu bé mới 8 tuổi đã trực tiếp học lên cấp ba.

Học sinh cấp ba mới 8 tuổi Lưu Dật có thể cùng giáo viên vật lý thảo luận thuyết tương đối của Einstein và giành được giải nhất Thế vận hội Olympic Sơn Đông. Ngoài thời gian học, Tô Lưu Dật đặc biệt thích nghiên cứu lập trình và viết phần mềm máy tính. Sau đó hơn 1 năm, cậu bé đã học xong ngôn ngữ C, PHP, Java... 

Con 7 tuổi mới học tiểu học, đi được 3 ngày giáo viên không nhận - 4

Biểu hiện trong lĩnh vực học tập của cậu bé luôn khiến người khác kinh ngạc.

Năm 2010, Lưu Dật tham gia kỳ thi đại học, là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong cả nước. Cậu bé đạt được 566 điểm, kém 14 điểm so với thủ khoa các môn khoa tự nhiên tỉnh Sơn Đông. Nhưng cuối cùng cậu không chọn bất kỳ trường đại học nào. 

Cuối cùng, hiệu trưởng Chu Thanh Thời của trường đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh đã mời chào Lưu Dật tới học và chính ông phỏng vấn cậu bé. Ông phát hiện em còn khuyết thiếu kiến thức văn hóa nhưng mặt toán học thì cậu bé có thiên phú cực cao. Năng lực tưởng tượng, trí nhớ và sức sáng tạo đều vượt xa rất nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi.

Ngày đầu tiên ở đại học, Tô Lưu Dật ngồi cuối lớp nghe giảng cùng các anh chị lớn tuổi hơn mình khá nhiều. Vẫn còn là 1 cậu bé nên Lưu Dật tương đối nghịch ngợm và hiếu động, dẫu vậy cậu luôn nghiêm túc nghe giáo viên giảng bài. Các bạn trong lớp nhận xét về cậu bé như sau: "Tô Lưu Dật rất ít khi tới lớp, phần lớn đều ở kí túc xá tự học. Cậu bé rất khó khăn khi hòa nhập với mọi người nhưng không ai bài xích cậu ấy cả". 

Con 7 tuổi mới học tiểu học, đi được 3 ngày giáo viên không nhận - 5

Tô Lưu Dật và các "bạn" cùng lớp.

Hiệu trưởng Chu Thanh Thời thì nói: “Tiểu Dật thực sự có hoàn cảnh đặc thù, trước đây ở bậc tiểu học và trung học đều không đến trường, luôn là tự học ở nhà. Cậu bé là một đứa trẻ có thiên phú rất tốt nhưng trong sinh hoạt hàng ngày và hòa nhập cùng các bạn trong lớp thì quả thực không thích nghi được. Nếu cứ tiếp tục duy trì tình trạng ấy sẽ gây hại cho quá trình trưởng thành của cậu bé".

Con 7 tuổi mới học tiểu học, đi được 3 ngày giáo viên không nhận - 6

Con 7 tuổi mới học tiểu học, đi được 3 ngày giáo viên không nhận - 7

Cuộc sống lạc lõng của cậu bé ở môi trường đại học. 

Cuối cùng trường đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh đã đưa ra quyết định để Tiểu Dật về nhà rèn luyện kiến thức văn hóa và kỹ năng sống trước khi trở lại tiếp tục theo học. Từ đó đến nay cũng đã gần 10 năm, cậu bé Tô Lưu Dật năm nay 19 tuổi nhưng tin tức về cậu thì gần như không còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. 

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/con-7-tuoi-moi-hoc-tieu-hoc-di-duoc-3-ngay-giao-vien-khong-n...

Thần đồng 11 tuổi được mời vào Đại học nhưng sau đó bỏ học làm nhân viên bán gà rán
Biết đọc và làm toán từ năm 2 tuổi, 11 tuổi Andrew Halliburton được đặc cách vào học Đại học. Cậu bé được cả nước kì vọng sẽ làm được những điều phi...
Theo Hải Đường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội