Ngỡ ngàng vì cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam năm nào giờ to lớn thế này!

Ngày 28/05/2019 15:10 PM (GMT+7)

"Em tốt nghiệp phổ thông và mẹ, mẹ cũng tốt nghiệp khoá học làm mẹ để chuyển sang một giai đoạn mới, học hỏi nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, thương nhớ cũng đẩy hơn" - chị Phan Hồ Điệp xúc động viết tặng con trai Đỗ Nhật Nam.

Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001) từng được nhiều bậc cha mẹ, các em nhỏ yêu mến vì những thành tích học thật vô cùng đáng nể như dịch giả nhỏ tuổi, người viết tự truyện và khả năng nói tiếng Anh cực tốt. Thậm chí, cậu bé còn được mọi người tặng danh xưng "Thần đồng Đỗ Nhật Nam". Những năm đó, Nhật Nam mới chỉ là cậu bé lên 9, lên 10. Năm 13 tuổi, Đỗ Nhật Nam nhận được học bổng của trường Saint Paul, sau đó học tại Trường Phổ thông Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ).

5 năm học tập nơi xứ người, Đỗ Nhật Nam vẫn chưa bao giờ "hết hot". Tên tuổi của cậu bé vẫn được mọi người ghi nhớ. Thậm chí cũng có nhiều đứa trẻ lấy tấm gương của anh Nam để quyết tâm phấn đấu học tập.

Ngỡ ngàng vì cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam năm nào giờ to lớn thế này! - 1

Đỗ Nhật Nam và mẹ năm 14 tuổi

Cách đây ít giờ, trên trang cá nhân của bố mẹ Đỗ Nhật Nam là chị Phan Hồ Điệp và anh Đỗ Xuân Thảo bất ngờ chia sẻ những dòng cảm xúc vô cùng xúc động về cậu con trai. Được biết, hôm nay cũng chính là ngày lễ tốt nghiệp cấp 3 của Nhật Nam.

Những bức hình ảnh đăng kèm khiến nhiều người giật mình vì Nhật Nam không còn là "cậu bé" thần đồng nhỏ nhắn, xinh xắn ngày nào mà giờ đây đã trở thành chàng thanh niên 18 tuổi cao lớn, thậm chí còn to hơn cả bố cả mẹ.

Ngỡ ngàng vì cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam năm nào giờ to lớn thế này! - 2

Bố mẹ trong ngày lễ tốt nghiệp của Nhật Nam. Ảnh: Đỗ Xuân Thảo

Chị Phan Hồi Điệp đã dành tặng cậu con trai những dòng tâm sự đầy xúc động như một món quà để dành tặng Nhật Nam nhân ngày đầu tiên cậu bước sang một hành trang mới của cuộc đời.

"Ngày hôm nay đối với mẹ thực sự đặc biệt.

Em tốt nghiệp phổ thông và mẹ, mẹ cũng tốt nghiệp khoá học làm mẹ để chuyển sang một giai đoạn mới, học hỏi nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, thương nhớ cũng đẩy hơn.

18 năm qua, trong khóa học đặc biệt ấy, bề bộn những sai lầm và vấp ngã nhưng cũng ngọt ngào và hạnh phúc. Nếu hỏi mẹ đi lại con đường đó, mẹ có làm tốt hơn không, mẹ không dám chắc. Chỉ có điều chắc chắn mẹ vẫn thương em như thế. Tình thương ấy ĐẦY và TRÒN rồi nên luôn và mãi là như vậy thôi em.

Nên thành quả 18 năm là giây phút mẹ vừa xuất hiện ở sân trường, mẹ chân thấp chân cao chạy về phía em còn em khi nhìn thấy bóng mẹ thì bỏ cả hàng đang xếp để chạy ùa ra ôm mẹ vào lòng: Mẹ ơi, em đợi mẹ mãi.

Ngỡ ngàng vì cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam năm nào giờ to lớn thế này! - 3

Ảnh: Phan Hồ Điệp

Nên thành quả 18 năm là khi em lên phát biểu vẫn đưa mắt tìm mẹ và mỉm cười.

Nên thành quả 18 năm là khi em hát bài hát chia tay, em nói trong bài hát có câu: Hãy biết ơn người vì bạn mà khóc thầm, em đã nghĩ đến mẹ.

Nên thành quả 18 năm là khi quay về phòng dọn đồ cho em, mẹ thấy dưới gối có ảnh mẹ và dòng chữ: Mom, I love you!

Chỉ vậy thôi Nam là quá đủ cho lễ tốt nghiệp của... mẹ.

Ngỡ ngàng vì cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam năm nào giờ to lớn thế này! - 4

Ảnh: Đỗ Xuân Thảo

Một chặng đường đã đi qua. Mới ngày nào mẹ còn nghĩ không biết bao giờ được đi họp phụ huynh cho em, giờ thì em đã là chàng trai 18 tuổi.

Nam ơi, ai rồi cũng nên có câu chuyện để kể về cuộc đời mình. Đó có thể là chuyện vui hay buồn, thành công hay thất bại nhưng nhất định là nên có, để cuộc đời không trôi đi nhạt nhẽo.

18 tuổi quả trẻ cho những dự định và ước mơ. Nên cứ đi và cứ kể vì hành trình còn là phía trước.

Ngỡ ngàng vì cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam năm nào giờ to lớn thế này! - 5

Ảnh: Đỗ Xuân Thảo

Hôm nọ em chia sẻ rằng có thể em sẽ học ngành âm nhạc. Mẹ thực sự bất ngờ. Vì đó là điều mẹ chưa nghe thấy em nói bao giờ. Nhưng mẹ chỉ mỉm cười. Vì mẹ làm sao có thể lấy kinh nghiệm ít ỏi của mình để đặt lên em. Nên nếu em chọn gap year, em học âm nhạc hay bất cứ điều gì khác, mẹ vẫn luôn ủng hộ. Vì em trước hết, cần được trải nghiệm để trưởng thành.

Mẹ rồi sẽ già đi, khó tính hơn, yếu thêm nhưng mẹ vẫn ở ngôi nhà có đầy tình yêu của mẹ, để chờ đợi và thương mến em.

Hôm nay, mẹ tự chúc mừng mẹ vì đã là học sinh luôn cố gắng trong khoá học làm mẹ đấy thiêng liêng và kì diệu.

Mẹ vui lắm, Nam à..."

Ngỡ ngàng vì cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam năm nào giờ to lớn thế này! - 6

Ảnh: Đỗ Xuân Thảo

Mẹ Nhật Nam: Từng viết thư gửi cô giáo lớp 1 để mong giữ nếp thuận tay trái cho con
Chị Phan Hồ Điệp đã có những chia sẻ về những bí kíp của bản thân để cha mẹ có thể đồng hành cùng con, biết cách truyền cho con nguồn năng lượng trong...
Theo Chi Chi - Ảnh FBNV (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Đỗ Nhật Nam