Con đầu lòng luôn thông minh hơn con thứ?

Ngày 18/11/2014 08:37 AM (GMT+7)

Đây không phải chỉ là thực tế được các cụ ngày xưa đúc kết mà cũng có nhiều lý do khoa học khác.

Hơn một nửa những người đã từng đoạt giải Nobel và tổng thống Mỹ là con đầu lòng, bao gồm: Barack Obama, Bill Clinton và George W Bush. John Lennon và Paul McCartney, Elton John, Winston Churchill, Oprah Winfrey, Hillary Clinton, Richard Branson và JK Rowling…tất cả đều là con đầu lòng.

Các cụ xưa thường hay rỉ tai nhau rằng con đầu luôn thông minh hơn con thứ, điều này không chỉ đơn giản là kết luận đúc kết từ chiêm nghiệm cuộc sống mà trong thực tế, có không ít lý giải khoa học chứng minh cho vấn đề này.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Na Uy đã công bố một báo cáo cho thấy: trong cùng một gia đình, những đứa trẻ đầu tiên sinh ra có chỉ số IQ trung bình cao hơn 3 điểm so với đứa trẻ thứ hai.

Tại sao con đầu lại thông minh hơn con thứ? Về phương diện khoa học, có thể giái thích như sau:

Chất lượng trứng và tinh trùng kém đi

Khi đứa con thứ hai chào đời, dù cách con đầu 1 năm hay 5 năm thì chức năng sinh sản của hai vợ chồng cũng đã có những bước lùi nhỏ. Tinh trùng và trứng khoẻ, tốt có thể sinh ra những đứa con thông minh. Do đó, chất lượng tinh trùng, trứng có thể hiểu cũng là một trong những nguyên nhân khiến con thứ không thông minh bằng con đầu.

Con đầu lòng luôn thông minh hơn con thứ? - 1
Con đầu thông minh hơn con thứ không phải chỉ là thực tế được các cụ ngày xưa đúc kết mà cũng có nhiều lý do khoa học khác. (ảnh minh hoạ)

Con thứ không còn là “trung tâm giáo dục” của cha mẹ

Khi đứa con đầu tiên chào đời, đa số phụ huynh đều rất háo hức với những “thử nghiệm” giáo dục của mình. Trẻ được quan tâm dạy dỗ, đầu tư giáo dục và trải nghiệm nhiều môi trường khác nhau.

Khi có con thứ hai, các bậc cha mẹ lại có xu hướng nuôi con bằng kinh nghiệm mà không cần “thử nghiệm”, cũng không còn quá quan tâm đầu tư vào việc dạy dỗ con cái. Theo các chuyên gia, chính cách dạy dỗ và cư xử của các bậc phụ huynh mới là nguyên nhân chủ yếu khiến điểm IQ của con thứ thường thấp hơn con đầu lòng.

Đặc biệt để củng cố cho lý giải này, các nhà khoa học cũng đã tính toán chỉ số IQ cho các bé trai trong các gia đình mà là con thứ hai và thứ ba trong gia đình nhưng trở thành "con cả" do anh hay chị mình đã mất trước khi 1 tuổi. Và họ phát hiện ra rằng không chỉ từ khi sinh ra mà trong suốt quá trình phát triển của mình, chỉ số IQ của bọn trẻ sẽ thay đổi rất nhiều. Đặc biệt, chỉ số IQ của những trẻ trở thành con cả luôn có chỉ số IQ gần bằng người anh, chị đã mất của mình. 

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên vì thế mà hoang mang lo lắng cho đứa con thứ hai của mình. Bời vì những trường hợp trái ngược: con thứ thông minh hơn con đầu cũng xảy ra rất thường xuyên. Bằng việc được ăn uống đầy đủ và hưởng những thành tựu khoa học tiến bộ hơn, đồng thời vẫn được cha mẹ quan tâm giáo dục, bằng cả “kinh nghiệm” và “thử nghiệm”, trẻ sinh sau vẫn không hề thua kém trẻ sinh trước. 

Theo Diêu Linh (dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh