Con mới lọt lòng, mẹ trẻ 9x đã rèn bé tự ngủ, không cần ru, không bế ẵm

Ngày 30/01/2018 01:17 AM (GMT+7)

Theo chị Phạm Thảo, ngay từ những ngày đầu trở về từ bệnh viện mẹ cần phải thực hiện ngay những quy tắc rèn con tự ngủ không ru, không bế ẵm.

Bé sơ sinh cần ngủ 17-20 tiếng/ngày, nếu bé ngủ không ngoan, không đủ giấc thì không chỉ khiến người mẹ bị mệt mà còn ảnh hưởng đến chính sức khỏe, sự phát triển của bé. Chính vì thế, ngay từ những khoảng thời gian đầu mới sinh, các mẹ cần rèn cho con nếp ngủ  và phân biệt được ngày đêm. Bên cạnh cách ru ngủ truyền thống, ngày nay, rất nhiều bà mẹ hiện đại đang áp dụng những phương pháp mới giúp con có những giấc ngủ sâu mà không cần ru hay bế ẵm.

Bà mẹ trẻ Phạm Thảo (27 tuổi - Hà Nội) hiện cũng đang áp dụng phương pháp giúp trẻ tự ngủ, không cần bế ẵm như thế. Theo chị: "Trẻ con là một tờ giấy trắng, người lớn vẽ cái gì lên bé sẽ thành ra như vậy. Tất nhiên việc cho con tự ngủ và ngủ riêng chỉ áp dụng với những gia đình nào cảm thấy phù hợp, các mẹ muốn ôm ấp vỗ về con mà vẫn cảm thấy vui vẻ, không mệt mỏi thì mình cứ làm".

Con mới lọt lòng, mẹ trẻ 9x đã rèn bé tự ngủ, không cần ru, không bế ẵm - 1

Bé Mabu - con trai chị Thảo 1 tháng 10 ngày tuổi.

Riêng đối với bé Mabu, kể từ khi rời khỏi bệnh viện, chị đã áp dụng phương pháp EASY 3 những ngày đầu tiên ở nhà để dạy con phân biệt ngày đêm và hướng dẫn con tự ngủ.

Theo đó, lịch trình EASY 3 của Mabu được chị Thảo phân bổ như sau:

- Buổi sáng của Mabu bắt đầu lúc 6h sáng (lịch này có thể thay đổi tuỳ theo hoàn cảnh gia đình).

- 6h dậy, mở hết rèm, bật hết điện lên cho sáng sủa rực rỡ, báo hiệu cho bé biết đây ban ngày. Rửa mặt mũi, Mabu ăn một bình no nê, ợ hơi, thay bỉm, đặt bé nằm chơi.

Thường thì một em bé sơ sinh chỉ thức được khoảng 35-45 phút. Khi thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ: cái ngáp đầu tiên, dụi mắt, hơi cáu gắt không muốn chơi nữa, mẹ lập tức quấn bé, bế vác lên cho bé thư giãn, chuyển giữa trạng thái chơi sang ngủ. Sau đó đặt bé xuống khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức rồi mẹ đi ra chỗ khác.

Con mới lọt lòng, mẹ trẻ 9x đã rèn bé tự ngủ, không cần ru, không bế ẵm - 3

Thường thì ăn uống thay bỉm xong bé Mabu chỉ thức được 5-10 phút là đã ngáp, thư giãn chỉ mất khoảng 1-2 phút. Sau đó chị Thảo đặt bé xuống gối là bé nằm thư giãn lim dim và ngủ. Tương tự như thế, khi vào nề nếp rồi thường chỉ mất vài phút là các bé đã nhắm mắt ngủ rùi.

Lưu ý:

+ Với những mẹ đặt con muộn, con đã hơi gắt ngủ thì có thể sẽ khóc 1 chút, đoạn này nhất định các mẹ phải dùng nút chờ. Tức là đợi 5 phút nếu con không thể tự xoay sở đưa mình vào giấc ngủ thì mẹ mới vào can thiệp giúp con bằng cách cho ngậm ti giả.

+ Nếu nhìn dấu hiệu buồn ngủ của con và hành động ngay thì hầu như con không khóc bao giờ, cứ thế là nằm nghỉ ngơi rồi tự ngủ.

+ Ban ngày sẽ ngủ nap dài 2 tiếng, ăn 3 tiếng 1 lần. Các mẹ chú ý nhìn đồng hồ để gọi con dậy, ban ngày không ngủ quá 2 giờ 30 phút để đảm bảo đêm con ngủ ngon. Cũng không ăn lắt nhắt lại thành ăn vặt. Và luôn ghi nhớ giữa việc ăn và ngủ phải tách bạch bằng việc nằm chơi, massage, tummy time, tuyệt đối tránh ăn xong ngủ luôn thì không phải là EASY nữa. Việc này hay xảy ra với các bé ti mẹ trực tiếp vì ti phải sữa đầu có chất gây buồn ngủ, các mẹ nhớ đánh thức con dậy để ăn cho no và chơi trước khi đi ngủ.

Con mới lọt lòng, mẹ trẻ 9x đã rèn bé tự ngủ, không cần ru, không bế ẵm - 4

- Cứ như vậy ban ngày con sẽ ngủ 4 nap, 3 nap đầu mỗi nap 2 tiếng, nap 4 cuối ngày 30-45 phút. Các mẹ có thể đánh dấu việc chuyển giao giữa ngày và đêm bằng việc đi tắm lúc chiều tối để giúp con phân biệt ngày đêm. Đặc biệt tắm xong bé ngủ rất là ngon. 

- Ban đêm nhà cần tối đèn, chỉ để đèn ngủ đủ để nhìn được con, đêm con được ngủ tuỳ ý và ngủ giấc càng dài càng tốt. Bé chỉ thức giấc khi bị cơn đói làm phiền, mẹ sẽ thay bỉm trước khi ăn, cho ăn xong là con sẽ ngủ lại ngay mà không có hoạt động gì khác. Bên cạnh đó, bố mẹ không trò chuyện với con ban đêm, để bé ý thức được ban ngày ăn xong sẽ có hoạt động, còn đêm chỉ ăn và ngủ mà thôi.

Xem video: Bé Mabu thư giãn khi được massage

Phương pháp EASY 3 là gì?

Khi được sinh ra và khi có cân nặng khi sinh ở ngưỡng trung bình (trên 2,9kg), bé sẽ có xu hướng đói sau mỗi 3 giờ và bé ăn khoảng 6-8 bữa bú mỗi ngày. Đây là lúc lý tưởng để thực hiện EASY 3.

EASY 3 sẽ theo bé từ khi mới sinh đến 12 tuần, nhiều bé có thể chuyển dịch sang EASY 4 sớm hơn (ở mốc 8 tuần), đặc biệt là ở các bé biết cách tự ngủ từ sớm.

Lịch sinh hoạt của một em bé theo EASY 3 có những đặc điểm nổi bật sau: đây là lịch sinh hoạt của bé sơ sinh, mỗi cữ bú cách nhau 3 giờ (tính từ đầu cữ bú này đến đầu cữ bú tiếp theo), bé ngủ đủ 4 giấc ngày bao gồm 3 giấc dài 1,5-2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30-40 phút.

Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Giấc ngủ của bé
Tin hay đừng bỏ lỡ