Cháo tôm khoai lang là món ăn rất được các bé yêu thích khi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Kết hợp giữa tôm và khoai lang không những mang đến món cháo ngon mà còn giúp bé tăng cân, chắc xương do giàu canxi nữa đấy mẹ nhé.
Trong thành phần của tôm có chứa nhiều protein, canxi, sắt, omega3, vitamin B1, khoai lang rất giàu chất xơ, tinh bột, vitamin và protein, các khoáng chất và hợp chất thực vật khác giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho xương và da. Khi sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng nhau, các nguyên liệu này sẽ có được món cháo đầy đủ các dưỡng chất, ngừa táo bón và bổ sung canxi.
Mẹ có thể nấu món cháo tôm khoai lang cho bé ngay khi bé được 6-7 tháng tuổi. Tuy nhiên, lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non yếu nên mẹ chỉ cần cho bé ăn từ từ và từng chút một, không nên ép trẻ ăn quá nhiều, dễ gây phản tác dụng.
Khoai lang là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)
Vì thế, mẹ chỉ nên nấu 1-2 lần cháo khoai lang nấu tôm cho bé/tuần, có thể kết hợp cùng khoai lang hoặc các loại rau củ khác. Ngoài ra, nguyên liệu được dùng để nấu cháo tôm cho bé phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo an toàn và tươi ngon.
Cách nấu cháo tôm khoai lang cho bé
Nguyên liệu
- Khoảng 3 con tôm sú
- 30-50g khoai lang
- 30g gạo ngon hoặc 1 bát cháo trắng
Cách làm
- Gạo vo sạch rồi đổ nước nấu, ninh cho thật nhừ
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
- Cho vào trong nồi hấp hoặc luộc chín.
- Khi khoai lang chín thì lấy ra dằm hoặc xay nhuyễn ra bát.
- Tôm rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, rút chỉ ở lưng, xắt hạt lựu rồi xào tôm cùng chút dầu ăn, nêm khoảng 1/2 thìa mắm ngon.
- Phần vỏ và chân tôm thì giã ra lọc lấy nước rồi cho vào nồi xào tôm, đun trong khoảng vài phút thì tắt bếp.
- Khi cháo chín thì múc lượng vừa đủ ăn ra cho vào máy xay, cho thêm thịt tôm, khoai lang vào xay nhuyễn cùng.
- Đổ cháo ra nồi nhỏ và đun thêm khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
- Sau đó, đổ cháo ra đĩa và nêm thêm khoảng 1 thìa canh dầu ô liu.
Như vậy, mẹ đã hoàn thành xong món cháo tôm khoai lang cho bé ăn dặm rồi nhé.