Cuộc chiến giữa Bình sữa và Bầu sữa

Ngày 01/08/2013 09:49 AM (GMT+7)

Các bà mẹ trẻ sẵn sàng tranh luận gay gắt nếu có ai vô tình "chạm nọc" việc ti mẹ hay ti bình.

 "Tại sao có những bà mẹ ích kỷ tự cho mình là hơn người khi có sữa nuôi con và quay ra chỉ trích những bà mẹ cho con ăn sữa công thức là không yêu thương con mình? Tôi thấy thật nực cười. Các bà mẹ đang cho con bú đôi khi quá vô duyên và tự tin về khả năng "sản xuất sữa" của mình rồi đấy. Không phải ai cũng có thể nhìn các mẹ thản nhiên trưng bày bộ ngực của mình và cho con bú giữa thanh thiên bạch nhật mà cho đó là bình thường được đâu...

Đó chỉ là một trong hàng ngàn những "comment" tranh luận thu hút được rất nhiều "like" trên mội hội nhóm về nuôi con trên facebook. Cuộc chiến giữa bình sữa và bầu sữa, ai hơn ai kém dường như luôn âm ỉ trong các bà mẹ và sẵn sàng được thổi bùng lên nếu có ai đó vô tình đụng chạm đến vấn đề nhạy cảm này.

"Tôi cho con bú vì không muốn cháu ốm yếu!"

Đa số chị em cho con bú chỉ trích rất gay gắt đối với những mẹ nuôi con bằng sữa ngoài. Cho dù bề ngoài họ có nói rằng ủng hộ những bà mẹ tìm được cách nuôi con phù hợp nhất, hoăc thậm chí còn tỏ vẻ an ủi người khác là "không có sữa thì thôi, cho nó uống sữa ngoài. Có sữa hay không là do cơ địa mà“ nhưng thực chất ¾ số đó đều thầm nghĩ các bà mẹ nuôi bộ đang tước đoạt sức khỏe của chính con mình và những đứa trẻ đấy chắc chắn sẽ ốm yếu vì không nhận được kháng thể quí giá từ sữa mẹ.

Phần lớn những bà mẹ này đều cảm thấy những đứa trẻ được nuôi bằng sữa ngoài rất đáng thương và họ đều nghĩ nguyên nhân là do mẹ của những em bé đó "ích kỷ và lười biếng“. “Sữa mẹ là tốt nhất và mình chẳng bao giờ muốn dùng một thìa sữa bột nào cho con“. Hay "Con gì thì dùng sữa đấy. Mình là con người thì phải cho nó uống sữa người chứ!“ là những quan điểm khá gay gắt của một số chị em nuôi con bằng sữa mẹ

"Tôi không sai khi lựa chọn nuôi bộ"

Điều gây ngạc nhiên là bất chấp những chỉ trích rất gay gắt của phe "sữa mẹ“ thì có đến 63% trong số các bà mẹ cho con ăn sữa ngoài không cảm thấy sự lựa chọn của mình là sai lầm. Chỉ có một số ít các bà mẹ cảm thấy rất áp lực khi bị chỉ trích, một nửa cảm thấy tức giận và thất vọng, số còn lại thì tỏ ra không hề bận tâm.

Cuộc chiến giữa Bình sữa và Bầu sữa - 1
"Tôi còn bận nuôi con và chẳng hơi đâu mà quan tâm đến các mẹ cho con bú" (ảnh minh họa)

"Chúng tôi cũng ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ"

Đại đa số những bà mẹ nuôi con bằng sữa ngoài đều nói rằng những người cho con bú đang làm điều tốt nhất cho con mình. Nuôi con bằng sữa mẹ không mất nhiều thời gian hơn nuôi bộ nhưng cũng không có nghĩa là nhàn nhã hơn. Rất nhiều người đang cho con ăn sữa ngoài cảm thấy các bà mẹ cho con bú rất đáng ngưỡng mộ và có một chút ghen tị với họ.

Nhưng cho con bú có nhiều áp lực hơn những gì các bà mẹ nuôi con bằng sữa ngoài nghĩ...

Trên thực tế các chị em nuôi con 100% bằng sữa mẹ lại gặp rất nhiều những áp lực và chỉ trích từ nhiều phía.

Họ bị chỉ trích trước hết từ chính những người cho con ăn sữa ngoài. "Khi con của em được 12 tháng, hay thậm chí chỉ mới 6 tháng thôi mà em vẫn cho con bú sữa mẹ, sẽ có rất nhiều người nhìn em với ánh mắt kỳ lạ và hỏi em bằng cái giọng "không thể hiểu nổi" là "đến bây giờ vẫn cho con bú sao..., "sữa mẹ qua 6 tháng làm gì đủ chất“ – một mẹ "trình bày" nỗi khổ tâm của mình

Vấn đề không chỉ dừng lại đó. Đôi khi, người chỉ trích chị em nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là người ngoài mà còn là chính người ngay trong gia đình. "Chồng em khuyên em cai sữa cho con bởi cho con bú quá lâu ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng và thân hình của em, mẹ chồng và những người thân khác trong gia đình liên tục hỏi đến khi nào em mới cai sữa cho con và công cuộc con vắt vẻo bám ti mẹ đến khi nào mới kết thúc“.

Chưa kể khi mẹ cho con bú nơi công cộng, mẹ sẽ không tránh khỏi những ánh nhìn phán xét xen lẫn đánh giá của người ngoài. Cho dù việc chăm sóc con ở chỗ đông người là hết sức bình thường, nhưng để sẵn sàng đón nhận việc chị em phụ nữ trưng bày bộ ngực và cho con bú chụt chụt thì không phải ai cũng làm được. Trước những ánh nhìn sắc như dao lam, mẹ buộc hoặc phải tế nhị quay mặt vào tường, hoặc phải ôm con chui ngay vào một chỗ kín đáo không một ai dòm ngó tới.

Cuộc chiến giữa Bình sữa và Bầu sữa - 2
Cho con bú nơi công cộng cũng lắm "nhiêu khê" (ảnh minh họa)

Nhưng câu chuyện rắc rối của chị em nuôi con 100% bằng sữa mẹ sẽ chỉ thực sự đau đầu khi đến thời gian chị em phải đi làm. Sau 6 tháng mà con vẫn bú mẹ, chị em sẽ phải lo lắng cân đo đong đếm thời gian tranh thủ từng giây, từng phút mong đến giờ về cho con bú. Sếp đương nhiên là không hài lòng. Có những bà mẹ hiện đại chủ động sử dụng bình hút sữa nơi công sở. Nhưng không phải lúc nào chị em cũng có một chỗ đủ kín đáo để tiếng hút sữa không làm ảnh hưởng đến đồng nghiệp của mình.

Chính vì thế rất nhiều người đã lựa chọn nuôi con bằng sữa ngoài...

"Tôi không lựa chọn cho con bú“. Tại sao? Lý do số một: Sự bất tiện. Các bà mẹ phải đi làm sau khi sinh một thời gian và lúc đó không thể cho con bú được nữa.

Một lý do khác hợp lý không kém: Nhan sắc và vẻ bề ngoài. Thật khó có thể lấy lại "form " nếu vẫn phải ăn với chế độ như một con...voi chỉ để đủ sữa cho con bú.

Và phần lớn chị em nuôi con bằng sữa ngoài cảm thấy rất hạnh phúc với lựa chọn của mình

Các chị em cho con ăn ngoài không phải là những người kém hiểu biết. Họ hiểu rõ sữa mẹ tốt thế nào cho các em bé của họ. Nhưng họ cũng biết sữa công thức ngày nay có chất lượng ngày càng cao, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các con và các em bé vẫn lớn khỏe mỗi ngày.

Chưa kể thực tế của nhiều cuộc khảo sát chỉ ra rằng, những bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức không có nhiều thời gian và điều kiện ở nhà như các bà mẹ cho con bú, họ gặp áp lực nhiều hơn trong công việc sau khi sinh. Vì thế nuôi con bằng sữa ngoài là giải pháp tối ưu dành cho họ.

Vậy nếu kết hợp cả 2 cách?

Sữa mẹ hay sữa công thức – không phải lúc nào cũng là lựa chọn duy nhất. Có rất nhiều bà mẹ thực hiện kết hợp cả hai phương pháp nuôi con và có những kết quả thật tuyệt vời. Các em bé vẫn có đầy đủ chất dinh dưỡng của sữa mẹ, được bổ sung các hợp chất khác từ sữa bột và các bà mẹ vẫn có thời gian để chăm sóc chính bản thân mình.

Cuộc chiến cam go này sẽ do chính các bà mẹ sáng suốt làm trọng tài để tìm ra đâu là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các bé yêu của mình.

Theo Hương Quỳnh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nuôi con bằng sữa mẹ