Cuộc sống viên mãn của mẹ đơn thân Lưu Kỳ Hương từng bán hàng thuê, tối học bổ túc

Ngày 07/09/2018 11:00 AM (GMT+7)

Từ một cô ca sĩ nghèo, phải bươn chải đủ mọi nghề để sống, đến nay Lưu Kỳ Hương đã có một cuộc sống làm mẹ đơn thân hạnh phúc mà nhiều người ngưỡng mộ.

cuoc song vien man cua me don than luu ky huong tung ban hang thue, toi hoc bo tuc - 1

Lưu Kỳ Hương là một người khá đa tài của thành phố cảng Hải Phòng. Cô là ca sĩ, đồng thời là MC, diễn viên vô cùng triển vọng của Hà Nội. Ngoài ra, cô còn đang theo đuổi cả kinh doanh để cải thiện kinh tế gia đình. 

Mặc dù là mẹ đơn thân gần chục năm nay, vất vả một mình nuôi con nhưng không ít người ngưỡng mộ với những gì mà cô đang có, một căn nhà nhỏ, một chiếc xe xinh và một "hoàng tử bé" Vĩnh Khang (Hippo) 9 tuổi đáng yêu. 

Thế nhưng, để có được ngày hôm nay, đó là một hành trình đầy gian nan, với đầy những biến cố, trắc trở, những cú sốc nhớ đời mà cô đã trải qua. Từ một cô ca sĩ nghèo, nghỉ học năm lớp 11, làm đủ thứ nghề, sáng đứng bán đồ trong siêu thị, tối về học bổ túc văn hóa, rồi tranh thủ đi dạy nhảy thể dục nhịp điệu đến nay Kỳ Hương đã là mẹ đơn thân độc lập kinh tế có nhà, có xe riêng.

cuoc song vien man cua me don than luu ky huong tung ban hang thue, toi hoc bo tuc - 2

Ca sĩ, MC, diễn viên Lưu Kỳ Hương.

Vẫn một mình vì sống nguyên tắc

Hiện nay, mỗi ngày của Kỳ Hương diễn ra như thế nào?

Cuộc sống của 2 mẹ con Hương cũng bình thường như mọi gia đình thôi. Sáng mình dậy sớm cho Hippo đi học rồi đến cơ quan, chạy show. Chiều thì Hippo đi học về, hai mẹ con cùng dọn dẹp nhà, nấu ăn chia sẻ việc nhà, việc học hành như hai người bạn vậy.

Từ một cô ca sĩ nghèo đến làm mẹ đơn thân độc lập kinh tế có nhà, có xe hẳn Hương phải trải qua quá trình gian khó, vất vả như thế nào?

Thực sự đó là một quá trình rất dài. Khi Hippo 3 tháng, mình đã xác định con đường sẽ khó khăn thế nào. 10 năm qua là một sự cố gắng không thể hết nhưng bằng chính tình yêu dành cho Hippo, cho gia đình đã khiến Hương vượt qua rất nhiều biến cố để có ngày hôm nay.

Làm mẹ đơn thân khá lâu, con trai cũng đã khôn lớn nhiều rồi, tại sao Kỳ Hương vẫn chưa tìm cho mình một bờ vai, con trai có là lý do hàng đầu? 

Mọi người hay hỏi Hương câu này. Sau những gì trải qua, Hương nhận ra mọi việc trong cuộc sống đều phải “Tuỳ Duyên”, không thể cưỡng cầu. Nếu mọi người cho rằng, Hippo là lý do khiến Hương phải suy nghĩ trước khi đến với một người đàn ông khác, Hương trả lời là hoàn toàn đúng. Vì từ khi có con thì con là ý nghĩa, là động lực sống của Hương. Nếu không có bé Khang sẽ không có Hương ngày hôm nay.

Làm mẹ rồi thì không thể thích gì làm đó như độc thân được, mình làm gì cũng phải có trách nhiệm và làm gương cho con mình nữa. Tư duy cuộc sống của con trẻ ảnh hưởng trực tiếp từ người mẹ vậy nên làm gì mình cũng phải nghĩ về con mình trước. Hương luôn muốn mình là tấm gương tốt để con nhìn vào.

Đó là chưa kể khi ai đó đến với Hương, họ sẽ thiệt chứ không được tự do, thoải mái như đến với những người con gái khác. Hương rất bận với công việc, thời gian còn lại phải chăm Khang vì Khang còn nhỏ. Ngoài ra, khi làm mẹ Hương sống rất nguyên tắc, vậy nên Hương vẫn một mình. (Cười)

Những mối tình của Kỳ Hương, con trai phản ứng như thế nào?

Hippo tình cảm lắm. Mình dạy con yêu thương, lắng nghe, chia sẻ với những người xung quanh nên con rất hòa đồng với bạn bè của Hương. Còn việc một người đặc biệt hơn thì Hương cũng chưa nghĩ tới. (Cười)

cuoc song vien man cua me don than luu ky huong tung ban hang thue, toi hoc bo tuc - 3

Kỳ Hương và con trai Vĩnh Khang. 

Con 9 tuổi đã có thể sống tự lập một cách đơn giản nhất

Hippo là cậu bé có tính cách như thế nào, thưa chị?

Hippo rất tình cảm, tự lập, mạnh mẽ, ham học hỏi và rất thích chia sẻ lắm.

Vậy từ kinh nghiệm của bản thân, điều đầu tiên mà một người mẹ đơn thân như chị đã dạy Hippo là gì?

Dạy con tự lập, làm chủ bản thân, hướng thiện, yêu thương gia đình và những người xung quanh là điều Hương hướng cho con ngay từ khi còn nhỏ. Hương cho con ngủ riêng từ khi 4 tuổi. Đó là một quá trình khá dài và bây giờ con tiếp nhận việc ngủ một mình một cách vui vẻ, thích thú.

Hàng ngày, Hippo phải tự gấp quần áo, dọn phòng, chịu trách nhiệm cho căn phòng của mình, tự làm vệ sinh cá nhân như tắm, rửa,… kèm theo đó là mình cho con tiếp xúc với việc nhà, sự chia sẻ với người lớn những công việc như tưới cây, quét nhà, giữ vệ sinh chung.

Như bây giờ khi đã 9 tuổi, Hippo tự cho đồ vào máy giặt, phơi đồ, có thể nấu cơm và làm những món đơn giản như: luộc rau, rang thịt,...

Mỗi buổi chiều đi học về, Hippo thường hỏi: “Mẹ cần con giúp gì không?”, rồi bạn ấy vui vẻ làm và xin phép làm xong rồi được đi chơi.

Mình rất nghiêm và có thưởng phạt rõ rệt với Hippo những việc bạn ấy phạm lỗi, đạt thành tích cao hay hoàn thiện việc gì đó.

Bên cạnh đó, Hương cũng học cách trả lời: “Mẹ không biết”, “Mẹ chưa biết con tìm hiểu đi” hay “Con hãy đọc sách để tìm câu trả lời đi!” để kích thích tư duy, sự tìm hiểu, học hỏi của con.

Luyện thói quen đọc sách là quá trình khá dài Hương đã luyện thành công cho con. Bằng cách chính bản thân mình phải luyện. Các phụ huynh hay “bỏ rơi” con vì mải chơi điện thoại, máy tính, xem tivi, con sẽ học theo chúng ta điều này. Bởi vậy, khi rảnh Hương đọc sách. Con tò mò không biết mẹ đọc gì nên cũng đọc theo. Dần dần thành một thói quen tốt.

Không chỉ vậy, Hương cũng đưa âm nhạc vào con từ khi còn bé để tạo một đời sống tâm hồn cho con. Âm nhạc sẽ là một liều thuốc chữa trị tâm hồn, giúp cân bằng cuộc sống tốt nhất. Các hoạt động thể lực như bơi, nhảy, bóng chuyền sẽ giúp con có thể lực, sức khỏe ổn định.

Hương luôn khuyến khích con kết bạn, chia sẻ, lắng nghe mọi người bởi có những người bạn là một trong những điều quan trọng cho sự trưởng thành của con. Có những điều mà bố mẹ sẽ không bao giờ biết, chỉ có bạn bè mới có thể chia sẻ được.

Tất cả những kỹ năng đó sẽ giúp cho con vững vàng hơn để sau này khi con trưởng thành con sẽ làm chủ được bản thân, làm chủ cuộc sống dù gặp bất cứ biến cố nào.

cuoc song vien man cua me don than luu ky huong tung ban hang thue, toi hoc bo tuc - 4

Để dạy con có thói quen đọc sách, Kỳ Hương cũng phải chăm chỉ đọc để con học theo.

Nhiều mẹ đơn thân thường nuông chiều con, đáp ứng mọi yêu cầu của con để bù đắp những thiếu hụt, còn Kỳ Hương thì sao?

Hương không chiều con theo cách con nhõng nhẽo, mè nheo là đáp ứng ngay. Khi Hippo có nhu cầu sách vở, đồ dùng học tập, ăn uống,… mình luôn đáp ứng nhưng với các nhu cầu khác như đồ chơi, đi chơi,…thì Hương và con luôn ở chế độ “đàm phán”.

Ví dụ như “Mẹ ơi, lâu lắm rồi con không được đi chơi”, mình sẽ nói là “Tuần trước hay cách vài ngày mình đã đi chơi rồi! Con để mẹ xem lại công việc và thu xếp nhé!”.

Hương luôn áp dụng phương thức này nên Hippo chưa từng mè nheo, nhõng nhẽo cả. Bạn ấy còn tỏ ra rất có trách nhiệm và lắng nghe cả những vấn đề của mẹ.

Đã bao giờ Hippo làm Kỳ Hương phải khóc?

Hương khóc vì con trai Hippo thì không thể nói là "có khi nào hay đã bao giờ" vì việc nuôi con một mình thực sự không đơn giản. Mình phải vừa làm mẹ mềm mỏng, nhẹ nhàng, tỉ tê, vừa phải nghiêm khắc, phạt đòn như một người bố.

cuoc song vien man cua me don than luu ky huong tung ban hang thue, toi hoc bo tuc - 5

Sau bao biến cố, cô là một bà mẹ đơn thân hạnh phúc và độc lập. 

Đàm phán nhẹ nhàng với con, kể cả những lúc stress nhất

Những lúc quá mệt mỏi hay bận rộn, chị thường thể hiện như thế nào để Hippo có thể hiểu mẹ hơn?

Có những hôm mình thực sự bận, stress. Mình sẽ nói luôn “Hôm nay, mẹ đi làm nhiều việc quá, con có thể giúp mẹ xử lý mọi việc, để mẹ không cáu với con nhé!”.

Hippo đón nhận rất ân cần và hỏi lại: “Chắc mẹ mệt lắm ạ!” hay có hôm bạn ấy tự hỏi: “Công việc của mẹ hôm nay thế nào ạ? con thấy mẹ không vui?”.

Thực ra công việc của mình rất bận, việc cơ quan, đi show, luyện tập. Bên cạnh đó là điều hành cho trung tâm kỹ năng Dreams Academy rồi lại việc gia đình khiến sự sắp xếp mọi việc của mình cho hợp lý là một điều rất khó khăn. Cũng may, Hippo rất hiểu, tự tập và ngoan cùng với sự giúp đỡ của bạn bè Hương nên đến thời điểm bây giờ mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát.

Còn ngày lễ Tết thì sao, hai mẹ con chọn cách nào để không phải xa nhau?

Thường thì những ngày ngày lễ mình phải đi show và Hippo sẽ đi cùng mình đi show luôn. Hai mẹ con sẽ kết hợp vừa làm việc vừa đi du lịch để Hippo có nhiều trải nghiệm. Cứ khi nào rảnh là hai mẹ con cùng nhau đi nghe nhạc, đọc sách, trồng cây …..

cuoc song vien man cua me don than luu ky huong tung ban hang thue, toi hoc bo tuc - 6

Vĩnh Khang còn nhỏ nhưng có thể tự lập, giúp mẹ nhiều việc và luôn quan tâm tới mẹ. 

Người ta nói phụ nữ chỉ cần độc lập về kinh tế và có con còn những thứ khác, đặc biệt là đàn ông không quan trọng, Hương nghĩ sao?

Kinh tế và phạm trù tình cảm không thể quy đồng nhưng Hương nghĩ phụ nữ thời nay cần phải có sự nghiệp, chủ động được cuộc sống của mình. Tình cảm, cảm xúc là thứ luôn luôn thay đổi, chỉ có sự nghiệp và gia đình là luôn ở bên ta dù ta có thế nào. Đàn ông tốt thì là bạn đồng hành còn không thì họ sẽ đi cùng bạn trên một đoạn đường. (Cười)

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

Diễn viên Cầu vồng tình yêu kể chuyện dạy con bằng vũ lực nhưng vẫn luôn theo 1 nguyên tắc
Diễn viên Lưu Huyền Trang được biết đến những vai diễn gây sốt một thời trong phim Cầu vồng tình yêu, Nhà có nhiều cửa sổ, Phải sống hay Những người...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Làm mẹ đơn thân
Tin hay đừng bỏ lỡ