Dành cho mẹ hai con: mẹo để trẻ lớn thích nghi nhanh với em bé mới sinh

Ngày 04/01/2017 20:06 PM (GMT+7)

Đó chính là tại thời điểm vàng khi hai đứa trẻ gặp nhau lần đầu tiên đấy!

Thời điểm đầu tiên khi trẻ lớn và em bé gặp nhau được đánh giá là vô cùng quan trọng và có vai trò quyết định. Đối với nhiều gia đình, khoảnh khắc này thường xảy ra khi mẹ sinh em bé trong bệnh viện.

Nếu bạn xử lý khéo tình huống này, sự thích nghi giữa trẻ lớn và em bé trong giai đoạn sau sẽ vô cùng thuận lợi. Vậy, làm thế nào thì đúng? Có ba điều mà bạn cần ghi nhớ và thực hiện ngay để con lớn của bạn yêu thương và thích nghi ngay từ lần đầu gặp em bé trong bệnh viện. Đó cũng là chìa khóa cho mối quan hệ hòa thuận mai sau.

Dành cho mẹ hai con: mẹo để trẻ lớn thích nghi nhanh với em bé mới sinh - 1

Đừng để bé thấy cô đơn ngay từ lần đầu tiên

Trước khi trẻ lớn đến phòng bệnh viện, mẹ cần đưa em bé cho một ai đó bế. Đây là điều đặc biệt quan trọng cho “ấn tượng đầu tiên” của trẻ lớn với sự xuất hiện của em bé. Đừng biến ngày đó trở thành kí ức buồn của bé, khi mọi sự chú ý bỗng dưng chuyển sang em bé mới của mình. Bạn cũng cần nhớ rằng trẻ lớn không được gặp bạn một thời gian dài kể từ khi nhập viện chính vì vậy bé sẽ rất nhớ mẹ và cần một vòng tay vỗ về hay một nụ hôn để an ủi.

Chính vì vậy đó là lý do mà chuyên gia khuyên bạn nhờ một ai đó chăm sóc em bé mới sinh để bạn có thời gian trò chuyện, động viên và làm động tác tâm lý đối với trẻ lớn trong vòng tay yêu thương làm tiền đề cho những gì bạn sẽ làm tiếp theo. Các chuyên gia gọi đây là thời điểm vàng cho mối quan hệ anh/ chị em sau này.

Dành cho mẹ hai con: mẹo để trẻ lớn thích nghi nhanh với em bé mới sinh - 2

Hãy giới thiệu rõ ràng với trẻ lớn về em bé mới sinh

Đừng tảng lờ hay giới thiệu một cách qua loa thành viên mới của gia đình. Điều này sẽ khiến trẻ lớn không quá coi trọng nhân vật đó, cũng ít quan tâm với em bé của mình hơn. Một bà mẹ đã chia sẻ cách giới thiệu em bé mới sinh với trẻ lớn như sau: “Con gặp em bé nhé. Con sẽ thấy em đáng yêu thế nào” và cô đã nhận thấy sự thay đổi bất ngờ trong cảm xúc của trẻ lớn. Đó là sự hân hoan thay cho xa lạ và cả sự mong chờ, kì vọng ở mối quan hệ với thành viên mới này nữa.

Đồng thời, bạn cũng cần nên đến gần bé sơ sinh và nói rằng “hãy gặp anh/chị của con nhé. Anh con rất biết cách chăm sóc con và sẽ dạy con những điều tốt đẹp nhất. Con thật sự may mắn khi có một người anh tuyệt vời như anh con.”

Chắc chắn rằng con bạn sẽ nghe và cảm nhận một cách tích cực về những lời bạn nói với bé sơ sinh. Điều đó sẽ động viên rằng bé luôn có một vị trí nhất định trong lòng mẹ.

Dành cho mẹ hai con: mẹo để trẻ lớn thích nghi nhanh với em bé mới sinh - 3

Cùng con lớn chuẩn bị quà cho em bé mới sinh

Bé mới sinh sẽ có rất nhiều quà từ mọi người nên vào ngày đầu tiên gặp nhau, bạn hãy gợi ý cho trẻ lớn chuẩn bị món quà nho nhỏ cho bé vừa mới chào đời. Điều này sẽ không làm bé lớn thấy khó xử. Thay vào đó, trẻ lớn sẽ thấy mình trưởng thành và thích thú khi được chuẩn bị đồ cho thành viên mới trong gia đình.

Chia sẻ của một bà mẹ có cô con gái hai tuổi và cô đã gợi ý với cô chị về món quà cho em bé từ những cuốn chuyện cũ, bọc lại cẩn thận để mang đến bệnh viện làm quà cho em bé mới sinh. Cô cũng tặng cho bé lớn một cuốn sách tranh về mối quan hệ anh em. Bé lớn đã rất hào hứng ngắm nghía và đọc quyển sách đó nhiều lần. Điều này mang đến cảm nhận thật tuyệt khi cả bé lớn và em bé mới sinh của bạn đều cùng được nhận quà trong thời điểm vàng lần đầu tiên chúng gặp nhau.

Minh Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con