Dạy kỹ năng mềm cho con đừng chỉ qua sách vở

Ngày 21/04/2017 10:00 AM (GMT+7)

Một hành trang kỹ năng mềm vững chắc ngay từ bậc tiểu học không chỉ hỗ trợ tối ưu cho việc học tập, mà còn tạo nền tảng bền vững cho quá trình phát triển toàn diện của con.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tiểu học là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển trí não, cảm xúc và tính cách của con. Ở lứa tuổi này, con tiếp nhận mọi thứ nhanh nhạy và bắt đầu mở rộng các mối quan hệ xã hội khác ngoài gia đình như thầy cô, bạn bè,…. Vì vậy, cần trang bị cho các em những kỹ năng mềm cơ bản để có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường và tạo nền tảng tốt cho quá trình phát triển.

day ky nang mem cho con dung chi qua sach vo - 1

Tiểu học là giai đoạn con cần được trang bị những kỹ năng mềm cơ bản để có thể dễ dàng hòa nhập

Theo các nhà giáo dục, 4 kỹ năng quan trọng mà con cần có trong giai đoạn này là: nhận biết và giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, giao tiếp – thuyết trình và làm việc nhóm. Đây là những kỹ năng tác động rất lớn đến sự phát triển cả về nhận thức, trí tuệ và quan hệ xã hội của con.

Việc rèn luyện kỹ năng mềm cho con phụ thuộc rất lớn vào môi trường và phương pháp giáo dục. Chẳng hạn nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Canada,… đề cao quan điểm học qua thực hành để hình thành và nuôi dưỡng kỹ năng nhận biết, giải quyết vấn đề của con.

Điều này giúp con được tiếp xúc với những tình huống thực tế mà các em sẽ không bao giờ gặp nếu chỉ học qua sách vở. Từ đó, tập cách nhìn nhận, phân tích, đánh giá vấn đề, hiểu được mấu chốt của nó và tìm ra giải pháp hợp lý.

day ky nang mem cho con dung chi qua sach vo - 2

Giờ học Engineering (Lắp ráp xây dựng) tại Sylvan Learning Vietnam. Con đang quan sát để tìm hiểu xem tại sao chiếc cầu mình lắp chưa được vững chắc và suy nghĩ tìm giải pháp khắc phục

Để con tự do thể hiện suy nghĩ cũng là một cách hữu hiệu giúp rèn luyện và phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo. Ba mẹ, thầy cô chỉ nên đóng vai trò là người hỗ trợ, hướng dẫn chứ không nên thực hiện thay các em.

Nếu con rơi vào thế bí, hãy giúp đỡ bằng những câu hỏi gợi mở, khuyến khích các em tự suy nghĩ và tìm ra vấn đề. Bên cạnh đó, người lớn cũng nên khuyến khích con đưa ra những ý tưởng và thực hiện chúng, dù khả thi hay không.

day ky nang mem cho con dung chi qua sach vo - 3

Con sáng tạo mô hình xe nâng hàng tại lớp học Robotics (Lắp ráp & lập trình robot),Sylvan Learning Vietnam

Giao tiếp – thuyết trình là kỹ năng quan trọng mà ba mẹ, thầy cô nên rèn cho các em từ nhỏ. Rất nhiều em có những ý tưởng hay, những lại gặp khó khăn trong việc diễn đạt chúng cho người khác hiểu. Trang bị kỹ năng giao tiếp – thuyết trình, không chỉ là giúp con biết cách diễn đạt hiệu quả hơn mà còn rèn luyện cho các em một phong thái tự tin, mạnh dạn.

day ky nang mem cho con dung chi qua sach vo - 4

Con thuyết trình trước lớp về ý tưởng và trò chơi mình vừa lập trình trong lớp Coding (Lập trình trên máy tính) tại Sylvan Learning

Ba mẹ, thầy cô nên trau dồi cho con kỹ năng làm việc nhóm ngay từ khi còn nhỏ, Làm việc nhóm giúp con tự tin hơn khi giao tiếp, tự ý thức được vai trò của mình trong tập thể, có tinh thần trách nhiệm hơn và biết chia sẻ, hợp tác với những người xung quanh để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

day ky nang mem cho con dung chi qua sach vo - 5

2 bạn một nhóm, cùng thảo luận và lắp ráp mô hình tại lớp học Engineering, Sylvan Learning Vietnam

Chương trình STEM@Sylvan tại Sylvan Learning, với các môn học mang tính ứng dụng cao như Robotics (Lắp ráp và lập trình Robot), Coding (Lập trình trên máy tính) và Engineering (Lắp ráp xây dựng), không chỉ mang đến cho các em những kiến thức khoa học, công nghệ cần thiết, mà còn tích hơp các kỹ năng mềm quan trọng, hỗ trợ tối ưu cho việc học tập tại trường và tạo nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển toàn diện của học sinh.

Đăng ký ngay hôm nay để biết thêm thông tin và trải nghiệm học thử miễn phí chương trình STEM bổ ích, hiệu quả tại Sylvan Learning Vietnam. Đăng ký tại đây

(Theo Khám phá).