Để cha mẹ bớt nỗi lo lạc con

Mặc dù có những bậc cha mẹ rất cẩn thận, nhưng với sự hiếu động của các trẻ nhỏ, khả năng con bị lạc cũng không thể tránh khỏi.

Hốt hoảng khi để lạc con trẻ chỗ công cộng

Chị Đào Thu Phương (Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội) có thói quen dẫn con đi khu vui chơi ở Vincom Bà Triệu vào cuối tuần. Hôm đó, vì có việc, phải về sớm, bé trai 5 tuổi chơi chưa đã nên khi chị dẫn về, cháu tỏ ý dỗi dằn, vụt chạy lên trước. Chị chạy theo đến thang máy thì không thấy đâu nữa. “Khi phát hiện ra con bị lạc, tôi như quên hết mọi thứ trên đời, nước mắt hai hàng, chỉ biết chạy bổ đi tìm và báo bảo vệ tòa nhà. Trong đầu tôi lúc đó chỉ có một suy nghĩ duy nhất là nếu cháu bị bắt cóc thì tôi rất ân hận”, chị Phương nhớ lại.

Tết vừa rồi cũng là cái Tết đáng nhớ của gia đình anh Nguyễn Thế Tùng (Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội), hai vợ chồng anh cho con trai nhỏ 4 tuổi đi xem bắn pháo hoa đón giao thừa ở Bờ Hồ, trong lúc anh lấy xe còn chị mải trả lời điện thoại, con trai đã tuột ra khỏi tay mẹ và chạy lẫn vào đám đông.

Lúc mọi người vui vẻ vì đã đón xong thời khắc giao thừa cũng là lúc vợ chồng anh mồ hôi vã như tắm mỗi người một ngả đi tìm con trong biển người cuồn cuộn tỏa ra từ khu trung tâm. Mẹ anh gần 80 tuổi, khi nghe tin cháu nội bị lạc đã cơn cao huyết áp khiến cả nhà được một phen tá hỏa.

Rất may với gia đình chị Phương, anh Tùng là chỉ hơn tiếng sau khi con bị lạc, nhờ nhiều người tìm kiếm, đã tìm thấy con nhưng có một số trường hợp, cha mẹ đã phải mất con và mang những nỗi day dứt, ám ảnh không nguôi.

Siêu thị, trung tâm thương mại, vườn hoa, quanh hồ, những chỗ công cộng rộng rãi là sân chơi lý tưởng cho trẻ đặc biệt là trong những dịp lễ, Tết, ngày nghỉ khi cả gia đình cùng được tận hưởng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bên nhau. Nhưng cũng chính tại những nơi này, khả năng trẻ con có khả năng bị lạc cũng xảy ra thường xuyên nhất.

de cha me bot noi lo lac con - 1

Làm sao để con thoải mái vui chơi mà cha mẹ không còn lo lắng?

Không thể không lạc, nhưng đừng để xảy ra những điều đáng tiếc

Những bài viết như “Làm gì khi trẻ bị lạc?”, “5 điều mẹ dạy con càng sớm càng tốt để tránh bị lạc”,  “7 kĩ năng cha mẹ nhất định phải dạy để trẻ tránh bị bắt cóc”, … được chia sẻ giữa cộng đồng các mẹ có con nhỏ. Điều đáng nói là mặc dù có những bậc cha mẹ rất cẩn thận, nhưng với sự hiếu động của các trẻ nhỏ, khả năng con bị lạc cũng không thể tránh khỏi.

Không thể để trẻ không lạc, nhưng đừng để ra những điều đáng tiếc là điều các mẹ nhắc nhở nhau. Trong số các lời khuyên của các mẹ dành cho nhau, có một lời khuyên đáng lưu ý là nên tặng trẻ một chiếc đồng hồ định vị mới ra mắt trên thị trường mang tên Kiddy của Viettel.

de cha me bot noi lo lac con - 2

Chiếc đồng hồ giúp theo dõi vị trí và là điện thoại để liên lạc hai chiều giữa cha mẹ với con cái

Đồng hồ Kiddy thực ra là thiết bị 3 trong 1: đồng hồ, thiết bị theo dõi vị trí và là điện thoại để liên lạc hai chiều giữa cha mẹ với con cái. Với chức năng theo dõi vị trí nổi bật và hữu ích nhất, đồng hồ này hỗ trợ 3 công nghệ định vị là GPS, mạng di động (GSM) và định vị qua Wi-Fi (WPS) giúp cha mẹ luôn biết con mình ở đâu. Ngoài việc theo dõi vị trí hiện tại của trẻ, cha mẹ và những người theo dõi cũng có thể xem được toàn bộ nhật ký hành trình của con trong thời gian một tháng…

Với trẻ, ngoài chức năng làm đồng hồ (xem giờ, thứ và ngày tháng), trẻ có thể đọc tin nhắn SMS gửi tới, gọi điện và gửi tin nhắn thoại đến những người có trong danh sách kết nối. Ngoài ra, trẻ có thể thông báo tình trạng khẩn cấp bằng cách gửi tin nhắn SMS khẩn cấp đến các thiết bị kết nối.

Cha mẹ hãy trang bị cho trẻ nhỏ kiến thức cũng như công cụ hỗ trợ để trẻ có thể đối phó tình huống và yên tâm vui chơi nhé.

(Theo Khám phá).
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác