“Điều tra” bí mật chống dị ứng của HH Hương Giang

Ngày 10/12/2015 08:00 AM (GMT+7)

Tiểu Panda hơn 2 tuổi bụ bẫm, khỏe mạnh, đáng yêu và rất tự lập là niềm tự hào của bà mẹ một con thông minh và xinh đẹp này. Được biết, nuôi con rất khoa học, luôn tham khảo ý kiến bác sỹ và đọc nhiều tài liệu y khoa tin cậy là phương châm của cô để chăm sóc Tiểu Panda tốt nhất.

Có thể tự test để hiểu nguy cơ dị ứng của con

Vừa qua, khi các bà mẹ chia sẻ bài kiểm tra ART đánh giá nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ, Hương Giang cũng đã làm thử, kết quả: tiểu Panda có nguy cơ dị ứng 20 – 40%. Thoạt đầu, khá bất ngờ với kết quả này sau đó, Giang đã tự lý giải khoa học: “Do Giang sinh mổ nên tiểu Panda có nguy cơ dị ứng cao hơn những đứa trẻ bình thường gấp 3 lần dù không có tiền căn gia đình bị dị ứng.”

Dù vậy, Hương Giang cảm thấy may mắn khi: “Tiểu Panda khá khoẻ mạnh từ khi sinh ra tới giờ. Dù lúc bú sữa mẹ hay sữa bột, ăn dặm, con cũng không kén sữa hay đồ ăn nào, chỉ thỉnh thoảng con bị mẩn ngứa chút xíu trong khoảng 1,2 ngày mà không rõ nguyên nhân, có thể do dị ứng với tác nhân nào đó ngoài môi trường hoặc do bị nóng, bác sỹ bảo điều đó là bình thường ở trẻ nhỏ, không quá nghiêm trọng.”

Tuy vậy, khi nghe Giang chia sẻ những kiến thức xoay quanh vấn đề dị ứng ở trẻ nhỏ, bạn có thể hiểu rằng, Tiểu Panda có thể tránh được dị ứng nghiêm trọng hoàn toàn không phải do “may mắn”.

“Điều tra” bí mật chống dị ứng của HH Hương Giang - 1

Kinh nghiệm nuôi con của Hương Giang rất đáng để các mẹ tham khảo. Nguồn: Internet.

Dinh dưỡng chuẩn, dị ứng “lùi xa”

Ngay từ lúc vừa sinh con, Hương Giang đã tìm hiểu kỹ về dị ứng ở trẻ sơ sinh, tự mình lưu ý các dấu hiệu khi trẻ bị dị ứng để tiện theo dõi con: “Theo Giang thì khi bị dị ứng nhẹ, bé có thể bị nổi mẩn ngứa, hoặc quấy khóc vì đầy bụng, hoặc đi ngoài không tốt.”

Hương Giang cũng cho biết, nhiều bà mẹ khi thấy con bị dị ứng thường hay áp dụng các “bài thuốc” dân gian như tắm lá cây (nếu trẻ bị nổi mẩn) hoặc khi thấy trẻ đau bụng thì cho uống nước lá ổi nhưng Hương Giang thì tuyệt đối không tin tưởng vào các bài thuốc truyền miệng này. Cô thẳng thắn: “Tuỳ theo mức độ nặng nhẹ mà mình sẽ theo dõi con ở nhà hay đưa tới bệnh viện. Mình chỉ tin tưởng khi con được thăm khám bởi bác sỹ vì họ được đào tạo chuyên môn bài bản.”

Một kiến thức hay mà hoa hậu bật mí là dị ứng ở trẻ có thể phòng ngừa bằng dinh dưỡng: “Trẻ em rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài và các con cần thời gian để thích nghi. Một số loại dị ứng sẽ hết khi bé lớn lên, khi các cơ quan trong cơ thể được hoàn thiện. Một số loại dị ứng khác cần được điều trị bằng thuốc, hoặc các loại sữa chuyên biệt để giảm thiểu triệu chứng dị ứng. Theo Giang, với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, khi nguồn dinh dưỡng chủ yếu được cung cấp qua sữa thì người mẹ nên cẩn trọng trong ăn uống nếu nuôi con bằng sữa mẹ, hoặc nếu dùng sữa bột cha mẹ nên lựa chọn loại sữa phù hợp, dễ tiêu hóa để phòng tránh dị ứng.”

“Điều tra” bí mật chống dị ứng của HH Hương Giang - 2

Theo TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, việc phòng ngừa dị ứng bằng dinh dưỡng từ sớm là rất cần thiết.

Tham khảo ý kiến của TS.BS Nguyễn Anh Tuấn (Giảng viên Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược, TP.HCM) thì TS.BS Anh Tuấn cho biết, kiến thức mà Hương Giang chia sẻ là “cực chuẩn”. Ngoài ra, TS.BS Anh Tuấn cũng đặc biệt lưu ý thêm cách phòng ngừa dị ứng thông qua chế độ dinh dưỡng: “Nếu trẻ không được bú mẹ vì lý do nào đó thì công thức dinh dưỡng có đạm thủy phân là một lựa chọn. Trong Khuyến cáo phòng ngừa dị ứng của Việt Nam (do Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với Hội Phụ Sản khoa và Sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam biên soạn), công thức dinh dưỡng đạm whey thủy phân một phần được chứng minh lâm sàng có tác dụng phòng ngừa viêm da dị ứng và dị ứng đạm sữa bò nếu được sử dụng thay cho công thức dinh dưỡng có đạm sữa bò còn nguyên vẹn.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của GINI (Nghiên cứu can thiệp Dinh dưỡng ở trẻ em của Đức) trên 2.252 trẻ trong 6 năm, công thức đạm whey thủy phân một phần giúp giảm đến 36% nguy cơ viêm da dị ứng từ lúc sinh đến lúc 6 tuổi. Một phân tích gộp đã chứng minh công thức dinh dưỡng đạm whey thủy phân một phần giúp giảm đến 55% nguy cơ dị ứng. Bên cạnh đó, việc hạn chế sinh mổ không cần thiết, chủng ngừa đầy đủ, vệ sinh môi trường tốt cũng là những biện pháp giúp phòng ngừa dị ứng hợp lý và hiệu quả.”

Theo nghiên cứu của Worldallergy, hơn 1 tỷ người trên thế giới đang mắc bệnh dị ứng và có đến 15- 20% trẻ sơ sinh có nguy cơ bị dị ứng dù không có yếu tố nguy cơ. Có 4 loại dị ứng phổ biến: dị ứng thức ăn, hen suyễn dị ứng, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng.

Để biết con mình có nguy cơ bị dị ứng hay không, các bà mẹ có thể làm bài kiểm tra tại đây.

(Theo Khám phá).