Bảo mẫu xin về quê nghỉ lễ, hành động của con giữa đêm khiến tôi gọi điện sa thải cô ta luôn

Ngày 17/04/2024 09:32 AM (GMT+7)

Tôi nghĩ rằng mình nên hành động sớm trước khi mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Vợ chồng tôi hiện đã có 2 con. Con lớn năm nay học lớp 2 còn con nhỏ được 2 tuổi. Tôi thuê cô bảo mẫu này từ khi bắt đầu sinh con thứ 2 vì ngay sau đó chỉ 2 tháng là tôi bắt đầu quay trở lại với công việc. Do đó, có thể nói cô bảo mẫu này làm việc với gia đình cũng được một thời gian và khiến tôi rất ưng ý.

Cô yêu mến trẻ nhỏ, sạch sẽ, tươm tất nên tôi cũng không ngại trả mức lương 10 triệu/tháng chỉ để cô chăm bẵm con trai cho mình còn việc cơm nước nhà cửa và bé lớn thì đã có mẹ chồng tôi hỗ trợ.

Vợ chồng tôi rất yên tâm ngày đi làm tối về nếu con còn thức thì sẽ dành thời gian cho con.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách đây 2 hôm, cô bảo mẫu thông báo nhà ở dưới quê có việc quan trọng cần phải về ít hôm. Kết hợp cũng đã sắp đến nghỉ lễ và thứ 7, chủ nhật nên cô xin phép nghỉ vài ngày liền để lo liệu xong công việc rồi mới lên.

Thiết nghĩ cô đã làm việc trong gia đình một thời gian nhưng cũng chưa bao giờ xin nghỉ, làm việc rất tốt nên tôi cũng đồng ý ngay cho cô nghỉ lễ sớm dài ngày. Tôi thậm chí còn biếu quà cho cô mang về quê thăm họ hàng và ứng thêm chút tiền để cô lo liệu việc dưới quê. Hẹn cô đúng sau nghỉ lễ 2-3 ngày là quay lên tiếp quản việc chăm sóc con để tôi còn tập trung làm việc.

Chuyện cứ như thế êm đềm diễn ra cho đến khi trải qua 2 đêm ngủ cùng con đã khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều và thay đổi mọi quyết định.

Chẳng là bình thường vợ chồng tôi thường đi làm về muộn, giờ giấc sinh hoạt linh tinh và cũng muốn rèn tính tự lập cho các con, do đó con lớn sẽ ngủ với bà nội ở một phòng, con nhỏ ngủ với cô bảo mẫu ở một phòng và hai vợ chồng tôi thì ngủ ở một phòng.

Tôi chỉ vào phòng kiểm tra sau khi con trai, con gái đã ngủ. Mọi thứ xong xuôi tươm tất thì cũng trở về phòng để ngủ cùng chồng. Tuy nhiên suốt 2 năm qua, 2 đêm vừa rồi là những lần đầu tiên tôi phải tiếp quản việc ngủ đêm cùng con nhỏ, tôi mới phát hiện ra bé có thói quen "sờ ti" người ngủ cùng thì mới chịu ngủ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu không được sờ thì bé sẽ khóc lóc, bứt rứt, khó chịu không chịu ngủ. Đêm đầu tiên tôi đã khá bất ngờ với sở thích này của con và quyết không cho con sờ thì đứa trẻ khóc lóc ỉ ôi suốt đêm khiến tôi mệt lử. Sang đêm thứ hai khi đáp ứng nhu cầu thì con ngủ ngon, yên giấc hơn.

Lúc này tôi mới chợt nhận ra hóa ra ngày thường con mình ngủ ngon cũng vì được cô bảo mẫu đáp ứng nhu cầu này và điều đó khiến tôi cảm thấy không hề thoải mái chút nào. Thậm chí cứ nghĩ đến cảnh con mình lại đi "sờ ti" của người khác để ngủ thì bản thân lại không thể chấp nhận được. Mặc dù cô bảo mẫu làm việc rất tốt nhưng tôi đã quyết định sa thải cô ấy.

Tôi gọi điện cho cô:

- Công việc ở quê chị đã thu xếp xong xuôi chưa? Rất xin lỗi chị nhưng có lẽ đợt này em cũng cho con đi lớp luôn nên khi nào có nhu cầu, em sẽ gọi lại cho chị nhé.

- Ôi làm sao thế em, sao chị mới về quê có mấy hôm mà đã bị đuổi việc vậy? Hay em thuê người khác rồi?

Tôi cũng chối vòng quanh một hồi với nhiều lý do, cuối cùng tôi đành phải nói thật về lý do tôi sa thải cô bảo mẫu vì sau khi ngủ 2 đêm với con, tôi phát hiện ra thói quen xấu mà cô hình thành cho con mình.

Cô bảo mẫu nghe xong cũng có phần ngại nhưng cũng giải thích:

- Chị không nghĩ em lại quan trọng hóa cái việc này lên như thế. Trẻ con mà, đứa nào chẳng thế hả em, không sờ ngực mẹ thì sờ ngực chị vì chị ngủ cùng bé mỗi đêm mà. Vậy cho nó ngủ ngon rồi lớn dần mình sẽ cai dần, có sao đâu.

- Chị đã nói vậy thì em cũng nói luôn. Việc này đâu có thế được chị ơi. Con lớn của em ngày xưa, em rèn ngay từ nhỏ là không "sờ ti" mẹ khi ngủ, đến con nhỏ em cũng không cho con thói quen đó mà không ngờ lúc chị vào chăm bé chị lại hình thành thói quen này cho con mà em không hề biết. Ban đầu em đã hơi ái ngại khi sa thải chị nhưng nghe quan điểm của chị, em lại càng tự tin hơn về quyết định của mình. Chị thông cảm, chắc chị em mình không thể hợp tác thêm được nữa.

Tôi dứt khoát mọi chuyện là như thế. Tôi chuyển nốt số lương còn lại cho chị ngay trong ngày hôm đó và nhất quyết không nhận lời xin lỗi cũng như lời hứa nào khác. Tôi sẽ cố gắng bỏ thói quen này cho con sau đó thuê bảo mẫu khác với những nguyên tắc đặt ra ngay từ ngày đầu tiên.

Tâm sự từ độc giả minhvi...

Sờ ngực mẹ khi ngủ là thói quen của nhiều đứa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia tâm lý, những đứa trẻ thích sờ ngực mẹ vì chúng coi đó là nguồn sống. Ngay từ nhỏ, ngực mẹ cũng chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng, là nơi khiến bất cứ đứa trẻ nào cảm thấy an toàn. Khi ngủ cùng mẹ, dường như đứa trẻ nào cũng thích chạm vào ngực mẹ, thói quen này thường xảy ra ở những giai đoạn như sau khi cai sữa và khi đi mẫu giáo.

Xảy ra hành động này ở trẻ, người mẹ không nên quá gay gắt, cương quyết mà từ từ mềm mỏng. Đối với trẻ 3 tuổi, nhận thức của trẻ về hành động nhiều khi vẫn còn hạn chế. Thời điểm này, cha mẹ không thể dùng lời nói để đạt được hiệu quả, thay vào đó hay sử dụng một con thú bông nhỏ hoặc một đồ chơi nhỏ cho trẻ ôm trước khi đi ngủ. Điều này cũng làm hạn chế việc trẻ thích sờ ngực mẹ và trở nên quen với hành động đó.

Với trẻ trên 3 tuổi, hãy phân tích để trẻ hiểu điều này là không tốt. Ngoài ra, bố hoặc mẹ cần phải giảng giải cho con về kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản. Dạy con cách biết tôn trọng bản thân và cơ thể người khác, không nên chạm vào người khác.

Trong trường hợp trẻ có thói quen sờ ngực người khác khi ngủ thì lại càng đáng quan tâm hơn. Cha mẹ nên ngăn chặn thói quen này ngay khi phát hiện để tránh ảnh hưởng tới tâm sinh lý của bé khi trưởng thành.

Vợ trẻ 3 năm sinh 2 con cùng ông lão 84 tuổi, đuổi việc 3 bảo mẫu với lý do rất đau lòng
Sau khi đuổi việc 3 bảo mẫu, Tôn Dĩnh quyết định tự tay chăm sóc các con, dù có vất vả nhưng bà cảm thấy hạnh phúc.

Chuyện về người giúp việc

Theo Phan Nguyễn (Ghi)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách