Dinh dưỡng vượt trội cho hệ tiêu hoá nhạy cảm của trẻ

Ngày 14/12/2015 14:00 PM (GMT+7)

Hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời vô cùng non nớt và nhạy cảm. Nếu mẹ không tìm hiểu kỹ và chọn cho các con một giải pháp dinh dưỡng tối ưu, có thể sẽ vô tình cản trở quá trình phát triển của các bé không chỉ về thể chất mà cả trí tuệ.

Những hệ quả của việc kém hấp thu ở trẻ nhỏ

Việc trẻ nhỏ kém hấp thụ các dưỡng chất có thể dẫn đến các hệ quả về phát triển thể chất như thiếu chất, thấp còi…Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc kém hấp thu ở trẻ nhỏ còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Dinh dưỡng vượt trội cho hệ tiêu hoá nhạy cảm của trẻ - 1

Phát biểu tại buổi toạ đàm dinh dưỡng tại TPHCM  với chủ đề “Tiêu hoá dễ dàng giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn” (*), Ths. Bs Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn dinh dưỡng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hoá của bé có mức hoạt động của men lactase (loại men dùng để tiêu hóa đường lactose) chỉ ở mức 70% dẫn đến tình trạng khó tiêu hoá lactose. Bên cạnh đó, hoạt động của men enterokinase  vàmen pepsin (các men tiêu hóa đạm) chỉ đạt ở mức 25% và 50% lúc 7 tháng, gây nên tình trạng khó tiêu hoá đạm. Những số liệu trên cho thấy hệ tiêu hoá của bé trong giai đoạn đầu đời còn rất non nớt và nhạy cảm. Do đó trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gặp tình trạng kém tiêu hóa đạm và đường lactose, là nguyên nhân chính khiến trẻ không hấp thu tốt chất dinh dưỡng trong sữa hay thức ăn.”

Bên cạnh đó, cũng tại tọa đàm trên, GS.TS Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: “Nghiên cứu cho thấy 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi do hệ tiêu hóa còn non yếu. Hiện tượng này đặc biệt phổ biến ở trẻ sinh mổ và sinh non. Điều này khiến cho trẻ nhỏ bị hạn chế khả năng hấp thu các dưỡng chất quan trọng như DHA, ARA… từ đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não toàn diện”.

Đâu là giải pháp dinh dưỡng tối ưu giúp phát triển trí não cho trẻ có hệ tiêu hoá nhạy cảm?

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hành trình phát triển trí não của con người diễn ra liên tục từ giai đoạn tuần thứ 3 của thai kỳ cho đến khi trưởng thành. Trong đó, não phát triển nhanh nhất từ khi trẻ mới sinh cho đến 2 tuổi, đạt khoảng 80% trọng lượng của não người lớn, và đạt gần 100% khi trẻ lên 6 tuổi. Do vậy, đây được xem là giai đoạn vàng cha mẹ không thể bỏ qua. Vì vậy, mẹ cần duy trì và cung cấp cho bé các dưỡng chất quan trọng giúp ích cho sự phát triển hoàn thiện của trí não như DHA, ARA, Choline, I-ốt, kẽm, vitamin B12, Beta-glucan…

Dinh dưỡng vượt trội cho hệ tiêu hoá nhạy cảm của trẻ - 2

Tuy nhiên, việc mẹ cung cấp cho con nguồn dinh dưỡng chứa các dưỡng chất vượt trội chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ chính là bản thân các bé phải hấp thụ tốt và trọn vẹn các dưỡng chất này. Thế nhưng, một khảo sát gần đây nhất của công ty Nghiên cứu thị trường IPSOS Vietnam cho biết 93% các mẹ nhận thấy con mình có các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá nhẹ như đầy hơi, nôn trớ, tiêu chảy, quấy khóc không rõ nguyên nhân. Và rối loạn tiêu hoá nhẹ chính là một trong  những nguyên nhân khiến bé không thể hấp thụ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển trí não toàn diện của bé.

Thấu hiểu nhu cầu của các bà mẹ đang tìm kiếm môt giải pháp dinh dưỡng vượt trội giúp trẻ hấp thu dễ dàng, đồng thời chứa các dưỡng chất vàng cho sự phát triển trí não của trẻ, công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam đã chính thức giới thiệu dòng sản phẩm Enfagrow A+ Gentle (dành cho trẻ trên 2 tuổi), được sản xuất và nhập khẩu hoàn toàn từ Hà Lan. Đây là dòng sản phẩm có công thức và tỉ lệ đạm whey:casein và̀ đường lactose phù hợp cho hệ tiêu hóa của bé. Cụ thể, sản phẩm chứa đạm thủy phân một phần, là đạm được cắt nhỏ, giúp trẻ dễ tiêu hóa, cùng với hàm lượng lactose được loại bớt vừa đủ giúp cơ thể trẻ hấp thu hiệu quả hơn. Sản phẩm cũng chứa hàm lượng DHA và ARA theo đúng khuyến nghị của FAO/WHO, giúp bé phát triển trí não toàn diện ngay từ những năm tháng đầu đời.

(*): Toạ đàm dinh dưỡng do công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam tổ chức

Theo Thanh Thủy (Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ