Đoán vui nghề tương lai của bé qua các biểu hiện hằng ngày

Ngày 11/01/2015 13:06 PM (GMT+7)

Với những sở thích, biểu hiện hằng ngày của con, cha mẹ có thể dự đoán nghề nghiệp tương lai cho bé.

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái sau này có một sự nghiệp và tương lai ổn định. Nhiều mẹ ngay khi con bé đã bắt đầu "thăm dò", tìm hiểu những biểu hiện của con để có thể dự đoán nghề nghiệp sau này của bé. Dưới đây là một số có căn cứ mà các mẹ có thể dựa vào để phán đoán một phần nào đó về tương lai của con.

Bé là người hay mơ mộng, có nhiều ý tưởng mới lạ

Những bé hay mơ mộng thường có một khả năng sáng tạo phi thường. Các mẹ hãy để ý rằng cũng cùng một đồ vật như vậy nhưng bé có thể liên tưởng đến nhiều điều thú vị mà người lớn cũng không ngờ tới. Bé dành nhiều thời gian để vẽ tranh và mỗi bức vẽ của con lại là một thế giới đa màu khác nhau.

Không những vậy, bé có nhiều liên tưởng thú vị hay những sáng kiến bất ngờ về tương lai. Bé khéo léo khéo mẹ vào một câu chuyện “hư ảo” do chính bé làm đạo diễn. Tất cả những biểu hiện trên chứng tỏ bé rất có năng khiếu, và những bé như vậy sẽ không bao giờ cảm thấy cuộc sống là nhàm chán bởi trong đầu con luôn chứa đựng vô vàn những điều mới mẻ thú vị. Khi các mẹ nhận thấy biểu hiện này của con, hãy tìm cách khuyến kích sự sáng tạo của con.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Họa sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, diễn viên, đạo diễn, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất…những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật.

Chơi ghép hình và giải đố rất nhanh

Các trò chơi ghép hình hay giải đáp câu đố luôn đòi hỏi phải có óc tư duy và trình độ phán đoán nhanh nhạy. Nếu mẹ nhận thấy con mình khá là thành thạo trong các trò này, điều đó chứng tỏ bé có khả năng suy luận tốt.

Đoán vui nghề tương lai của bé qua các biểu hiện hằng ngày - 1
Trẻ chơi giải đố và xếp hình nhanh thường có óc suy luận rất tốt (Ảnh minh họa)

Để phát huy tốt khả năng này của con, mẹ hãy cho trẻ tham gia một số trò chơi tư duy khác như cờ vua, cờ tướng, caro… ; tích cực cho bé chơi các trò bí hiểm; hoặc khuyến khích bé làm những bài tập có tính phức tạp để nhận biết thêm khả năng của bé.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Cảnh sát điều tra, nhà khảo cổ học, một nhà khoa học nghiên cứu, chuyên gia giáo dục năng khiếu…

Bé là một người thích phụ trách, có chính kiến riêng

Khi để bé chơi với bạn bè xung quanh, có nhiều bé sẽ thích đóng vai trò “thủ lĩnh”, thích chỉ đạo và hướng dẫn mọi người. Bé có thể tạo cho người khác sự tin tưởng hay tạo cảm hứng cho người khác, điều đó chứng tỏ con có khả năng lãnh đạo. Bên cạnh đó, bé cũng hay đóng góp ý kiến cá nhân vào một vấn đề gì đó, đôi khi đó chỉ là những ý kiến ngây ngô nhưng cũng phần nào lột tả được tư duy của con.

Để giúp con phát huy đặc tính tốt này, mẹ hãy thường xuyên cho trẻ tham gia nhiều hoạt động mang tính gia đình, hãy để trẻ có cơ hội được lựa chọn, được đưa ý kiến và mẹ nên học cách tôn trọng sở thích của con.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Một nhà lãnh đạo tài ba trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, tổ chức cộng đồng

Con bạn không thể ngồi yên một chỗ

Bé rất thích chạy nhảy, không chịu ngồi yên một chỗ và dường như không bao giờ cạn kiệt năng lượng. Những lúc như vậy, các mẹ thường phải cảm thán kêu than rằng “đến mệt vì con”. Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng, việc trẻ thích vận động chứng tỏ con có một sức khỏe tốt và sẽ trẻ thành một đứa trẻ năng động, hoạt bát sau này.

Để rèn luyện sức khỏe cũng như phát huy tình yêu với môn vận động của con, các mẹ hãy khuyến khích con được rèn luyện mỗi ngày. Bố mẹ hãy cùng con tham gia vào các trò chơi để có thêm cơ hội được gần gũi cũng như khám phá các khả năng tiềm ẩn của bé.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Khiêu vũ, thể thao, … những nghề nghiệp đòi hỏi phải có sự vận động và rèn luyện thể chất thường xuyên

Con thích khám phá mọi thứ

Trẻ trong độ tuổi mới biết đi rất thích khám phá thế giới xung quanh, trẻ đặc biệt giỏi trong việc phân định mùi vị, nguyên nhân và bị hấp dẫn bởi những phản ứng từ các đồ vật, hiện tượng. Sẽ không có gì là lạ khi trẻ muốn được nhấn nút trên bảng điều khiển, bật tắt bóng đèn, đồ chơi, đút ngón tay vào ổ cắm và đưa mọi thứ vào miệng để nếm thử. Đừng vội cấm bé trải nghiệm nếu những hành vi đó không quá nguy hiểm, hãy để bé tích lũy đủ những gì cần thiết cho não bộ đang phát triển của mình.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Kỹ sư, kiến trúc sư, nghiên cứu khoa học, nhà phát minh, nhà thám hiểm…

Đoán vui nghề tương lai của bé qua các biểu hiện hằng ngày - 2
Trẻ thích khám phá mọi thứ sẽ rất tốt cho não bộ (Ảnh minh họa)

Con nói chuyện không biết mệt

Khi trẻ đến tuổi biết nói, con sẽ có nhiều điều để kể với bố mẹ. Dường như với nhiều đứa trẻ, chúng có rất nhiều điều để chia sẻ, để tâm sự. Mọi chuyện xảy ra, mọi vấn đề, hình ảnh bé vô tình bắt gặp cũng trở thành câu chuyện để con "thao thao bất tuyệt".

Điều này chứng tỏ trẻ có một vốn từ vựng phong phú, có khả năng ngôn luận rất tốt. Con sẽ biết tranh luận và giải quyết tốt các vấn đề. Nếu con có khả năng làm mọi người bị cuốn vào các câu nói của mình thì sẽ rất tốt cho bé sau này bởi giao tiếp tốt là một trong các chìa khóa giúp con thành công trong học hành và công việc. Bố mẹ hãy tích cực chuyện trò cùng bé, đôi khi các mẩu chuyện của con không hề có một chút ăn nhập nhưng mẹ hãy cố gắng tập trung và khuyến khích con chia sẻ.

Nghề nghiệp thích hợp cho bé sau này: Luật sự, nhà báo, người dẫn chương trình…

Theo Thanh Loan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé