Câu chuyện là lời cảnh tỉnh đến nhiều cha mẹ trong thói quen chế biến thực phẩm cho trẻ nhỏ.
Trứng bác cà chua là một trong những món ăn "thần thánh" được nhiều bà mẹ Việt chuộng chế biến cho con vì hương vị ngon miệng, độ mềm dễ ăn và đặc biệt là thời gian làm vô cùng nhanh gọn.
Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, món ăn tưởng như cực lành tính này lại có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé. Câu chuyện về tai nạn của một em bé 5 tuổi tại Trung Quốc là một ví dụ điển hình.
Trứng bác cà chua là một trong những món ăn "thần thánh" được nhiều bà mẹ Việt chuộng chế biến cho con.
Theo đó, vào ngày nghỉ, bà mẹ trẻ Xiao Wang đưa con về thăm ông bà. Người bà rất hạnh phúc. Vì biết cháu thích ăn trứng bác cà chua nên bà đã lật đật vào bếp nấu bằng được cho cháu. Tuy nhiên, vì chưa kịp đi chợ, trong bếp chỉ còn vài quả cà chua xanh, chưa chín và được bà tận dụng.
Sau giờ ăn trưa, đứa trẻ đột nhiên bị đau bụng và có những triệu chứng nôn mửa, khó thở, trông rất yếu ớt. Chị Xiao Wang nghĩ con chỉ bị đau bụng thông thường nhưng tình hình ngày càng tệ hơn. Trên đường đến bệnh viện, đứa trẻ thậm chí còn rơi vào trạng thái hôn mê.
Khi đến bệnh viện quận, các bác sĩ khám và cho biết, tình trạng của cháu bé đã quá nguy kịch, cần phải chuyển tiếp gấp lên bệnh viện tỉnh. Sau một thời gian dài được các bác sĩ tận tình cứu chữa, may mắn, bệnh nhi đã trờ về trạng thái an toàn.
Chú ý khi lựa chọn thực phẩm chế biến đồ ăn cho con
Theo các chuyên gia tư vấn, cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, nhưng không phải cứ ăn là tốt cho cơ thể. Cà chua xanh, chưa chín có chứa nhiều solanin, gây kích thích đường tiêu hoá, gây buồn nôn và khó thở. Với trường hợp trẻ nhỏ hay những người có cơ thể yếu, chất solanin thậm chí còn có thể làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, đau dạ dày, thậm chí tử vong. Khi cà chua thật chín thì không còn solanin.
Ngoài cà chua xanh, solanin còn có nhiều trong khoai tây mọc mầm...nên cha mẹ cũng cần lưu ý tránh chế biến cho con những loại thực phẩm này, đặc biệt là những em bé yếu bụng.