Bố 1m8, mẹ 1m7 nhưng con trai thấp nhất lớp, nguyên nhân bác sĩ nói khiến tất cả giật mình

Thực tế, nhiều trẻ em có thể phát triển cao hơn, nhưng sự thiếu hiểu biết của cha mẹ về quản lý chiều cao đã khiến con thấp bé.

Là một bác sĩ chuyên ngành chiều cao và phát triển của trẻ nhỏ, giáo sư người Trung Quốc Wang Lili mới đây kể một câu chuyện đáng tiếc. Theo đó, có một cặp vợ chồng nọ sở hữu chiều cao khá ấn tượng. Người chồng cao 1m8, người vợ cao 1m7.

Chính vì vậy khi đôi vợ chồng này sinh con trai đầu lòng, bản thân họ và bạn bè, gia đình xung quanh đều chắc chắn, đứa trẻ sẽ rất cao. Tuy nhiên khi lớn lên, cậu bé lại là một trong những người thấp nhất lớp, thậm chí chiều cao tối đa lúc trưởng thành cũng chỉ đạt ngưỡng 1m6.

Hoang mang vì thấy con mãi không cao tiếp, đôi vợ chồng đưa con đến khám và lúc này mới ân hận tràn ngập vì cách chăm con sai lầm.

bo 1m8, me 1m7 nhung con trai thap nhat lop, nguyen nhan bac si noi khien tat ca giat minh - 1

Bố mẹ đều cao nhưng cậu bé lại thấp nhất lớp, thời gian tăng trưởng rất chậm chạp

Theo bác sĩ Wang, nghĩ rằng bố mẹ cao con chắc chắn sẽ cao, đôi vợ chồng hầu như không quan tâm đo chiều cao của con trai thường xuyên, lại nuông chiều cho con thức khuya, thiếu ngủ. Hồi con còn nhỏ, hai vợ chồng thấy con thấp bé thì luôn tự an ủi trông chờ rằng khi lớn con sẽ cao. Không ngờ quá tuổi dậy thì, chiều cao đạt đỉnh vẫn chỉ 1m6.

Video: Cho bé ăn những thứ này để có chiều cao tương đương siêu mẫu

Thời gian ngủ quyết định khá nhiều đến sự tăng trưởng chiều cao. Bởi điều kiện phát triển của chiều cao, đó là tuyến yên sẽ tiết ra đủ lượng hooc-môn tăng trưởng. Lượng hooc-môn này sẽ tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, khi trẻ ngủ. Vậy nhưng vì nuông chiều để con thức khuya, đôi vợ chồng này đã khiến con trai bỏ lỡ thời điểm vàng.

bo 1m8, me 1m7 nhung con trai thap nhat lop, nguyen nhan bac si noi khien tat ca giat minh - 2

Tác hại khó ngờ của việc trẻ thức khuya đến phát triển chiều cao

Chiều cao thấp không chỉ gây ra những bất tiện trong cuộc sống mà còn trở thành rào cản khi trẻ đi học, tìm việc và hôn nhân sau này. Nhiều trẻ em, vì thấp bé mà mắc phải những vấn đề về tâm lý như tự ti, trầm cảm, đối mặt với căng thẳng tâm lý và áp lực sống hơn người bình thường.

Tuy nhiên theo một thống kê, có đến 87% các bậc cha mẹ thường không có thói quen theo dõi sát sao chiều cao của con, 90% chọn đợi con…tự cao một cách mù quáng hoặc tin rằng con mình lùn thật và đã quá muộn để can thiệp. Thực tế, nhiều trẻ em có thể phát triển cao hơn, nhưng sự thiếu hiểu biết của cha mẹ về quản lý chiều cao đã khiến con thấp bé.

“70% chiều cao của trẻ được xác định bằng các yếu tố di truyền, 30% là các yếu tố bên ngoài bao gồm dinh dưỡng, giấc ngủ, luyện tập thể dục thể thao. Nhiều cha mẹ thấy bản thân mình cao, nghĩ con cũng có thể cao nhưng không chú ý thúc đẩy thì chiều cao con cũng không thể đạt đỉnh tiềm năng.”, bác sĩ Wang kết luận.

Vậy cho con ngủ lúc nào là hợp lý để trẻ phát triển chiều cao?

Trong các nghiên cứu khoa học, các chuyên gia cho thấy có 2 giai đoạn trong ngày mà hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 21 giờ tối đến 1 giờ sáng và 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng.

Thậm chí lượng hormone sinh trưởng được sinh ra trong khoảng thời gian này còn được chứng minh cao gấp 5 - 7 lần so với thời gian ban ngày.

Do đó để trẻ có thể tận dụng được tốt nhất khoảng thời gian vàng này thì các bé nên được bố mẹ cho lên giường từ 8h30’ tối, muộn nhất cũng không được quá 9h30 tối và để trẻ thức dậy sau 7h sáng hôm sau.

Muốn biết trong tương lai con có cao hay không, mẹ có thể nhìn ngay vào 4 bộ phận này
Nếu con có 4 đặc điểm này, xin chúc mừng, tương lai bé có thể sẽ sở hữu chiều cao của những siêu mẫu và vận động viên.
Theo Hạ Mây/SN (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách tăng chiều cao cho trẻ