DV "Những cô gái trong thành phố" tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày

Ngày 22/03/2019 12:44 PM (GMT+7)

Thu Trang (vai Cúc của Những cô gái trong thành phố) tâm sự, cô đã trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn khi làm mẹ đơn thân, phải gửi con về bà ngoại ở Tuyên Quang, một mình vật lộn với cuộc sống mưu sinh ở Hà Nội.

Video: Thu Trang trò chuyện với con

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 1

Nhân vật Cúc trong phim "Những cô gái trong thành phố" được đạo diễn Vũ Trường Khoa lấy cảm hứng và "đo ni đóng giày" cho diễn viên Thu Trang. Chính vì vậy, Thu Trang đảm nhận vai Cúc với những biến cố xảy ra trong phim đã chạm đến trái tim của mọi người.

Thu Trang tâm sự, cô và Cúc đều là những single mom, dân tỉnh lẻ lên thành phố mưu sinh không thể nuôi được con phải gửi về cho bà ngoại. Và đặc biệt, cả 2 đều có điểm chung khép kín lòng sau thất bại hôn nhân. Chính những điều sâu thẳm đó đã khiến cô đồng cảm với nhân vật Cúc, thể hiện tròn vai diễn của mình.

Đối với Thu Trang, hiện nay niềm hạnh phúc mỗi ngày là được con vuốt má nói "Con yêu mẹ, yêu mẹ nhất trần đời".

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 2

Diễn viên Thu Trang và con trai Minh Sơn. 

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 3

Vai Cúc trong "Những cô gái trong thành phố" là vai diễn đầu tiên chạm ngõ với truyền hình của Thu Trang, cuộc sống của chị sau khi bộ phim lên sóng có nhiều thay đổi?

10 năm công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ nhưng khán giả khó biết đến Thu Trang vì sân khấu khá xa với mọi người. Còn với truyền hình hiệu ứng lan tỏa, sự tương tác trực tiếp với khán giả mạnh hơn.

Mình thấy vui khi ra đường mọi người bảo Cúc dù không biết cô Thu Trang là ai. Mình nhớ một hôm diễn xong có 2 bạn đi qua bảo “A, chị Cúc” hay có người nhận ra "Cúc đấy à, chị đợi mãi đến thứ 4, 5 để xem phim em. Con với bố mẹ chị mê lắm". Thế là mình vui rồi.

Cúc trong phim và Thu Trang ở ngoài đời đều là single mom, chắc hẳn chị có rất nhiều cảm xúc để hóa thân vào nhân vật?

Khi nhận kịch bản vai Cúc, mình đọc nghĩ "Nhân vật Cúc viết cho mình à, sao lại như thế này”. Những chi tiết trong cuộc sống, những vấp ngã đương nhiên Thu Trang ngoài đời trải qua nhiều hơn, Cúc chỉ là mô phỏng nhưng mình thấy giống quá.

Kịch bản ban đầu, thai trong bụng Cúc sẽ bỏ đi nhưng đạo diễn tìm hiểu cuộc sống, con người mình để khai thác đã thay đổi lại nên mình có cần phải diễn gì đâu. Nhiều khi mình phải tiết chế lại vì Cúc chưa trải qua như mình trong khi đó có những điều động vào gót chân asin của mình, cảm xúc tự bật ra.

Vai Cúc về diễn xuất không quá khó, mình không phải diễn nhiều mà chỉ bê nguyên cảm xúc vào. Có chăng cái khó nhất của mình là cần tiết chế lại giữa Thu Trang và Cúc trong phim.

Phân đoạn mình vừa bị quản đốc cưỡng hiếp trong phòng, sau đó chạy ra ngoài để nói chuyện với con gái. Mình khóc nước mắt, nước mũi giàn dụa, có khán giả nói làm sao mình khóc được như thế nhưng đó là cảm xúc tự nhiên. Những gì với con mình không kiềm chế, cầm lòng được, nó bộc phát ra không kiểm soát. Ngồi ở monitor, anh Công Lý cũng phải khóc.

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 4

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 5

Làm mẹ đơn thân, những khoảng thời gian nào khó khăn nhất đối với Thu Trang?

Sau khi ly hôn, mình nhận ra mình trắng tay, không có công ăn việc làm, không có tiền. Mình phải gửi con về bà ngoại chăm và bám víu vào tấm bằng diễn viên duy nhất trở lại Nhà hát Tuổi trẻ.

Đợt đó, mình khủng hoảng vì chưa bao giờ phải lo cơm áo gạo tiền, mất phương hướng. Mình mất 3 năm khó khăn. Mình nhận ra trước đây chỉ chơi nghệ thuật, còn bây giờ phải lao động nghệ thuật.

Mình tìm cách mưu sinh mỗi ngày và phải tính hôm nay lấy 10 nghìn đâu mua cháo cho con, chưa dám nghĩ đến chuyện mua thức ăn cho mình.

Mình đã nghĩ cứ sống mãi thế này không biết tương lai ra sao. Mẹ hiểu sợ mình thêm gánh nặng nên bảo đem cháu về mẹ chăm cho, bao giờ khá giả thì đón con xuống, còn không cứ để trên đây với mẹ.

Mình cố gắng làm việc, sau cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn. Cuối năm 2016, mình mua được căn nhà nhỏ. Bây giờ mình không phải quá lo nghĩ kinh tế, yêu đời hơn chút. Tuy nhiên, cuộc sống của mình không quá sang chảnh như mọi người nghĩ, Thu Trang chỉ sang chảnh hơn Cúc một chút thôi.

Đã bao giờ chị nghĩ đến từ bỏ nghề diễn về những áp lực tài chính để nuôi con?

Đã 2 lần mình từ bỏ nghề vì cuộc sống quá khó khăn. Lần đầu tiên, mình nộp đơn nhưng nhà hát tham gia hội diễn, mình đi thi đạt huy chương vàng. Đó là sợi dây níu mình lại.

Một thời gian sau, vì cơm áo gạo tiền mình quyết định xin nghỉ nhưng lại được đặc cách vào biên chế. Trước đó, sau khi lấy chồng mình đã nghỉ nhưng vẫn quay lại. Quá tam 3 bận mà, vẫn có sợi chỉ buộc mình lại và đến bây giờ mình không nghĩ đến bỏ nghề nữa.

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 6

Minh Sơn luôn nói yêu mẹ mỗi ngày, làm những việc mẹ bảo mà không hề phụng phịu. 

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 7

Cuộc sống 2 mẹ con phải xa nhau, có nhiều lúc chị tủi thân?

Ở xa con nên mình nhớ con lắm, lúc nào cũng lao đầu vào công việc để không trải qua cảm giác về nhà sớm. Mỗi lần ốm đau không có mẹ, có con bên cạnh cũng buồn tủi.

Thỉnh thoảng ra đường thấy người ta dắt con hoặc bạn bè dắt con đi chơi còn con mình lủi thủi ở quê mình cũng tủi thân.

Mình sợ con tủi nên chỉ về nhà mới dám gọi, nói chuyện với con. Nhiều hôm diễn thiếu nhi mình muốn con được nhìn thấy những chú gà, chú thỏ nhưng lại sợ con nằm một mình chảy nước mắt nên thôi.

Chị thấy mình thay đổi như thế nào sau những khó khăn ấy?

Bây giờ mình không sống vì bản thân nữa mà sống có trách nhiệm hơn, không còn sốc nổi. Ngày xưa đi qua cửa hàng quần áo thấy đẹp là mua nhưng bây giờ thấy giá 500 nghìn lại đi ra, bảo để tiền mua sữa cho con.

Mình không đi chơi nữa, hết giờ làm là phóng xe về nhà. Buổi trưa dù nhà xa nhưng cũng cố gắng đi xe về, ăn cơm, uống cốc nước, thơm con rồi đi.

Ngoài đi làm, đi diễn, khi đi chơi với bạn bè, mình đón con đi cùng. Là chủ kinh tế, nhiều khi mình bị cuốn theo công việc, về đến nhà mở cửa ra ngất vì quá mệt nhưng hôm sau vẫn dậy đi làm được.

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 8

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 9

Thu Trang có thể chia sẻ một chút về chàng trai bé nhỏ của mình?

Minh Sơn sinh đầu năm 2014. Mình mới đón con và bà xuống đây ở cùng. Bé tình cảm lắm, không hiếu động và là một em bé khá sâu sắc.

Trước đây, mỗi lần về quê thăm con, con cứ ra cửa đứng ngóng mẹ đến khi xe khuất mới vào. Có lần nhìn xe mẹ đi khuất, con vào phòng khép cửa khóc không để bà biết. Tối con mới bảo bà “Hôm nay, con nói dối bà mượn điện thoại nhưng con vào trong khóc vì nhớ mẹ Trang quá”.

Đợt mồng 1 Tết, con bị ốm đi tiêm con đau nhưng vẫn bảo "Mẹ ơi, mẹ yên tâm đi. Mẹ cứ đi làm đi con không đau đâu, con là đàn ông phải mạnh mẽ, con chịu được".

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 10

Minh Sơn đã 5 tuổi rồi, đâu là rắc rối lớn nhất của con đối với chị bây giờ?

Hiện tại, con chưa có rắc rối gì cả nhưng sắp tới đi học, bắt đầu nhận thức nhiều thứ. Mình đang chuẩn bị tinh thần đón nhận tất cả câu hỏi của con, trả lời làm sao để con không bị tủi thân.

Dạy con, mình không đánh mắng mà chỉ phân tích, tâm sự với con. Mình sẽ dùng tình cảm để dạy dỗ con khi lớn lên. Và nếu sau này con bướng, chắc mình dùng nước mắt để thuyết phục con thôi. (Cười)

Mình biết mình không thay thế bố của con, mình chỉ cố gắng để con không bị thiếu thốn, yêu thương con nhiều hơn giúp con vơi đi.

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 11

DV amp;#34;Những cô gái trong thành phốamp;#34; tay trắng làm mẹ đơn thân, vất vả lo sống qua ngày - 12

Tại sao Thu Trang khép lòng mình, không tìm cho mình một bờ vai nữa?

Mình đã vấp ngã trong hôn nhân một lần, mình không dám nói không có người đàn ông tốt nhưng có thể mình chưa xứng đáng với họ hoặc mình chưa may mắn được gặp họ.

Bây giờ mình chưa nghĩ đến việc đó và mình hài lòng với cuộc sống hiện tại, được tự do, chủ động về kinh tế, cách nuôi dạy con cái, gia đình.

Xin cảm ơn chị!

Con 8 năm chỉ nằm cười một chỗ, mẹ xinh đẹp hóa siêu nhân một mình chăm con bại não
"Nhiều người nghĩ, tính mẹ thích đi đây đi đó, làm những điều mình muốn sẽ không phải người phụ nữ của gia đình và họ đã từng nghĩ mẹ sẽ bỏ con vào...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Làm mẹ đơn thân