Gặp lại cô bé người cá kỳ lạ sau 10 năm

Ngày 16/10/2014 09:58 AM (GMT+7)

Năm 2004, y học Peru và thế giới sửng sốt với một bé gái chào đời có đôi chân dính liền như người cá.

Năm 2004, y học Peru và thế giới sửng sốt với một bé gái chào đời có đôi chân dính liền như người cá. Cha mẹ của cô bé người cá khi đó đã quyết định đặt tên con gái mình là Milagros Cerron bởi trong tiếng Tây Ban Nha, "Milagros" có nghĩa là "thần kỳ".

gap lai co be nguoi ca ky la sau 10 nam - 1
Cô bé người cá Milagros với đôi chân dính liền.

Milagros sinh ra với căn bệnh hiếm, hai chân dính liền với nhau từ háng tới gót, được y học gọi là "hội chứng người cá". Trên thế giới chỉ có vài trường hợp người mắc căn bệnh bẩm sinh này và hầu hết đều qua đời khi vẫn nhỏ tuổi. Tuy nhiên, cô bé người cá lại là trường hợp may mắn sống sót.

gap lai co be nguoi ca ky la sau 10 nam - 2
Cô bé người Peru Milagros - theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “diệu kỳ” - chào đời tháng 4/2004 với dị tật bẩm sinh cực kỳ hiếm gặp có tên sirenomelia.

Milagros đã phải trải qua tổng cộng 3 cuộc phầu thuật tách chân, tạo đầu gối, hông và mắt cá. Lần đầu tiên phẫu thuật là khi mới 9 tháng tuổi và lần cuối cùng là khi được 5 tuổi. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Bảy tháng sau đó, cô bé người cá đã có thể tự bước đi và vui chơi với bạn bè cùng lứa. 

Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đảm bảo cuộc sống bình thường cho Milagros.Trong 2 năm tiếp theo từ 5-7 tuổi, cô bé tiếp tục phải khôi phục các cơ quan sinh dục và bài tiết vì khi sinh ra, bé chỉ có một quả thận và một ống bó chung cho hệ thống tiêu hóa và sinh dục.

gap lai co be nguoi ca ky la sau 10 nam - 3
Tháng 6/2005, ca phẫu thuật chỉnh hình đầu tiên của bé Milagros do bác sĩ Luis Rubio đứng đầu đã thành công ngoài sự mong đợi.

gap lai co be nguoi ca ky la sau 10 nam - 4
Cô bé người cá có gương mặt thiên thần.

Milagros đã hoàn thành nốt việc ghép thận cách đây 2 năm, vào năm 2012 và hiện nay, sau gần 10 năm với hàng chục ca phẫu thuật lớn nhỏ, cô bé đã hoàn toàn bình phục. Nhiều người đã gọi trường hợp của bé là “phép màu”.

Milagros sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở miền núi Andes, nhưng thật may mắn mọi chi phí phẫu thuật tốn kém khi đó đã được chính quyền thủ đô Lima chu cấp toàn bộ.

Tuy nhiên hiện nay những hình ảnh hiện tại của cô bé người cá không còn xuất hiện nhiều trên mạng internet. 

gap lai co be nguoi ca ky la sau 10 nam - 5
Hình chụp Milagros năm 2007 tại bệnh viện.

gap lai co be nguoi ca ky la sau 10 nam - 6
Thời điểm này cô bé đã có thể tự đứng trên hai chân tách rời.

gap lai co be nguoi ca ky la sau 10 nam - 7
Hình ảnh Milagros năm 2012 khi cô bé tham gia một bữa tiệc của thành phố.

Theo c.Bon/ theo dailymail (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội
Tin hay đừng bỏ lỡ