Bí ẩn em bé sinh ra không có máu trong người

Ngày 07/10/2014 16:54 PM (GMT+7)

Y học thế giới đã ghi nhận những ca sinh nở kỳ lạ khi những em bé “ma” chào đời với cơ thể không có máu chảy.

Trường hợp đầu tiên gây xôn xao

Năm 2009, lần đầu tiên y học thế giới chứng kiên một ca sinh nở kỳ lạ: Bé Maisy Vignes chào đời vào tháng 12/2009 tại bệnh viện Warerford, Anh với cơ thể không có một giọt máu.

Bí ẩn em bé sinh ra không có máu trong người - 1
Sự chào đời của bé gái Maisy Vignes cách đây 5 năm đã khiến các bác sĩ sững sờ khi phát hiện ra cơ thể bé không có máu như người thường.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, trong khi mang thai, cơ thể cô Emma Vignes (31 tuổi) - mẹ Maisy - đã "hút" toàn bộ máu của thai nhi chính vì vậy, Maisy chào đời với cơ thể không có máu chảy bên trong. 

Khẩn cấp ngay sau khi sinh ra, Maisy được nuôi dưỡng trong lồng kính và may mắn sống sót. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ tìm thấy một lớp huyết tương mỏng ở tĩnh mạch của Maisy. Vì vậy, trong lần truyền máu đầu tiên, các bác sĩ phải truyền qua đường dây rốn.

Bí ẩn em bé sinh ra không có máu trong người - 2
Maisy trở thành đối tượng của nhiều bài giảng, nghiên cứu của nhiều bác sĩ trên thế giới.

"Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh sẽ có lượng máu nhỏ trong cơ thể nhưng nồng độ hemoglobin của Maisy hoàn toàn là con số không. Trên thế giới, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp sống sót khi máu không tồn tại trong cơ thể. Maisy trở thành đối tượng của nhiều bài giảng, nghiên cứu của nhiều bác sĩ", một bác sĩ tại bệnh viện Waterford nói.

Mới đây, cô bé đã bắt đầu cắp sách đến trường giống những bé gái bình thường khác. 

Bí ẩn em bé sinh ra không có máu trong người - 3
Maisy hiện tại đã lớn và rất xinh đẹp.

Cậu bé thứ hai chào đời không có giọt máu trong cơ thể

Năm 2012, Oliver Morgan, một cậu bé sơ sinh người Anh, được các bác sỹ cứu sống thần kỳ, sau khi chào đời mà không hề có máu chảy trong cơ thể.

Trường hợp của Oliver cũng được xem là vô cùng hiếp gặp, khi nằm trong bụng mẹ, máu của Oliver liên tục chảy ra ngoài.Bí ẩn em bé sinh ra không có máu trong người - 4
Oliver là trường hợp thứ hai không có máu khi sinh ra

Khi mới được lấy ra, Oliver tái xạm và các bác sỹ đã không thể tìm được nhịp tim của em trong suốt 25 phút đầu tiên. Rất may sau khi được thở oxy và xoa bóp truyền máu, Oliver đã sống sót kỳ diệu.

Hiện nay, cậu bé cũng đã được hơn 2 tuổi, sức khoẻ hoàn toàn bình thường.

Bí ẩn em bé sinh ra không có máu trong người - 5
Oliver hiện tại hoàn toàn khoẻ mạnh.

Em bé “ma” sinh ra với 80% lượng máu trong cơ thể bị trống

Mới đây nhất vào tháng 2/2014, một cặp vợ chồng ở Irvine, California vừa trải qua cú sốc lớn bởi khi sinh con ra, đứa con của họ không hề có một giọt máu

Bí ẩn em bé sinh ra không có máu trong người - 6
Khi mới sinh ra, toàn thân Hope tím tái và hầu như không hề có máu trong cơ thể.

Mắc một căn bệnh vô cùng hiếm gặp, cô bé Hope Juarez chào đời hầu như không có máu chảy trong cơ thể. 80% lượng máu trong cơ thể cậu bé đã bị chảy ra ngoài khi còn trong bào thai.

Các bác sỹ đã vô cùng hoảng hốt vì khi sinh ra Hope toàn thân tím tái và khi các bác sỹ đưa em vào phòng lấy máu để xét nghiệm, họ dung kim chích nhưng hầu như không có gì chảy ra. Chị Jennifer Juarez, 27 tuổi, mẹ của em bé chia sẻ, “Con bé đạp rất nhiều, khoảng 10 lần trong 30 phút. Nhưng 3 tuần trước ngày sinh, dấu hiệu cử động của thai nhi hoàn toàn biến mất”.

Bí ẩn em bé sinh ra không có máu trong người - 7
Hinhf ảnh tại thời điểm đã được 6 tuần, Hope sống sót nhờ được bơm máu ngay lập tức sau sinh.

Hope cũng mắc phải hội chứng xuất huyết từ trong thai nhi. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của cả 3 em bé mắc căn bệnh kỳ lạ này, đó chính là  thai nhi hoàn toàn không cử động trong những ngày cuối cùng của thai kỳ.

Bí ẩn em bé sinh ra không có máu trong người - 8
Thai nhi đang cử động mạnh đột nhiên không đạp nữa là dấu hiệu chung của 2 ca em bé "ma" bị mất máu.

Theo C.Bon/ theo BBC (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội