Giấc ngủ không ngon dễ cản trở sự phát triển trí thông minh của trẻ

Ngày 16/08/2018 14:00 PM (GMT+7)

Giấc ngủ chập chờn, không ngon không chỉ khiến con trẻ cáu gắt, mệt mỏi mà còn hạn chế sự phát triển của não bộ. Cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen ngủ tốt và quan tâm đến các vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ, đặc biệt là sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu châu Âu Chr. Hansen Đan Mạch và Hội Nhi khoa Việt Nam vừa tổ chức hội thảo khoa học “Tác động tích cực của hệ tiêu hóa và giấc ngủ đến sự phát triển não bộ của trẻ” tại Hà Nội và TP HCM trong hai ngày 11/08 và 12/08 vừa qua. Các chuyên gia dinh dưỡng trong chương trình đã khẳng định rằng giấc ngủ đủ, sâu tác động tích cực đến não bộ của trẻ trong 3 năm đầu đời, và hệ tiêu hóa tốt giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Giấc ngủ không ngon dễ cản trở sự phát triển trí thông minh của trẻ - 1

Giấc ngủ ngắn kèm những cơn khóc đêm dai dẳng có thể đến từ hệ vi sinh đường ruột kém (ảnh minh họa).

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP HCM, Thư ký Chi hội Tiêu hóa Gan mật Dinh dưỡng Nhi Việt Nam, cấu trúc não bộ của trẻ tăng trưởng nhanh trong 3 năm đầu đời, đạt gần 80% so với khi trưởng thành. Để tối ưu thời điểm vàng này, ngoài dinh dưỡng, giấc ngủ cũng là một yếu tố quan trọng nhưng bố mẹ lại thường chưa chú ý đúng mức. Ngủ là thời gian thúc đẩy hoàn thiện não bộ, hỗ trợ hồi phục, sửa chữa những thương tổn của cơ thể. Ngủ đủ và có giấc ngủ hiệu quả sẽ tốt cho não bộ đang phát triển của trẻ.

Giấc ngủ không ngon dễ cản trở sự phát triển trí thông minh của trẻ - 2

GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam chủ tọa hội thảo khoa học

Phó Giáo sư Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, giấc ngủ được chia thành hai giai đoạn chính gồm REM (ngủ động) và Non-REM (ngủ tĩnh). REM là giai đoạn trẻ ngủ nhưng não hoạt động tích cực, xuất hiện giấc mơ và củng cố những trải nghiệm học hỏi được từ ban ngày. Trẻ 1-15 ngày tuổi, thời gian ngủ REM chiếm 50% tổng thời gian ngủ. Trẻ 3-5 tháng tuổi, tỷ lệ này là khoảng 42% và giảm dần khi trẻ càng lớn. Do đó, trong những năm đầu đời, giấc ngủ REM rất quan trọng, góp phần để não trẻ hoàn thiện nên cần được chú trọng.

Để có giấc ngủ chất lượng, bố mẹ cần tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ, hạn chế cho bé chơi các thiết bị điện tử trước khi ngủ, khen thưởng khi ngủ ngoan... Phó Giáo sư Nguyễn Anh Tuấn cho biết, rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là một nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của trẻ. Rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở độ tuổi 0-1, trong 6 tháng đầu đời, trẻ dễ bị nôn trớ, trào ngược dạ dày, đau bụng, rối loạn đi tiêu; còn độ tuổi 6-12 tháng, bé dễ bị virus, vi khuẩn tấn công gây tiêu chảy.

Để cải thiện tiêu hóa giúp trẻ ngủ ngon hơn, phụ huynh có thể bổ sung thức ăn, sữa các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như đạm Whey giàu Alpha-Lactalbumin, chất xơ, probiotics,... Xây dựng cho con hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng tạo điều kiện để trẻ phát triển trí não, thể chất tốt hơn.

Giấc ngủ không ngon dễ cản trở sự phát triển trí thông minh của trẻ - 3

Cha mẹ nên áp dụng chế độ ăn uống bổ sung lợi khuẩn hợp lý, cho trẻ một hệ vi sinh thân thiện đảm bảo tiêu hóa tốt. Ảnh: Loan Đỗ.

Ông Gernot Stadlmann, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn dinh dưỡng Chr. Hansen Đan Mạch cho biết, khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bụng êm, giấc ngủ của trẻ không bị quấy rầy, từ đó ngủ ngon và dài hơn. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, nhóm lợi khuẩn còn hạn chế, thiếu hụt các lợi khuẩn đường ruột thường dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Bổ sung lợi khuẩn probiotics qua thực phẩm như sữa, bột ăn dặm... góp phần tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, phòng ngừa rối loạn.

Để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ, một số sản phẩm sữa đã được bổ sung nhiều loại men vi sinh. Nổi bật trong số đó là các sản phẩm có men vi sinh probiotics Bifidobacterium (BB-12TM) và Lactobacillus rhamnosus GG (LGG TM). Đây là hai chủng lợi khuẩn đường ruột giúp tối ưu vi sinh vật có lợi, góp phần làm giảm tỷ lệ tiêu chảy, hỗ trợ phân hủy thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Vinamilk Optimum Gold 4 là dòng sản phẩm sữa bột dành cho trẻ với công thức đặc chế bổ sung 9 tỷ men vi sinh (BB-12 và LGG) và đạm Whey giàu Alpha-Lactalbumin dễ tiêu hóa. Optimum Gold 4 hỗ trợ phát triển trí não và tâm vận động của trẻ nhờ bổ sung 20% DHA từ tảo tinh khiết cùng với các dưỡng chất tốt cho não bộ như Lutein, Cholin.

Nghiên cứu “Hiệu quả của sữa Vinamilk Optimum Gold 4 lên tình trạng dinh dưỡng, nhiễm khuẩn và phát triển tâm vận động của trẻ” thực hiện bởi Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam trên 191 trẻ trong vòng 6 tháng cho thấy sản phẩm giúp tăng cường tiêu hóa, hấp thu, giảm tỷ lệ tiêu chảy, phân sống, táo bón. Sản phẩm cũng cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ, giảm thời gian ru ngủ và tổng thời gian ngủ cao hơn, từ đó giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.

(Khám phá).