'Giải cứu' bé tiêu chảy bằng măng cụt

Ngày 30/05/2013 11:19 AM (GMT+7)

Quả nhỏ thơm ngon mà lại giúp Bin nhà em thoát khỏi "ông tào tháo"

Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa là bệnh lý thường gặp không chỉ ở người lớn chúng ta mà còn cả ở trẻ nhỏ. Mùa hè đến, thời tiết nóng ẩm lại càng là điều kiện cho vi trùng sinh sôi nảy nở và khiến dịch bệnh này bùng phát tràn lan. Dù đã có ý thức giữ gìn cho cu Bin cẩn thân, cuối cùng em cũng vẫn “mang tội” để con phải gặp “ông tào tháo”. Chủ nhật tuần trước quả là một ngày nhớ đời của em.

Theo lệ thường các ngày cuối tuần, sau khi cho cu Bin đi đá bóng với các bạn trong khu, em luôn dọn dẹp lại một lượt tủ lạnh gia đình và vứt đi những thực phẩm đã bị hỏng, khô hoặc quá “đát”. Vừa nhanh tay sắp xếp được chỗ thức ăn thừa tối qua và để lên bàn bếp mấy miếng bánh ngọt đã mốc xanh mốc đỏ, em nhận được cuộc điện thoại của cô bạn rủ đi mua quần áo. Nghĩ đi chọn đồ cũng chỉ mất 1,2 tiếng là cùng, về sẽ dọn tủ lạnh sau, em chặc lưỡi đồng ý rồi vội vàng bỏ đi.

Nhưng hỡi ôi, sau gần cả buổi sáng mải mê chọn chọn thử thử, khi về đến nhà, mấy miếng gato bị mốc trên bàn đã “không cánh mà bay”. Hoảng hốt, em chạy lên phòng Bin thì thấy con đang ôm bụng nhăn nhó, mặt mày tái mét rồi liên tục đòi đi vệ sinh. Biết Bin ăn bánh hỏng và bị đi ngoài mất rồi, ngay lập tức em  chạy lại tủ thuốc pha cho con gói oresol để bù nước. 10 phút, 30 phút rồi 1 tiếng đồng hồ trôi qua, không hiểu sao Bin vẫn chưa cầm được tiêu chảy. Cứ thế suốt buổi chiều, con đã đi tiêu 10 lần liên tục, phân lỏng toàn nước. Nhìn con mệt mỏi phờ phạc, em ân hận vô vàn vì tính bất cẩn của bản thân.


Em chẳng thể ngờ trái măng cụt có tác dụng trị tiêu chảy hay như thế (ảnh minh họa)

Chồng đi công tác, nhà chẳng có ai. Em chỉ biết “cầu cứu” chị hàng xóm bên cạnh. Nghe chuyện Bin bị tiêu chảy, chị chạy ngay vào bếp, hí húi đun nấu rồi mang ra cho em 1 cốc nước màu vàng trong thơm thơm mùi quả, dặn cho Bin uống ngay khi còn ấm. Nghi ngại chẳng có tác dụng nhưng thôi em cũng thử xem sao.

Ngạc nhiên thay, chỉ sau hai lần uống nước, Bin xì xoẹt ít dần rồi hết hẳn. Em mừng rỡ và cám ơn chị rối rít. Hỏi về “cốc nước kì diệu”, chị chỉ cười mà rằng: cốc nước vàng trong thơm dịu đấy chính là nước vỏ măng cụt phơi khô – mẹo nhỏ “gia truyền” trị tiêu chảy của gia đình chị. Hóa ra, quả măng cụt nhỏ xinh thơm ngon lại còn thật hữu dụng.

Nói chuyện thêm với chị, em cũng nhận ra một số sai lầm của bản thân trong việc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy như: vì quá vội vàng cho Bin uống oresol mà em đã bỏ qua bước đọc hướng dẫn sử dụng. Pha sai nồng độ oresol chẳng những không bù được nước mà còn gây mất nước, khiến bệnh nặng hơn. Chị cũng căn dặn em không nên vì thấy con bị tiêu chảy mà kiêng cữ hải sản, thịt, trứng…không cho ăn gì ngoài cháo loãng. Cơ thể trẻ tiêu chảy đã yếu nay sẽ lại càng không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để chống chọi với bệnh tật. Chăm con tiêu chảy không đúng cách như em quả là một bài học nhớ đời.

Mùa măng cụt cũng đã sắp đến rồi, em xin chia sẻ với chị em chút kinh nghiệm của bản thân mình. Thiết nghĩ các bà mẹ chúng ta cũng nên ra chợ mua chút quả về phơi khô để để phòng khi tiêu chảy chị em nhỉ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ