Hiểu về dậy thì sớm và mối liên hệ với chế độ dinh dưỡng của trẻ

Ngày 02/12/2020 10:00 AM (GMT+7)

Trong quá trình chăm lo dinh dưỡng để trẻ phát triển an toàn và khỏe mạnh toàn diện, các mẹ bỉm sữa hiện đại cần trang bị kiến thức về tình trạng dậy thì sớm để lựa chọn những giải pháp dinh dưỡng đúng đắn cho con.

Dậy thì sớm đã trở thành nỗi lo phổ biến

Trong những năm gần đây, tình trạng dậy thì sớm ở trẻ đã ngày càng gia tăng và trở nên đáng báo động. Nếu trước đây các bệnh viện nhi chỉ tiếp nhận con số ở hàng chục thì đến nay đã tăng lên hàng trăm trẻ em điều trị dậy sớm mỗi năm.

Hiểu về dậy thì sớm và mối liên hệ với chế độ dinh dưỡng của trẻ - 1

Trẻ được coi là dậy thì sớm khi có các biểu hiện bất thường đối với bé trai trước 9 tuổi và bé gái trước 8 tuổi. Không chỉ riêng tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, tình trạng dậy thì sớm đều đang được nhiều chuyên gia sức khỏe quan tâm. 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau về dậy thì sớm ở trẻ như vấn đề nội tiết và di truyền, môi trường sống, sự tiếp xúc các chất hóa học làm biến đổi estrogen, testosterone trong các sản phẩm không rõ nguồn gốc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự phát triển sớm ở tuổi dậy thì có liên quan đến chế độ dinh dưỡng và cân nặng của các bé trong giai đoạn từ 0-10 tuổi.

Những tác động đáng ngại về tâm sinh lý lên trẻ

Về thể chất, dậy thì sớm có những tác hại khó lường lên cơ thể bé và đôi khi không được phát hiện sớm. Nhiều mẹ Việt thấy con cao vượt trội hơn các bạn đồng trang lứa thì vui mừng nhưng nếu bé bị dậy thì sớm, chiều cao sẽ sớm dừng phát triển.

Hiểu về dậy thì sớm và mối liên hệ với chế độ dinh dưỡng của trẻ - 2

Vì hormone sinh dục kích thích xương phát triển sớm, các đầu xương đóng sớm khiến trẻ không thể phát triển chiều cao thêm nữa và thấp hơn tiêu chuẩn khi vào tuổi trưởng thành.

Các tác động và ảnh hưởng về tâm lý mà trẻ gặp phải càng khó lường hơn. Dậy thì sớm khiến cơ thể các bé khác biệt với các bạn đồng trang lứa, từ đó đối mặt với các nguy cơ bị cô lập, châm chọc ở học đường. Các bé gái phát triển vòng một sớm đối mặt với tình trạng khủng hoảng cảm xúc khi bị bạn bè cười chê, dè bỉu, dẫn đến sự tự ti về bản thân và những tổn thương tinh thần đáng lo ngại khác.

Để bé phát triển an toàn đúng độ tuổi

Để ngăn chặn sự dậy thì quá sớm ở trẻ, các bậc phụ huynh thông thái cần chuẩn bị cho con một hành trình phát triển an toàn với chế độ dinh dưỡng được chọn lọc và lối sống lành mạnh ngay từ khi còn bé. Các mẹ Việt không nên ép con ăn uống thật nhiều để bằng “con nhà người ta” mà vô tình đặt áp lực lên cả gia đình và khiến bé mất đi sự phát triển tự nhiên vốn có. Hãy xây dựng một nền tảng sức khỏe vững chắc cho con khi trưởng thành từ những lựa chọn dinh dưỡng kỹ càng của ngày hôm nay.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học và cân đối là luôn cần thiết để đáp ứng và theo kịp nhu cầu phát triển mạnh mẽ của trẻ, nhưng đồng thời mẹ cũng không được quên rằng chế độ dinh dưỡng ấy phải đảm bảo an toàn, nhất là khi các tác nhân gây dậy thì sớm vẫn là vấn đề khá phức tạp.

Đối với trẻ, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng, chính vì vậy việc chọn lựa kỹ lưỡng loại sữa nào phù hợp và tốt nhất cho trẻ, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, loại bỏ các nguyên liệu có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ là điều mà hầu hết ba mẹ quan tâm. Hiểu được những yêu thương và lo lắng đó, các sản phẩm sữa của I Am Mother đến từ Hàn Quốc là một trong nhưng cái tên nổi trội vượt qua được những đòi hỏi khó tính nhất của các bà mẹ thông thái.

Dòng sữa I Am Mother Kid sở hữu công thức sữa được nghiên cứu khoa học đảm bảo đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển trí lực, thể lực đúng chuẩn khi vào độ tuổi dậy thì. Sản phẩm trải qua 367 bước kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu cho đến thành phẩm, chứa công thức độc quyền KI 180 kết hợp giữa bột sữa non, canxi từ rong biển, tinh chất rong tiểu câu cùng hơn 20 loại thảo dược quý có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng xương hiệu quả.  Bên cạnh đó, I Am Mother Kid đã loại trừ tất cả nguyên liệu biến đổi gen để đây thực sự là nguồn dinh dưỡng đáng tin cậy mẹ chọn cho con trẻ.

Hiểu về dậy thì sớm và mối liên hệ với chế độ dinh dưỡng của trẻ - 3

Hơn 15 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, dòng sữa Hàn Quốc uy tín này đã “đốn tim” hàng loạt mẹ bỉm sữa Việt. Bên cạnh công thức dinh dưỡng được mẹ “chọn mặt gửi vàng”, I Am Mother Kid còn chinh phục các bé bằng hương vị sữa thơm mát nhờ công thức dinh dưỡng đặc biệt kết hợp tinh chất thảo dược. Với I Am Mother, ba mẹ thêm yên tâm cho con phát triển thể chất và trí não toàn diện, tăng trưởng an toàn, dậy thì đúng độ tuổi.

Các sản phẩm này đã được bán trong các siêu thị me và bé và các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc

Thông tin chi tiết xem tại đây 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hieu-ve-day-thi-som-va-moi-lien-he-voi-che-do-dinh-du...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).