Học mẹ Mỹ tạo bảng nhắc việc con cực hay

Ngày 31/07/2014 15:24 PM (GMT+7)

Đây là ý tưởng tuyệt vời để mẹ không cần phải “gào thét” vào mỗi buổi sáng, bé vẫn răm rắp làm theo những điều mẹ yêu cầu.

Có lẽ không mẹ nào còn lạ lẫm với sáng nào cũng cuống cuồng lên phòng con và “lôi” bé dậy sau khi đã thấm mệt vì khá nhiều công việc buổi sáng. Đã thế, mẹ còn phải khản cổ để nhắc con đi đánh răng, đi vệ sinh, xuống nhà ăn sáng,… để rồi khi vào bàn ăn, mẹ bực bội khi thấy con vẫn ngồi “ôm” TV hay  cuốn truyện tranh, trong khi thức ăn trên bàn còn nguyên mà giờ học đã trễ đến nơi rồi. Vậy đấy, những điều đó tuy được coi là “nhỏ nhặt”, nhưng ngày nào cũng phải đối mặt với nó khiến mẹ phát… stress!

Điều đáng nói là không phải bé nào cũng “cứng đầu cứng cổ” và không biết nghe lời, khiến ngày nào mẹ cũng phải nhắc đi nhắc lại như vậy. Nhưng nhiều khi, trẻ nhỏ thường dễ quên mọi thứ hơn, đó là lý do mỗi sáng thức dây, mọi việc lại “đâu đóng đấy” dù hôm trước con đã hứa là sẽ không “tái phạm” nữa.

Một bà mẹ rất thông minh – Lisa - đã nghĩ ra ý tưởng cực hay ho để nhắc nhở Harry - cậu con trai 6 tuổi của mình. Đó là dán những “thông điệp” xung quanh nhà để con có thể lập tức nhớ ra nhiệm vụ của bé khi vừa thức dậy, tới khi chuẩn bị lên giường đi ngủ. Nhờ đó, mỗi ngày của bé trở nên quy củ hơn, và mẹ thì không còn phải mệt mỏi, bực bội khi liên tục phải nhắc nhở con nữa. Lâu dần, việc này khiến bé hình thành nên một thói quen rất tốt, đó là thực hiện thời gian biểu mỗi ngày một cách khoa học, trình tự. Cùng xem những bảng nhắc việc rất đơn giản nhưng hiệu quả của mẹ Harry nhé:

học mẹ mỹ tạo bảng nhác viẹc con cục hay - 1
Harry phải thức dậy vào lúc 6h30. Cậu bé có 3 việc phải làm trước khi xuống cầu thang, đó là: 1 Thức dậy - 2. Vào phòng tắm - 3. Mặc quần áo

học mẹ mỹ tạo bảng nhác viẹc con cục hay - 2
Sẽ không được xem TV, không được đọc truyện trước khi đi ngủ và không Ipad vào cuối tuần nếu Harry không chịu thực hiện những việc bên dưới mỗi ngày.

học mẹ mỹ tạo bảng nhác viẹc con cục hay - 3
Harry phải chuẩn bị quần áo cho sáng hôm sau vào 7 giờ tối mỗi ngày

Giáo viên mầm non của Harry - bạn của Lisa cũng cho rằng phương pháp này rất hợp lý và hiệu quả. Tuy nhiên, cô ấy cũng đưa ra lời khuyên với các mẹ có con như Harry hoặc nhỏ tuổi hơn cách tạo bảng nhắc việc cho con: Nên tập trung vào hình ảnh và "cắt" bớt phần chữ. Như thế, khi con chưa đọc được nhiều bé vẫn hiểu được những thông điệp của mẹ. Hơn nữa, trẻ con thường hứng thú với những hình ảnh ngộ nghĩnh, thú vị hơn những câu chữ khô khan.

Theo Huyền Đặng/Theo Huffington Post (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ và bé