Học sinh Gateway tử vong: Kỹ thuật viên nhắc trẻ bấm nút này trong xe để kêu cứu!

Ngày 07/08/2019 14:58 PM (GMT+7)

Cha mẹ cần trang bị cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm là việc cực kỳ quan trọng khi không may trẻ bị bỏ quên trên ô tô.

Suốt nhiều giờ đồng hồ gần đây, dư luận vẫn tiếp tục xôn xao về vụ việc bé trai L.H.L (6 tuổi) học sinh lớp 1 Trường Quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong vì nghi bị giáo viên bỏ quên trên xe buýt đưa đón của trường.

Vụ việc quá thương tâm đã khiến không ít phụ huynh, đặc biệt là cha mẹ có con em đang đến trường hàng ngày bằng phương tiện xe buýt cảm thấy hoang mang.

hoc sinh gateway tu vong: ky thuat vien nhac tre bam nut nay trong xe de keu cuu! - 1

Hình ảnh camera của nhà trường ghi cảnh bé trai bất tỉnh ở trong xe ô tô được đưa ra ngoài

Theo những số liệu thống kê gần đây cho thấy, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có khoảng 100 đơn vị trường học sử dụng dịch vụ xe buýt đưa đón học sinh. Có thể nói đây là phương tiện đi học khá phổ biến với học sinh Hà Nội nói riêng và học sinh các thành phố lớn nói chung.

Trong trường hợp trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô đóng kín cửa, không bật điều hòa thì chỉ trong thời gian rất ngắn, trẻ sẽ bị thiếu oxy, hôn mê và tử vong. Bên cạnh đó, nếu thời tiết nắng nóng, trẻ dễ bị sốc nhiệt và mệt mỏi, kiệt sức, say nóng và sốc nhiệt dẫn tới hậu quả xấu.

hoc sinh gateway tu vong: ky thuat vien nhac tre bam nut nay trong xe de keu cuu! - 3

Trẻ cần phải học được kỹ năng thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô. Ảnh minh họa

Vì thế, để tránh không xảy ra những tai nạn đáng tiếc tương tự, hơn hết, cha mẹ và giáo viên cần dạy trẻ những kỹ năng thoát hiểm trong tình huống xấu đó là bị bỏ quên một mình trên xe ô tô.

hoc sinh gateway tu vong: ky thuat vien nhac tre bam nut nay trong xe de keu cuu! - 4

Cố vấn kỹ thuật Nguyễn Ngọc Thái – Công ty cổ phần Anycar Việt Nam

Cố vấn kỹ thuật Nguyễn Ngọc Thái – Công ty cổ phần Anycar Việt Nam hướng dẫn các kỹ năng trẻ cần học để thoát nạn khi bị bỏ quên trên xe ô tô gồm:

- Nhắc con giữ tâm l‎ý bình tĩnh: Với các tình huống nguy hiểm nói chung và trường hợp không may con bị bỏ quên một mình trên xe ô tô, cha mẹ cần dạy con giữ tâm l‎ý bình tĩnh. Giữ bình tĩnh sẽ giúp trẻ không hoảng loạn và tìm được cách thoát thân. Trong trường hợp chưa có cách thoát nạn, bình tĩnh sẽ giúp trẻ chờ đợi khi có người đến mở cửa xe cứu thoát để đưa ra ngoài.

- Mở lẫy cửa ô tô từ phía trong: Mẹ hãy dạy trẻ không may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô hãy thử mở các cửa chính và cửa sổ của xe. Các cửa xe có thể mở từ phía trong bằng cách gạt lẫy khoá và một số dòng xe luôn mở được để thoát hiểm từ phía trong. 

- Liên lạc với mọi người ở bên ngoài tìm sự trợ giúp: Với trẻ đã đến tuổi đến trường (khoảng từ 6 tuổi trở lên), trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị hay với trẻ lớn hơn là một chiếc điện thoại để liên lạc trong trường hợp cấp bách vô cùng cần thiết. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách gọi điện với bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương khi có sự cố xảy ra là bị nhốt trong xe ô tô một mình.

- Bấm còi xe: Các mẹ lưu ý, còi xe ô tô vẫn hoạt động khi không có khóa điện, chính vì vậy mẹ hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Mẹ hãy chỉ cho con khi không may bị khóa ở trong xe, con hãy lên vô lăng và bấm còi (còi xe được thiết kế ở tâm của vô lăng), bấm liên tục đến khi nào có người ngoài phát hiện ra tín hiệu người trong xe cần cứu. 

- Bấm đèn Hazard (đèn khẩn cấp): Ngoài còi xe, đèn Hazard là thiết bị được thiết kế nguồn điện riêng có thể hoạt động bất cứ lúc nào. Mẹ hãy chỉ cho con nút bật đèn Hazard có hình tam giác và rất dễ thấy trên buồng lái. Con hãy tiến đến gần buồng lái, bấm vào nút đèn có hình tam giác để người bên ngoài để thu hút sự chú ý từ người xung quanh.

- Đập mạnh vào cửa: Với trẻ nhỏ không có điện thoại cá nhân hoặc đồng hồ định vị, việc trẻ cần làm lúc này là dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng trên xe đập cửa thật mạnh, hét thật to để người bên ngoài biết tìm cách giải cứu.

- Dùng búa thoát hiểm: Hầu hết các xe ô tô đều có búa thoát hiểm. Khi không may bị khóa ở trong xe, các con có thể dùng búa thoát hiểm. Búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, sức của trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng được. 

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chỉ dẫn cho các bé biết cách thoát nạn trên xe ô tô đóng kín, cố vấn kỹ thuật Nguyễn Ngọc Thái cho rằng, trên đây là những kỹ năng cực kỳ quan trọng bởi trẻ có thể bị người lớn bỏ quên. Dù không muốn nhưng trong cuộc sống, những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với mọi người, kể cả con trẻ. Việc người lớn có thể làm là dạy con các kỹ năng để thoát chết khi phát hiện mình gặp tình thế nguy hiểm.

Sự việc hy hữu học sinh trường quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc nhất với những nguy cơ có thể xảy đến cho trẻ. Phụ huynh và các đơn vị làm nhiệm vụ đưa đón học sinh tới trường cần hết sức lưu ý.

Kỹ năng cho cha mẹ để tránh tai nạn bỏ quên trẻ trong xe ô tô:

- Luôn luôn kiểm tra ghế sau và đảm bảo tất cả trẻ em ra khỏi xe trước khi khóa xe và bỏ đi.

- Tránh bị mất tập trung khi lái xe, đặc biệt là sử dụng điện thoại di động.

- Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ đưa đón, trường học của trẻ gọi nếu con bạn trễ hơn 10 phút.

- Đặt điện thoại di động, túi xách hoặc ví của bạn ở ghế sau, để bạn kiểm tra luôn ghế sau khi bạn đến đích.

- Nếu ai đó đang lái xe đưa đón con bạn, hãy luôn kiểm tra để chắc chắn rằng bé đã đến nơi an toàn.

- Khi đỗ xe, hãy đảm bảo đóng cửa để ngăn trẻ tò mò mở cửa chui vào khi không có ai xung quanh. Nhiều cái chết trên xe hơi nóng đã xảy ra khi một đứa trẻ tự nhốt mình bên trong. 

- Hãy chắc chắn rằng trẻ em không dễ dàng tiếp cận với chìa khoá xe ô tô của bạn.

- Dạy trẻ rằng ô tô không phải là nơi an toàn để chơi.

- Cung cấp cho con điện thoại hoặc thiết bị định vị.

- Nhắc nhở trẻ em rằng ô tô, đặc biệt là cốp xe, không nên được sử dụng cho các trò chơi như trốn tìm.

hoc sinh gateway tu vong: ky thuat vien nhac tre bam nut nay trong xe de keu cuu! - 5
Việc lên án trường vô trách nhiệm hay khóc thương bé mới đi học buổi thứ 2 trong đời đã phải chết chỉ là cảm xúc của chúng ta. Việc chúng ta phải làm...
Theo Như Loan - Ảnh NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kỹ năng sống
Tin hay đừng bỏ lỡ