Khi cô giáo hotgirl làm mẹ

Ngày 20/11/2013 10:04 AM (GMT+7)

Á khôi iMiss, cô giáo Lê Quỳnh Trang cho biết "con đưa tay lên đánh mẹ thì phải uốn nắn ngay".

Từng đoạt giải Á khôi cuộc thi iMiss Thăng Long 2009, Lê Quỳnh Trang chọn con đường giảng dạy để được gắn bó với nghề diễn viên múa lâu hơn. Bước ra từ cuộc thi, cô lập gia đình và sinh con với bộn bề lo toan của cuộc sống. Với bà mẹ trẻ 8x này, sự khắt khe và nghiêm khắc ngay từ khi con còn nhỏ là điều cần thiết. Ngay trước giờ lên máy bay đi diễn ở Nga, cô đã có những chia sẻ về câu chuyện làm mẹ của riêng mình.

Nghề giáo không nhàn nhã

Từ một Á khôi cuộc thi iMiss Thăng Long được nhiều người biết đến, việc bắt đầu  làm mẹ có khiến mọi thứ của Trang bị đảo lộn?

Công việc chính của Trang là giảng viên ở Đại học Văn hóa, ngoài ra còn làm diễn viên múa, đến khi lập gia đình và có con cũng phải thay đổi một chút. Trang ít đi diễn hơn và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, cố gắng cân bằng thời gian giữa công việc ở trường và gia đình. Trang không gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu làm mẹ, vì tình thương với con và chứng kiến sự lớn lên mỗi ngày của con giúp mình cảm thấy mọi thứ rất nhẹ nhàng.

Sau 3 tháng đã quay lại với nghề múa, hẳn là bạn cũng có bí quyết lấy lại vóc dáng rất nhanh?

Có lẽ là nhờ cơ thể Trang tự lấy lại form. Trang ăn nhiều nhưng vẫn khó béo. Hàng ngày vẫn duy trì chế độ ăn đầy đủ, không ăn kiêng, không bỏ bữa (cười).


Từ khi lập gia đình, có con đến nay, Quỳnh Trang dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

khi co giao hotgirl lam me - 2
Bà mẹ một con nhưng nhan sắc vẫn rất mặn mà.

Đam mê nghề múa nhưng điều gì đã khiến Trang rẽ ngang đến với công tác giảng dạy?

Tôi yêu nghề múa nhưng tuổi nghề của diễn viên múa rất ngắn. Bản thân lại muốn truyền những kinh nghiệm, bài học đã tiếp nhận được trong quá trình biểu diễn cho các thế hệ sau. Đặc biệt, tôi muốn truyền lại cho sinh viên niềm đam mê, tình yêu nghề mà tôi có. Vì vậy, tôi lựa chọn việc giảng dạy để vừa truyền những kiến thức về múa từ cơ bản nhất cho sinh viên, đồng thời bản thân được đứng trên sàn lâu hơn, nhiều hơn và không bị nhớ nghề.

Nhiều người vẫn nói phụ nữ nên chọn nghề giáo vì có nhiều thời gian rảnh để chăm lo cho gia đình. Cá nhân Trang thấy điều này có đúng?

Hàng tuần, Trang chỉ lên trường khi có tiết, thời gian ở nhà sẽ thoải mái hơn. Những người khác có thể phải đi làm theo giờ hành chính, còn Trang không bị quá gò bó về thời gian nên cũng có nhiều thời gian ở nhà với con. Mặt khác, sau khi sinh, cũng phải mất một thời gian nghỉ ngơi nên càng có thời gian để chăm sóc bé. Cho nên quỹ thời gian cũng không quá bận rộn, việc bố trí thời gian sẽ chủ động hơn nhiều bà mẹ khác.

khi co giao hotgirl lam me - 3
Không chỉ nghiêm túc trong việc giảng dạy,....

khi co giao hotgirl lam me - 4
...Lê Quỳnh Trang tâm sự, cô là người khắt khe trong việc chăm con

Có nhiều thời gian rỗi như vậy hẳn là nghề giáo với bạn cũng nhàn nhã?

Trang không biết các giảng viên khác như thế nào nhưng theo tôi nếu dùng từ nhàn nhã thì không đúng. Khi lên lớp, Trang không chỉ giảng về lý thuyết mà còn hướng dẫn thực hành, uốn nắn từng động tác cũng mất rất nhiều thời gian. Tôi quan niệm là giảng viên cũng cần sự tập trung, nỗ lực và truyền hết tâm sức vào trong bài giảng thì sinh viên mới có được kỹ năng đầy đủ nhất sau khi tốt nghiệp. Khi dạy cho sinh viên, tôi phải sát sao từ lí thuyết đến thực hành để các em thực hiện đúng yêu cầu đặt ra.

Khắt khe trong việc chăm con

Nói như vậy có thể đoán bạn là người khắt khe?

Đối với sinh viên, Trang cũng nghiêm và khắt khe trong yêu cầu tập luyện. Với tôi, quan trọng là ý thức của sinh viên. Cụ thể như yêu cầu sinh viên đến trước 15 phút, đầu tóc, ăn mặc như thế nào, rồi mới đến việc tập luyện.


Bé Nguyễn Minh Phong (tên gọi ở nhà là Jun) con trai Lê Quỳnh Trang đã tròn 1 tuổi

Hẳn là trong chuyện dạy con, Trang cũng khắt khe không kém?

Ở trường nghiêm khắc với sinh viên nên về nhà tôi cũng nghiêm khắc khi dạy con. Cụ thể như khi ăn phải ngồi vào ghế, khi con đưa tay lên đánh mẹ thì phải uốn nắn ngay…Mỗi người mẹ có cách dạy dỗ riêng, tôi muốn dạy dỗ con theo cách tốt nhất, điều này cũng khá quan trọng, day con ngoan ngoãn, ăn uống gọn gàng, lúc tức giận không được la hét.

Khắt khe thì cần thiết nhưng nhẹ nhàng cũng cần lắm chứ, Trang nghĩ như thế nào về điều này?

Trang đồng ý nếu khắt khe quá thì cũng không tốt nhưng cũng không phải vì thế mà buông lỏng. Tôi có cảm giác nếu buông thì sẽ tự hình thành tính cách, sau này sẽ khó uốn nắn. Cho nên, nếu rèn được điều gì từ khi trẻ còn nhỏ thì cứ làm. Tất nhiên, ngoài việc khắt khe cũng cần những lúc vỗ về, động viên con như khi bé tập nói yêu bố, yêu mẹ sẽ khen con và ôm con vào lòng.

khi co giao hotgirl lam me - 6
Quỳnh Trang và con trai trong sinh nhật 1 tuổi

Như vậy có nghĩa là bạn cũng tập cho con một cuộc sống nền nếp, vào khuôn khổ ngay từ bé?

Không biết những gia đình khác nuôi con thế nào, còn Trang luôn ghi lại giờ ăn, giấc ngủ của bé để lập lịch ăn ngủ hàng ngày. Nghĩa là bé dậy lúc nào, ăn lúc nào, ngủ lúc nào đều được ghi lại. Hôm nay cháu ăn gì, giờ nào, ví dụ như là 6h uống sữa, 8h ăn bột chẳng hạn sẽ được lưu ý để tiện theo dõi. Từ đó hình thành nền nếp cho con, điều này cũng giúp Trang yên tâm khi đi dạy hoặc đi công tác. Trang đang cố gắng hình thành thói quen cho bé. Kể cả con có ngã thì Trang cũng không bao giờ đỡ dậy, cứ tự đứng dậy. Trừ những việc mà bé không tự làm được thì bố mẹ mới giúp đỡ.

Một bà mẹ có thể chủ động về thời gian như Trang sẽ chuẩn bị đồ ăn hàng ngày cho con như thế nào?

Việc ăn uống của con được Trang làm theo cách mua hộp dự trữ, chia thức ăn thành từng hộp nhỏ như thit thịt gà, bò, cá hồi xay sẵn cho vào ngăn đá. Từ buổi tối sẽ cho xuống ngăn mát, buổi sáng sẽ nấu 3 loại khác nhau để con ăn, chứ không chỉ nấu một nồi cháo cho con ăn từ sáng đến tối như nhiều người.

khi co giao hotgirl lam me - 7
Bé Jun được mẹ rèn nền nếp ngay từ bé

Còn chuyện cho bé ăn hẳn là bạn cũng khắt khe?

Bản thân Trang thấy rất nhiều bà mẹ có thời gian hoặc bận rộn thường đẩy con đi ra đường, xuống sân để bón cơm cho con. Điều này làm trẻ dễ quen và khi cháu biết đi rồi, bố mẹ lại phải cầm bát cơm, bát cháo chạy theo để cho con ăn. Với Trang, dù có thời gian rỗi để chăm con nhưng cứ đến giờ ăn là ngồi vào ghế, quàng khăn để không bị dây ra áo, không mở tivi hay máy tính, ăn xong khẩu phần muốn đi đâu thì mới đi.

Trang đang chuẩn bị đi diễn 4 ngày ở Nga, vậy bạn chuẩn bị thức ăn cho bé ở nhà như thế nào?

Khi đi diễn ở Nga thế này đúng là rất nhớ con, cũng may mắn là ở nhà còn có bà trông con nên cũng yên tâm phần nào. Trước khi đi diễn, Trang đã chuẩn bị đồ ăn đầy đủ. Bé hiện tại đã 1 tuổi rồi và chỉ ăn sữa ngoài nên cũng không phải lo lắng quá. Đồ ăn từng ngày được chuẩn bị sẵn, buộc lại theo 3 hộp và để vào ngăn đá.

Bạn giảng dạy về nghệ thuật, đam mê nghề múa, trong tương lai liệu có định hướng cho con theo lĩnh vực này?

Trang yêu nghệ thuật nhưng là bộ môn múa, không muốn con trai theo nghề múa. Giả sử con thích thì cũng chịu thôi, còn nếu không thì bé có thể học piano, violon… để có chút nghệ thuật. Đi học nghệ thuật thì đúng là phải dạy con từ sớm nhưng cũng phải xem con có yêu nghệ thuật không, có thích thú với môn đó không. Nếu cháu không thích thì cũng đành chịu. Tuy nhiên, Trang nghĩ là nếu con biết một chút nghệ thuật thì cuộc sống sẽ có màu sắc hơn.

Cảm ơn Trang về những chia sẻ thú vị!

Theo Anh Minh (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ đảm, con ngoan
Tin hay đừng bỏ lỡ