Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl

Ngày 31/10/2013 10:00 AM (GMT+7)

"Hotgirl dễ yêu sớm", tuy nhiên chị Phương Linh cho biết nếu con yêu đương, chị sẽ "thoáng" ở mức độ vừa phải.

Sinh con khi còn rất trẻ, dạy con theo suy nghĩ rất thoáng, khoảng cách tuổi tác không quá lớn nên chị Trần Phương Linh (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) có cơ hội để hiểu, gần gũi và nắm bắt tâm lý của con dễ dàng hơn. Bé Hà Thiên Trang - cô bé 6 tuổi xinh như hotgirl (con gái chị Trần Phương Linh) được học nhiều môn nghệ thuật từ bé. nhưng bản thân chị Linh chỉ muốn con dừng lại ở biết mà thôi, việc học ở trường vẫn là quan trọng nhất. Nhìn qua có vẻ chị muốn ôm đồm cho con học quá nhiều thứ nhưng người mẹ trẻ này muốn con khi ra xã hội cần sự tự tin, không cần con giỏi.

Cho con tiếp xúc với xã hội từ bé

Trước hết, xin chúc mừng bé Thiên Trang vừa đạt giải nhất KV Hà Nội cuộc thi “Siêu mẫu nhí 2013”. Khi quyết định tham gia cuộc thi, không biết Phương Linh có đặt nặng chuyện thắng thua của cháu?

Tôi cũng từng cho con tham dự nhiều cuộc thi, khi biết thông tin về cuộc thi “Siêu Mẫu Nhí” thì gửi ảnh bé rồi chờ đợi, chứ không nghĩ gì đến chuyện thắng thua. Hôm được thông báo đạt giải, bản thân tôi và gia đình cũng bất ngờ. Khi nhận được giải thưởng tất cả đều cảm thấy rất vui, cuộc trao giải ấm cúng, cảm giác như một gia đình vậy.  Ban đầu tôi cũng đắn đo một chút trước khi gửi ảnh, bởi vào thời điểm đó có nhiều cuôc thi khác. Nhưng sau đó, tôi vẫn quyết định tham gia, vì nhận thấy cuộc thi rất thú vị.

Phương Linh sinh năm 1987 đã có con gái 6 tuổi, làm mẹ sớm như vậy hẳn là bạn cũng gặp không ít khó khăn?

Tôi có bầu khi 20 tuổi, cuối năm đó sinh con, cũng là điều bất ngờ cho gia đình. Sinh con được 3 tháng, Linh phải đi học và đi làm, mọi việc khá bận rộn. Cũng may mắn là Thiên Trang ngoan, thêm nữa ông bà hai bên nội ngoại cũng giúp đỡ, hỗ trợ chăm sóc nhiều nên tôi cũng không bị mất quá nhiều thời gian chăm con. Tuy nhiên, bản thân Linh vẫn muốn ở bên con nhiều nên khi rỗi, hoặc sau giờ học đều chơi và bế ẵm con…

Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl - 1
Chị Phương Linh và bé Thiên Trang trong sinh nhật 6 tuổi

20 tuổi đã làm mẹ, gánh trên vai một vai trò lớn, bạn đã làm quen với nhiệm vụ đó như thế nào?

Lúc đó còn quá trẻ nên Phương Linh chưa nghĩ nhiều đến trách nhiệm. Thậm chí, lúc đó còn bỡ ngỡ với việc chăm con, cứ nghĩ có con là như có thêm một người bạn. Nhớ lại lúc đó, Linh còn chưa quen gọi là mẹ - con mà gọi Thiên Trang là em bé. Tuy nhiên, một thời gian sau mọi thứ đều quen dần, bây giờ mọi việc đều rất ổn. Có lẽ bản năng làm mẹ đã giúp Linh quen và biết cách chăm con cùng sự chỉ bảo của mẹ chồng.

Điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với Thiên Trang là sự nhanh nhẹn và tự tin, kinh nghiệm dạy bé của mẹ Phương Linh như thế nào?

Từ khi Thiên Trang còn bé, tôi đã chú ý dạy cho cháu sự tự lập. Khi cháu chưa đến 1 tuổi đã không đóng bỉm khi đi ngủ. Nửa đêm dù ngủ say như thế nào, Linh cũng cố gắng tỉnh dậy cho cháu ngồi bô để tập thói quen tiểu tiện. Ngay từ khi Trang còn bé đã được đi du lịch, đi gặp gỡ bạn bè cùng với mẹ, để tiếp xúc với xã hội nhiều, lớn lên một chút thì tham gia hoạt động múa, hát, nghệ thuật, chụp ảnh. Ban đầu cũng chưa biết tạo dáng, còn chút ngại ngùng nhưng được hướng dẫn, chỉ bảo nên cháu tự tin hơn nhiều và không hề ngại đám đông.

Mục đích mà tôi hướng đến là Thiên Trang tự tin khi bước ra ngoài xã hội, chứ không cần thiết phải giỏi. Ngay cả việc học của con, tôi cũng nói với cô giáo là cháu không học thêm hay làm nhiều bài tập về nhà. Bởi vì Linh muốn khi về nhà cháu được vui chơi đúng với lứa tuổi.

Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl - 2
Dù còn bé nhưng Thiên Trang rất tự tin và dạn dĩ trong các shoot hình thời trang

Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl - 3
Cô bé có đôi mắt rất ân tượng khiến người xem nhớ mãi

Con không thích sẵn sàng “từ bỏ”

Khoảng cách tuổi tác không quá lớn, phải chăng giúp bạn hiểu con nhiều hơn?

Đúng là như thế, khoảng cách tuổi tác giữa bố mẹ với Phương Linh dẫn đến những tranh cãi khi còn tuổi dậy thì. Tuy nhiên, bây giờ, khi làm mẹ, Linh luôn cố gắng hiểu tâm lý của con, điều gì con không muốn thì không ép kể cả việc học. Có một lần cho Thiên Trang  học lớp đóng phim, khi đến buổi đầu tiên, giáo viên yêu cầu các học sinh kể lại những môn nghệ thuật đã từng học. Tôi còn nhớ một cậu bé nói “không nhớ đã học những gì”. Điều đó là do cậu bé không thích học nhưng bố mẹ vẫn cứ ép. Lúc đó, tôi mới giật mình và hỏi lại con, rất may là Thiên Trang trả lời là “mẹ không bắt ép mà là con thích”.

Bạn nói muốn bù lại cho con những gì mà khi còn bé không được học, giả sử nếu con không thích, Phương Linh có chấp nhận từ bỏ?

Trước khi con học môn gì, tôi đều hỏi cháu. Linh cũng từng cho cháu học toán tư duy lúc 4 tuổi, áp dụng phương giáo dục từ khi 0 tuổi, mua đủ loại sách khác nhau... Tuy nhiên, kết quả là cháu không chịu học, mà muốn tự mày mò nên Linh cũng không theo đuổi nữa.

Nhìn vào Thiên Trang, mọi người thắc mắc là Linh đầu tư nhiều về nghệ thuật cho con hơn là việc học?

Ai nhìn vào cũng nghĩ là Linh đầu tư cho con về nghệ thuật, thực tế không phải vậy, Những môn mà tôi cho con học, chỉ là đủ để biết chứ không phải là học quá sâu hay chạy theo đam mê. Thực tế, tôi cũng muốn có con học hết đàn, hát, nhảy, múa… nhưng cũng tùy vào sở thích của cháu nữa và cũng chỉ dừng lại ở biết mà thôi. Cũng như Linh ngày xưa, muốn học nhiều môn nghệ thuật nhưng bố mẹ không ủng hộ. Cho nên, bây giờ tôi sẽ bù lại cho con học để cháu được biết mà thôi. Bởi, bây giờ, Linh xác định việc học ở trường của con vẫn là quan trọng nhất.

Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl - 4
Chị Phương Linh xác định đối với Thiên Trang việc học văn hóa vẫn là quan trọng nhất

Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl - 5
Bên cạnh việc tham gia chụp ảnh mẫu và là đại diện cho các hãng thời trang

Có thể thấy cách dạy con của Linh khá thoáng, liệu điều này có dẫn đến việc trẻ khó vào nền nếp khi lớn lên một chút?

Vốn dĩ Thiên Trang rất lo lắng việc học hành, dù mẹ có hứa đưa đi chơi thì cháu vẫn cố gắng tranh thủ thời gian để hoàn thành bài tập. Cho nên, tôi cũng không sợ là con sẽ lười, càng lên cao chắc chắn cháu sẽ ý thức hơn vì vốn dĩ có sự lo lắng chuyện học và trước đây khi học toán tư duy từ 4 tuổi đã tạo thói quen ngồi vào bàn học mỗi ngày rồi. Còn nếu cháu có lười hoặc chểnh mảng thì tôi sẽ phải thay đổi ngay, để con đi vào khuôn khổ.

Tuy nhiên, đôi khi sự dễ dãi một chút cũng làm trẻ con được đà, có lúc nào bạn đã phải đau đầu vì điều này?

Tôi cứ vừa dạy con vừa theo dõi xem cách dạy có phù hợp không. Hiện tại, tôi đang phải chú ý uốn nắn Thiên Trang nhiều hơn. Cháu vốn dĩ rất lễ phép với người lớn nhưng khi đã quen hoặc được chiều chuộng, Trang lại xem người lớn cũng như bạn và xưng hô kiểu trống không. Có lẽ cháu cũng không nghĩ đó là điều không chấp nhận được. Tuy nhiên, tôi vẫn phải chú ý từng li từng tí một, để uốn nắn dần điều này.

Tập cho con biết chọn quần áo từ bé

Việc học nhiều lớp nghệ thuật như Thiên Trang một lúc liệu có ảnh hưởng đến học văn hóa?

Thời gian đầu khi học các môn nghệ thuật cũng có một chút ảnh hưởng việc học tập của Thiên Trang. Bởi vì, khi học nghệ thuật thì thoải mái, còn ngồi vào bàn học văn hóa thì rất khô khan. Cho nên, Trang thường nghịch bút, quay ngang quay dọc rồi mới học, có khi sát giờ đi ngủ vẫn chưa xong bài. Hiện tại, tôi cũng giảm bớt việc học nghệ thuật, đi diễn và chụp ảnh ít hơn. Để khích lệ con chú ý học, tôi cũng nói với con rằng, học xong bài sớm sẽ được chơi nhiều hơn.

Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl - 6
Thiên Trang tham gia rất nhiều chương trình ca nhạc thiếu nhi của đài truyền hình

Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl - 7
Cô bé cũng từng thử sức với những vai thiếu nhi trong các bộ phim ngắn.

Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl - 8
Rất hay được các nhãn hàng mời chụp ảnh thời trang

Phương Linh cho con tự chọn quần áo từ bé hay bố mẹ chon cho con?

Quan điểm của tôi vẫn muốn để con chọn quần áo. Đó là việc nhỏ mà cháu có thể tự làm được. Tuy nhiên, khi quá vội, hoặc buổi sáng dậy sớm còn buồn ngủ thì thường là mẹ chọn. Nhưng Linh vẫn cố gắng cho con chọn để cháu biết được quần nào mặc với áo nào hay biết váy không thể mặc với quần đùi, chọn màu nào cho phù hợp không quá lòe loẹt.

Thiên Trang khá xuề xòa trong ăn mặc nên Linh cũng phải chăm chút kỹ lưỡng hơn. Có thể ở tuổi này, nhiều ông bố bà mẹ chưa chú ý đến quần áo của con. Tuy nhiên, tôi quan niệm, khi ra ngoài hoặc đến trường là phải ăn mặc nghiêm chỉnh. Điều đó không có nghĩa là ăn mặc lộng lẫy nhưng cũng cần biết kết hợp giày, dép với quần áo một cách sơ đẳng. Có thể bây giờ chưa quá cần thiết nhưng sau này cũng rất cần thiết.

Gặp bà mẹ có con xinh như hotgirl - 9
Thời trang của cô bé cũng là điều khiến nhiều bà mẹ ngưỡng mộ

Gần gũi để con tin tưởng kể chuyên yêu đương

Trẻ tự tin, tham gia nghệ thuật sớm có thể sẽ khôn sớm hơn bạn bè cùng trang lứa. Bạn có sợ điều này sẽ dẫn đến việc yêu đương sớm ở Thiên Trang?

Tôi vẫn thường học hỏi cách dạy con của nước ngoài nên suy nghĩ khá thoáng. Tôi nghĩ là sẽ thoáng về chuyện yêu đương của con nhưng cũng chỉ ở một mức nhất định thôi. Tôi cũng chưa hình dung được lúc đó như thế nào, quyết định ra sao. Linh cũng lo lắng về chuyện con yêu sớm nhưng có lẽ sẽ cố gắng gần gũi con để khuyên bảo.

Bây giờ, tôi cũng nói chuyện với con nhưng chỉ là nói đơn giản chứ không đề cập sâu. Ví dụ như khi cháu muốn đi guốc, mặc váy lấp lánh khiêu vũ, tôi nói giả sử có một anh ôm con để nhảy như vậy mà không phải là mẹ thì Thiên Trang có ngại không. Cách nói đơn giản đó sẽ cho cháu hiểu dần thôi, Còn sau này khi cháu lớn hơn sẽ khuyên bảo nhiều hơn. Thỉnh thoảng tôi cũng hỏi con về chuyện thích ai không để tạo sự gần gũi cho con nói ra suy nghĩ trong lòng nhưng đến nay vẫn chưa nghĩ gì đến chuyện yêu đương, còn thơ ngây lắm.

Bạn nói là con chưa yêu đương nhưng mà nếu một ngày nào đó cháu yêu đương quá sớm, Phương Linh sẽ ứng xử như thế nào?

Tôi sẽ cố gắng thoải mái với con để con cảm thấy tin tưởng mà tâm sự hết. Khi con tâm sự ra yêu ai sẽ dễ kiểm soát hơn. Trước đây Linh thường sợ bố mẹ nên cứ giấu giếm, đến khi vỡ lẽ rồi mới biết.

Thiên Trang chụp ảnh, đóng phim hẳn là phải make up thường xuyên, Linh làm thế nào để việc này không ảnh hưởng đến da của bé?

Việc make up với trẻ em cần chú ý đến việc chọn mỹ phẩm của những hãng có thương hiệu, lớp kem lót dùng loại tốt cho da trẻ em. Sau khi biểu diễn xong, chụp ảnh xong. Linh sẽ dùng khăn ướt tẩy trang để rửa sạch sẽ cho bé, không để mặt như thế sẽ gây hại da. Việc trang điểm của trẻ con cũng chỉ nhẹ nhàng thôi, vì da vốn dĩ không như da người lớn.

Xin cảm ơn Phương Linh về cuộc trò chuyện thú vị!

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan