Lần đầu làm bố: Đàn ông họ hay lắm!

Ngày 09/03/2014 10:45 AM (GMT+7)

Cánh mày râu, họ có những cảm xúc và nỗi lo rất 'đặc biệt' khi 'lên chức' bố đấy.

Khi mẹ thông báo tin bầu bí, bố mừng đến "đơ" người, chân tay thừa thãi không biết làm gì còn miệng chỉ ú ớ, lẩm bẩm: "Thật sao? Anh làm bố thật sao?". Đến lúc có con, dù bố đã chuẩn bị rất kỹ cả về tinh thần lẫn vật chất... nhưng sao vẫn nhiều bỡ ngỡ quá!

Lần đầu bế con trên tay... con đỏ hỏn, lọt thỏm khiến bố bất an chỉ sợ đánh rơi hay làm con đau. Bố! Hay thật đấy. Rồi khi con gắt ngủ, khi con khóc đêm, khi con nôn trớ... bố quýnh quáng và cũng lo lắng lắm. Thật là...

"Thiên thần" của bố à, khi có con, bố từng có những cảm xúc và nỗi lo thế này:

1. Bối rối

Có rất nhiều trạng thái tình cảm đan xen lẫn lộn trong những ngày đầu tiên. Đó là cảm giác mạnh mẽ và đầy hãnh diện về sự kỳ diệu - mình cũng có thể tạo nên một sự sống. Hay cảm giác vô dụng khi không thể thoả mãn (hoặc đôi khi không hiểu) ý muốn của “thiên thần” còn yếu đuối phải dựa hoàn toàn vào sự che chở của mình... Tất cả đều là tất yếu trên con đường chập chững làm ông bố hoàn hảo, con nhỉ?


Bố rất bối rối khi lần đầu lên chức cha (Ảnh minh họa).

2. Có con = mất tự do?

Nhà có thêm một ‘thiên thần’ đồng nghĩa với việc bố sẽ phải hi sinh những hoạt động giải trí yêu thích? Bố đã từng lo sợ điều đó vô cùng. Song thực tế đã chứng minh, bố có thể không được ngủ nhiều hoặc ít thời gian ‘hưởng thụ’ thú vui riêng của bản thân… nhưng bố hạnh phúc với điều đó. Vì con, bố sẵn sàng hi sinh tự do của riêng mình, tự nguyện chăm con lúc khóc, đói hay tè dầm…

3.  Yêu - ghét lẫn lộn

Một ngày, bố nhìn con và bỗng thấy cái cảm xúc phấn khích mãnh liệt ngày nào giờ đã bị thay thế bằng cảm giác trống rỗng, hụt hẫng. Bố thậm chí muốn gạt bỏ cái thú làm cha ấy sang một bên và bắt đầu cuộc sống mới ở nơi nào đó. Nhưng chỉ cần nhìn thấy con cười… trái tim bố lại nhũn ra và kế hoạch trốn con ‘quy ẩn’ đâu đó phá sản.

4. Bố có đúng là bố của con?

Dù biết suy nghĩ đó sẽ làm mẹ tổn thương và bị xúc phạm nhiều lắm. Những bố đã từng thoáng nghĩ như thế những ngày đầu tiên con chào đời. Nhưng suy nghĩ ‘vớ vẩn’ này không tồn tại được lâu. Nó nhanh chóng biến mất và bố cảm thấy hổ thẹn khi nghĩ về những suy diễn này của mình.

5. Thay đổi lối sống

Trước đây, khi ra khỏi nhà, đồ đạc của bố mang theo gọn nhẹ chỉ là cái ví, chìa khóa xe và cũng lắm là kiểm tra bếp ga, điện trong nhà đã tắt chưa. Có con, mọi chuyện thay đổi 180 độ. Đưa con ra ngoài, bố phải chuẩn bị kỹ càng như vượt dãy trường sơn. Đôi khi bố nghĩ rằng mọi thứ đã hoàn hảo và bố con mình chuẩn bị đi thì… ôi thôi, con bỉm ra quần.

6. Lo không đủ tiền nuôi con

Những ngày đầu có con, bố đi làm mà tâm trí tự nhiên nổi lên một tiếng nói thúc giục: phải kiếm tiền tỷ ngay tức khắc. Bố cảm nhận rõ áp lực và trách nhiệm của một người trụ cột trong gia đình. Nhưng sau đó, điều đó dịu đi.

Theo Trần Hoài (lược dịch theo MB) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Lần đầu làm bố