Lý Hải - Minh Hà bật mí mẹo siêu hay “trị” các nhóc tì lười chải răng

Ngày 18/04/2017 10:00 AM (GMT+7)

Chăm 4 “nhóc tì” cùng một lúc không phải chuyện dễ dàng. Với cặp đôi Lý Hải - Minh Hà, việc thử thách nhất là phải nghĩ ra nhiều cách thật sinh động để dạy con các thói quen tốt từ khi con còn bé. Chuyện chăm sóc răng miệng là một ví dụ.

Nhiều mẹ cho rằng đợi các bé lớn một chút, thay răng vĩnh viễn rồi bảo vệ răng miệng cho bé cũng chưa muộn. Thế nhưng, Minh Hà lại “bằng được” tập thói quen chải răng từ khi cả 4 bé còn nhỏ xíu!

Minh Hà: Chính xác là mình chăm sóc răng miệng của con từ khi các con mới nhú chiếc răng sữa đầu tiên đấy! Nụ cười rạng rỡ với hàm răng chắc khỏe, sáng bóng sẽ quyết định lớn đến sự tự tin của các con nên chú trọng việc đó từ ban đầu.

Răng sữa nếu sâu sớm vì không được chăm sóc tốt thì sẽ ảnh hưởng chuyện ăn uống, dễ đau dạ dày nè, lại dễ lười ăn và làm chậm phát triển chiều cao. Chưa kể răng sữa nếu phải nhổ sớm vì sâu thì còn ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này nữa.

ly hai - minh ha bat mi meo sieu hay “tri” cac nhoc ti luoi chai rang - 1

Các nhóc tì đáng yêu nhà Lý Hải – Minh Hà

Trẻ con thường ít thích những gì lặp đi lặp lại vì dễ có cảm giác “nhàm chán”. Làm thế nào để 4 nhóc tì của Minh Hà hình thành thói quen chải răng mà không cần mẹ nhắc?

Minh Hà: Đó là một “thực tế” mà mẹ nào cũng… ngán hết (cười). Nhà Minh Hà cũng vậy thôi. Có hôm bé rất hào hứng tự chạy vô đánh răng. Nhưng cũng có hôm bé bướng, nói hết sức bé cũng không chịu nghe lời.

Cách của vợ chồng mình tập cho con thật ra rất đơn giản chứ không “cao siêu” gì đâu. Mình để ý theo dõi các chương trình chăm sóc răng miệng dành riêng cho trẻ nhỏ, đưa con đến những sự kiện như Thử Thách Siêu Răng P/S.

Ở đó, các bé chơi trò chơi rất vui và bị hoàn toàn thuyết phục, hiểu rõ lý do vì sao con phải đánh răng hai lần sáng tối mỗi ngày. Những trò chơi như vậy giúp con hiểu, từ đó nhớ chải răng mà không còn phải chờ mẹ nhắc. Trẻ nhỏ học thông qua những trò chơi, cái gì cũng phải gắn với trò chơi mới làm các con chú ý. Mình thật sự rất thích và hay tìm hiểu những trò chơi giúp trẻ hình thành thói quen tốt như vậy.

ly hai - minh ha bat mi meo sieu hay “tri” cac nhoc ti luoi chai rang - 2

Minh Hà rèn cho con thói quen chăm sóc răng miệng thông qua các trò chơi vui nhộn

Tham dự ngày hội Thử Thách Siêu Răng, các bé của Minh Hà thích trò chơi nào nhất?

Minh Hà: Bé thích được hóa thân thành hiệp sĩ, thích trượt cầu tuột “Vượt chướng ngại vật” và thích đi tìm để “tiêu diệt” các vi khuẩn sâu răng. Chơi một buổi mà mấy “hiệp sĩ nhí” của Hà đã nhớ hết những bài học bảo vệ răng miệng rồi.

ly hai - minh ha bat mi meo sieu hay “tri” cac nhoc ti luoi chai rang - 3

Các nhóc tì nhà Lý Hải – Minh Hà hào hứng tham gia trò chơi tiêu diệt vi khuẩn sâu răng

Ngoài những trò chơi để tập cho con thói quen tự giác chải răng, Minh Hà còn các “bí kíp” nào ngừa sâu răng cho bé?

Minh Hà: Mình hạn chế cho bé ăn bánh kẹo, chọn cách nhắc nhở bé mỗi ngày thật mới mẻ, không lặp lại, để bé có thể ghi nhớ việc chải răng đúng cách, đủ hai lần sáng tối mỗi ngày.

Ví dụ như mình cho bé xem một loạt các tập phim hoạt hình liên quan đến việc chải răng, chẳng hạn như bộ 21 phim hoạt hình Mẹ Răng Nhỏ - Con Răng To của nhãn hàng P/S đang “làm mưa làm gió” trong cộng đồng các bà mẹ. Với 2 nhân vật chính: Mẹ răng nhỏ - Con răng to, các tập phim lần lượt đưa bé khám phá một hành trình “chu du”, từ chải răng điểm 10 với bác sư tử, gập đầu gối lên xuống rồi chải răng cùng lúc với anh chàng dê núi vui tính, đến vượt đầm lầy bằng cách chải răng bí mật cùng Quý bà xanh lá…

ly hai - minh ha bat mi meo sieu hay “tri” cac nhoc ti luoi chai rang - 4

Bộ 21 tập phim hoạt hình “Hành Trình Thám Hiểm của Mẹ Răng Nhỏ - Con Răng To” giúp bé tập thói quen chải răng 2 lần sáng tối

Những nhân vật ngộ nghĩnh, những tình tiết hấp dẫn và cả những “thử thách” chải răng theo đủ mọi kiểu vui nhộn khác nhau trên hành trình thám hiểm, như gập gối, chải thật chậm, chải răng cùng lúc với đưa tay ngang vai… sẽ khiến bé thấy việc chải răng trở thành trò chơi đầy hào hứng. Cứ như vậy, bé ghi nhớ dần, chứ nói một lần hay “hò hét” kêu các bé đi đánh răng thì không được đâu.

Hà để ý trên trang www.facebook.com/baovenucuoivietnam thường có rất nhiều cách thức dạy bé dễ thương, sinh động và phù hợp với các bé. Mình thường học hỏi ở đấy, để khám phá thêm các cách bảo vệ răng chắc khỏe cho con, biến việc chải răng trở nên thú vị với con.

Cảm ơn Minh Hà về những chia sẻ thật thú vị và chúc cả gia đình luôn giữ được nụ cười thật tươi nhé!

21 tập phim hoạt hình “Hành Trình Thám Hiểm của Mẹ Răng Nhỏ - Con Răng To” là một sáng kiến của nhãn hàng P/S nhằm cùng mẹ và bé tạo lập thói quen chải răng mỗi ngày 2 lần sáng tối theo cách đầy vui nhộn. Mẹ và bé có thể bắt đầu khám phá bộ 21 tập phim hoạt hình này bằng cách nhắn tin cho P/S Bảo Vệ Nụ Cười VN trên Facebook Messenger tại: www.m.me/baovenucuoivn

Hãy cùng P/S Ngừa Sâu Răng Vượt Trội với Hai lần Tác Động và Bảo Vệ biến việc chải răng trở thành hoạt động đầy hào hứng với bé.

(Theo Khám phá).