Mẹ 2 con sắm Tết chỉ vài trăm ngàn và quan điểm 'lạ' về Tết

“Mấy mùa Tết gần đây nhà mình sắm tết chỉ khoảng vài trăm ngàn.” – chị Thu Hà chia sẻ về quan điểm dành thời gian Tết cho những chuyến đi cùng con, thay vì chỉ tập trung cho chuyện ăn uống, quần áo.

Giờ khắc chuyển sang năm mới Bính Thân đang đến thật gần, hôm nay - 29 Tết - là ngày để các gia đình hoàn tất những bước cuối cùng của công việc chuẩn bị, sắm sửa cho Tết, chờ đón giao thừa. Trong khi đối với nhiều chị em, công đoạn mua sắm đồ, nấu nướng, trang hoàng nhà cửa,... tốn cực kì nhiều thời gian và tâm trí, có người lo lắng vì chi tiêu, có người mệt nhoài vì ôm nhiều việc thì chị Thu Hà - một bà mẹ 2 con hiện đang sống tại Tp Hồ Chí Minh lại có một cái nhìn cực mới lạ về vấn đề này.

Thay vì bù đầu sắm Tết, chị Thu Hà chọn cho mình một lối đi rất khác. Chị cho rằng, trong thời buổi hiện đại ngày nay, trẻ con không thiếu quần áo hay thức ăn, đồ uống:

"Tại sao cứ gọi là ĂN TẾT mà không là CHƠI TẾT?

Gần tết mình vẫn hay nhận được những lời hỏi thăm: Năm nay ăn tết to không? Tại sao cứ phải là “ăn” nhỉ?"

Cái mà chị cho rằng trẻ em ngày nay đang rất thiếu, đó chính là trải nghiệm và thiếu... cảm giác gia đình. Cả năm mẹ bận rộn đi làm, Tết sẽ là thời điểm tuyệt vời để gắn kết tình cảm gia đình, tận dụng cơ hội để các thành viên bên nhau. Đó là lí do chị thường tập trung thời gian của những ngày Tết để cùng con, xách ba lô lên và tận hưởng những chuyến đi xa.

"Mấy mùa Tết gần đây nhà mình sắm tết chỉ khoảng vài trăm ngàn. Dọn tủ lạnh và thùng rác thật sạch để có thể đi 10 ngày về không bị bốc mùi. Lên đường!"

me 2 con sam tet chi vai tram ngan va quan diem 'la' ve tet - 1

Chị Thu Hà chia sẻ về quan điểm dành thời gian Tết cho những chuyến đi cùng con, thay vì chỉ tập trung cho chuyện ăn uống, quần áo. (Ảnh FB nhân vật)

Bà mẹ cũng chia sẻ, bản thân gia đình chỉ ở mức bình thường "Ba mẹ con ở một căn hộ nhỏ, chạy một cái xe máy xoàng..."  nhưng chị "luôn tự phong rằng mình đủ giàu có, cả về thời gian và tiền bạc, để cho con những chuyến đi! Bỏ lỡ ối dự án, tiền đi chắc cũng mua được ôtô đấy, nhưng kệ, Xu Sim cần đi chơi với mẹ hơn cần ôtô!"

Và điều quan trọng nhất là sau mỗi chuyến đi, con sẽ thu được nhiều điều quý giá:

Đi để con được choáng ngợp trước đại dương mênh mông... rung động trước một cánh đồng xanh mướt... hồi hộp ná thở trước những rặng núi hùng vĩ... Đi để con biết mùi mặn của mồ hôi, mùi gió ngai ngái trước cơn dông… đi để con biết kết nối với người lạ, thử những món chưa từng ăn. Đi để con biết cách leo núi, lội ruộng, luồn hang, đốt lửa, nấu cơm, sơ cứu vết thương... Đi để khi trở về con thấy yêu thêm cái nhà nhỏ của mình.

Tưởng chừng quan điểm "ngược đời" của bà mẹ hai con này sẽ bị phản đối nhưng trái lại, hàng ngàn ông bố bà mẹ Việt đã gật gù tâm đắc với chia sẻ của chị Thu Hà. Bài viết đã đánh trúng tâm lí của rất nhiều bậc làm cha mẹ mỗi dịp Tết đến xuân về, đôi khi vì mải mê lo lắng sắm sửa sao cho "ăn Tết thật to" mà quên đi mất việc tận hưởng một cái Tết trọn vẹn cho riêng mình bên con cái.

Dưới đây là nguyên văn bài viết của chị Thu Hà:

Tại sao cứ gọi là ĂN TẾT mà không là CHƠI TẾT?

Gần tết mình vẫn hay nhận được những lời hỏi thăm: Năm nay ăn tết to không? Tại sao cứ phải là “ăn” nhỉ?

Tuy rằng chơi tết nhiều khi không có nhàn hạ gì, nhất là với 2 đứa con nhỏ nhít. Quá mệt ấy chứ. Xu Sim thường ốm, ho, sụt ký sau ngày về, còn mẹ là tổn hại tiền và "nhan sắc", da đen cháy và mặt đầy mụn, vêu vao cả ra.

Mệt từ khi xếp đồ vào vali. Ví dụ đi biển, là phải có áo tắm, kính bơi, áo phao các loại, khăn khố nhiều thứ dùng vào nhiều thời điểm. Có áo lạnh, áo nắng, dép lê, giày, tới kem chống nắng, chống muỗi, tới ngoáy tai, rồi thuốc từ đau bụng tới nhức đầu…

Cả 3 mẹ con đều say xe nên sẽ có cả cam quýt gừng chống ói, có túi đựng ói, có khăn áo thay giữa đường cho cả mẹ lẫn con… Cả 3 mẹ con khó ngủ, còn phải mang theo vỏ gối, mền quen, rồi thuốc ngủ, Xu Sim còn mang theo cả gấu bông… Ba lô lớn, ba lô nhỏ nhưng thể nào tới khi đụng việc cũng phát hiện ra quên một số thứ đáng kể và thừa một số đáng kể các thứ khác.

Có chuyến, xe dừng thì quần áo của mẹ cứng đét vì con ói vào rồi khô lại. Có chuyến 2 đứa 2 bên, cứ quay sang đứa này đỡ, chưa kịp lau dọn đã phải quay sang đứa kia, thay khăn thay áo mấy lần.

Giờ thì "lành nghề" rồi. Say hoài chán say rồi! Năm nay lên xe cả 2 đứa cứ cười tươi hơn hớn. Về quê, gặp nhiều nhà, vì con say xe mà không dám cho con đi chơi xa. Tiếc lắm, tôi cứ giục, kệ, say kệ say, đi hoài rồi cũng hết à.

"Đi cả ngày chỉ để nhìn mấy con cá. Đi cả ngày chỉ để nhìn mấy cái cây. Không chán à?" Không! Chán làm sao được. Đi đâu phải chỉ để coi, đi để chơi nữa mà. Tuổi thơ của con ngắn ngủi lắm. Không tranh thủ làm thân với nó đi, rồi tới hồi nó lớn, nó chả kể chuyện học hành, làm ăn, yêu đương, vấp ngã... của nó cho mình nghe nữa thì sao? (Hè hè, có âm mưu hết cả đấy)

Quần áo, ăn uống giờ tụi nhóc đâu có thiếu. Có chăng tụi nó chỉ thiếu trải nghiệm và thiếu… mẹ. Những chuyến đi như thế này, những giờ phút bên nhau là hoàn toàn, là 100%. Mẹ không mắt trước mắt sau lo dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, nấu ăn, check mail, lướt net... như ở nhà. Xu, Sim, 9 tuổi và 7 tuổi nhưng về quê ngoài Bắc tới 10 lần, đi biển, đi leo núi, đi rừng, khám phá hang động... đi suốt. Ba mẹ con ở một căn hộ nhỏ, chạy một cái xe máy xoàng, nhưng tôi luôn tự phong rằng mình đủ giàu có, cả về thời gian và tiền bạc, để cho con những chuyến đi! Bỏ lỡ ối dự án, tiền đi chắc cũng mua được ôtô đấy, nhưng kệ, Xu Sim cần đi chơi với mẹ hơn cần ôtô!

Túm lại, mọi chuyến đi đều đáng giá Đi để con được choáng ngợp trước đại dương mênh mông... rung động trước một cánh đồng xanh mướt... hồi hộp ná thở trước những rặng núi hùng vĩ... Đi để con biết mùi mặn của mồ hôi, mùi gió ngai ngái trước cơn dông… đi để con biết kết nối với người lạ, thử những món chưa từng ăn. Đi để con biết cách leo núi, lội ruộng, luồn hang, đốt lửa, nấu cơm, sơ cứu vết thương... Đi để khi trở về con thấy yêu thêm cái nhà nhỏ của mình.

Tại sao người ta phải bỏ cả đống tiền, khổ sở đày ải để leo lên đỉnh Everest? Tại sao người ta phải luyện tập thể lực cả tháng trời rồi đáp máy bay tới Việt Nam, mò mẫm trèo đèo lội suối để tới hang Sơn Đoòng? Cảnh đẹp chỉ là một phần. Quan trọng là cái thú vị của quá trình chinh phục và khám phá. Sống là phải được nếm trải cảm giác sung sướng không thể diễn tả của khoảnh khắc "A ha, ta đã làm được!". Nó đã lắm. Không ngôn từ nào tả được!

Mấy mùa Tết gần đây nhà mình sắm tết chỉ khoảng vài trăm ngàn. Dọn tủ lạnh và thùng rác thật sạch để có thể đi 10 ngày về không bị bốc mùi. Lên đường!

Những chuyến đi, luôn luôn tốt hơn! Nước chảy là nước trong, nước đọng là nước bẩn. Dù với ngàn năm văn hóa lúa nước, ông bà mình khá là lười dịch chuyển thì cũng phải công nhận “đi một ngày đàng học một sàng khôn” cơ mà!

Thu Hà

Theo Gia Thành (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Mẹ đảm, con ngoan