Mẹ để người lạ đến chơi hôn con mới sinh khiến bé 8 ngày tuổi tử vong

Ngày 26/10/2018 09:58 AM (GMT+7)

Mặc dù trên thế giới ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh tử vong vì nụ hôn của người lớn nhưng hầu như còn rất nhiều các bà mẹ còn chủ quan.

"Nụ hôn thần chết" tưởng như là đùa nhưng lại có thật. Đó là cụm từ mà nhiều người ám ảnh khi nhắc đến cái chết thương tâm của đứa trẻ sơ sinh mới chỉ 8 ngày tuổi - Aliza Rose Friend. Aliza qua đời sau khi mắc phải căn bệnh herpes do nhiễm virus HSV-1.

Mẹ để người lạ đến chơi hôn con mới sinh khiến bé 8 ngày tuổi tử vong - 1

Aliza qua đời khi mới chỉ được 8 ngày tuổi.

Theo chia sẻ của mẹ bé, chị Abigail - 19 tuổi (sống tại Oakland, Maryland), 36 giờ đầu tiên sau sinh, con gái của chị ấy vẫn khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, sau đó con có biểu hiện bị sốt và bỏ bú. Tình trạng ngày càng trở nên xấu đi khi con bắt đầu khó thở và co giật.

Các bác sĩ đã nói với chồng của chị Abigail là anh Tyler Hensley, 26 tuổi, đứa trẻ sơ sinh có thể có hy vọng sống sót. Thế nhưng cuối cùng, Aliza đã bị chết não vào ngày 20/5 và chính thức từ bỏ cuộc sống của mình.

Nguyên nhân cái chết được các bác sĩ đưa ra là khả năng cô bé Aliza đã bị nhiễm trùng từ một người nhiễm virus HSV-1 (thường biểu hiện là những vết loét).

Mẹ để người lạ đến chơi hôn con mới sinh khiến bé 8 ngày tuổi tử vong - 2

Nguyên nhân được xác định là Aliza nhiễm virus HSV-1 từ nụ hôn của người lớn.

Abigail đau đớn mất đi cô con gái bé nhỏ chỉ vì một nụ hôn từ người mắc bệnh nào đó. Cô đã chia sẻ trường hợp của mình trên facebook, thu hút hơn 500.000 người bình luận.

"Không có một khoảnh khắc nào tôi thôi nghĩ đến con, tôi nhớ con bé mỗi ngày. Các bác sĩ đã nói với tôi rằng con bị yếu dần đi từ một nụ hôn của người nào đó hoặc một đôi bàn tay nhiễm virus chưa được rửa mà lại tiếp xúc với con. Con chỉ được sống khoảng thời gian khỏe mạnh 1 ngày rưỡi, còn 6 ngày rưỡi còn lại, cơ thể con cứ bị "phá hủy dần". Con phải thở bằng oxy và rất nhiều các thiết bị, máy móc được gắn vào người con. Chúng tôi cũng không thể biết chính xác người nào đã mang đến con virus như thế.

Mẹ để người lạ đến chơi hôn con mới sinh khiến bé 8 ngày tuổi tử vong - 3

Cậu bé có biểu hiện mệt mỏi, bỏ bú, khó thở và co giật.

Vào trước ngày con qua đời, con đã khá lên một chút khiến cho các bác sĩ cũng nghĩ rằng con có hy vọng. Nhưng thực sự trái tim tôi đã gần như vỡ ra vào ngày hôm sau, con bị chết não. Tôi sẽ không bao giờ ngừng chia sẻ câu chuyện của mình và nhớ đến con bé".

Mẹ để người lạ đến chơi hôn con mới sinh khiến bé 8 ngày tuổi tử vong - 4

Vợ chồng chị Abigail ôm con từ biệt lần cuối.

Trên đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ sơ sinh tử vong vì một nụ hôn của người lớn bởi trước đó, các bác sĩ cũng đã cảnh báo rất nhiều trường hợp tương tự. 

Vậy, virus Herpes nguy hiểm thế nào?

Virus Herpes Simplex loại 1 (HSV-1) gây các bệnh ở miệng, họng, mặt, mắt và nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương nhưng cũng có thể gây ra mụn rộp ở bộ phận sinh dục.HSV–1 rất dễ lây và có nguy cơ truyền qua đường miệng như hôn, dùng chung các dụng cụ như ống hút, thìa... tiếp xúc qua đường sinh dục hoặc qua da. Trong một số trường hợp hiếm hoi thì HSV–1 có thể lây truyền từ người mẹ bị nhiễm sang trẻ sơ sinh trong khi sinh. Sau khi sinh, đứa trẻ có nguy cơ nhiễm HSV-1 nếu bị một người nhiễm bệnh hôn hoặc do bú mẹ nếu trên ngực người mẹ xuất hiện vết rộp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính 67% con người trên Trái Đất đều có thể bị nhiễm virus Herpes Simplex loại 1. Hầu như những người bị nhiễm HSV-1 đều không biết họ bị nhiễm bệnh. Đối với trẻ em nếu không phát hiện kịp thời, HSV-1 xâm nhập có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ và có trường hợp gây tử vong.

Dấu hiệu khi trẻ bị nhiễm virus HSV-1 các bậc phụ huynh cần nắm rõ:

- Trẻ đột nhiên trở nên cáu gắ, quấy khóc;

- Không chịu ăn uống;

- Bị sốt

- Phát ban hoặc lở loét trên da, mắt hoặc trong miệng

- Nếu trẻ bị hôn mê, ngủ lịm, khó thở, lưỡi chuyển màu xanh thì ngay lập tức đưa trẻ tới bệnh viện.

Bé sơ sinh suýt tử vong vì nụ hôn của mẹ
Câu chuyện xương máu của bà mẹ trẻ đã được chia sẻ hơn 34.000 lần.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách