Mẹ làm những điều này, con sẽ cao lớn vượt chuẩn

Ngày 15/05/2017 10:00 AM (GMT+7)

Mẹ hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao, giúp trẻ phát triển tầm vóc vượt trội khi nắm rõ những bí kíp sau.

Chế độ ăn của trẻ em Việt tuy đã đầy đủ hơn trước, nhưng thống kê năm 2016 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy: cứ 4 trẻ Việt lại có 1 em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi – điều này khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng.

Những yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ bao gồm: Chế độ dinh dưỡng 32%, Vận động thể dục thể thao 20%, yếu tố Di truyền 23%, Môi trường tâm lý & xã hội 16%. Các yếu tố bên trong tức di truyền, thì không can thiệp được. Tuy nhiên, các yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là dinh dưỡng mẹ hoàn toàn có thể cải thiện.

me lam nhung dieu nay, con se cao lon vuot chuan - 1

Trẻ có chiều cao sẽ tự tin và có lợi thế hơn trong tương lai (nguồn ảnh: internet)

Muốn con phát triển chiều cao vượt trội, bố mẹ Việt cần quan tâm đến cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ và nắm rõ các bí kíp sau:

Về thể chất

Chế độ dinh dưỡng: Canxi là yếu tố số 1

Canxi rất quan trọng vì là 1 trong 4 vi chất hàng đầu để phòng chống thấp còi, có thể coi là yếu tố số 1. Canxi chiếm 99% trong xương và răng, 1% còn lại trong máu giúp điều hòa nhịp tim, đảm bảo sự vận hành tốt của cơ thể và tinh thần.

Tuy nhiên theo Ts. Bs. Phan Bích Nga (Giám đốc TT khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng quốc gia), chế độ ăn của gia đình Việt còn thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng, trong đó có 4 vi chất quan trọng nhất là Canxi, Kẽm, Vitamin A, Sắt. Tỉ lệ thiếu máu, thiếu canxi còn cao. BS Nga cũng lưu ý: lượng canxi từ các bữa ăn gia đình chỉ đạt khoảng 50-60% hàm lượng cần thiết mỗi ngày*.

me lam nhung dieu nay, con se cao lon vuot chuan - 2

Ts.Bs. Phan Bích Nga chia sẻ về vấn đề dinh dưỡng

Chỉ những thức ăn chứa nhiều canxi, protein, vitamin, kẽm thì mới giúp tạo xương và cơ, tăng chiều cao. Do đó, để cải thiện chiều cao cho con, mẹ nên tăng chất lượng trong khẩu phần ăn. Đặc biệt là tăng cường sữa và chế phẩm từ sữa - đây là cách dễ nhất, tiện lợi và an toàn nhất để cung cấp canxi giúp trẻ cao lớn.

Sử dụng sữa ghi rõ hàm lượng canxi như sữa nước Nestlé mới giúp cung cấp 25% nhu cầu canxi sẽ giúp mẹ đo lường được lượng canxi bổ sung hàng ngày cho trẻ. Sữa nước Nestlé mới còn cung cấp thêm chất đạm (protein), vitamin A, D, B2, B3… giúp con được nạp những vi chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể.

me lam nhung dieu nay, con se cao lon vuot chuan - 3

Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào và cơ thể dễ hấp thụ nhất

Hoạt động thể chất cần được quan tâm

Yếu tố vận động chiếm 20% sự phát triển chiều cao của trẻ, nhưng theo BS Phan Bích Nga, phần lớn phụ huynh Việt chưa quan tâm đến việc rèn luyện thể chất cho con ngay từ nhỏ. Ở trường, trẻ không có nhiều hoạt động thể chất. Về nhà lại tập trung học, không có sân chơi.

Tại các nước phát triển như Mỹ, việc rèn luyện thể chất của trẻ được gia đình và nhà trường quan tâm tương tự như chế độ dinh dưỡng. Bố mẹ luôn khuyến khích con cái sống cuộc sống năng động. Do đó trẻ em Mỹ phát triển tốt hơn về chiều cao, hệ cơ và xương.

Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích trẻ vận động các môn thể thao con yêu thích và cố gắng tham gia chơi cùng con. Những môn thể thao phù hợp giúp tăng chiều cao và vừa sức với trẻ như: bơi, đu xà, đi bộ, đạp xe, cầu lông, bóng rổ…

me lam nhung dieu nay, con se cao lon vuot chuan - 4

Các hoạt động thể chất giúp kích thích tăng chiều cao cho trẻ (nguồn ảnh: internet)

Ngoài ra, một giấc ngủ sâu sẽ giúp tuyến yên của trẻ tiết ra yếu tố kích thích tăng trưởng. Khoảng thời gian hoocmon tăng trưởng tiết ra nhiều là từ 10 tới 12 giờ đêm. Vì vậy, mẹ cần cho trẻ ngủ sớm từ 9 – 10 giờ tối, và ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

Về tinh thần

Nghiên cứu cho thấy, môi trường căng thẳng dễ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Một đứa trẻ thiếu tình thương của bố mẹ, đặc biệt là thiếu sự chăm sóc của mẹ bị thấp hơn vài cm so với những đứa trẻ khác.

Điều này được giải thích như sau: Môi trường căng thẳng dẫn đến “ức chế cảm xúc”, từ đó ảnh hưởng đến hệ thống chức năng tuyến yên, làm giảm tiết hooc môn tăng trưởng. Những đứa trẻ này thường ngủ không ngon giấc nên cũng ảnh hưởng đến sự tiết hóc môn tăng trưởng.

Do vậy, cha mẹ nên tạo cho con một môi trường yêu thương, lành mạnh để giúp con phát triển tốt về tinh thần và thể chất. Khuyến khích con tự lập, giúp đỡ mọi người.

me lam nhung dieu nay, con se cao lon vuot chuan - 5

Trẻ cần được bố mẹ yêu thương chăm sóc để có thể phát triển toàn diện

Như vậy, muốn con phát triển chiều cao vượt trội bố mẹ cần quan tâm, giúp đỡ trẻ phát triển tốt song song cả về thể chất lẫn tinh thần, mang đến cho con nguồn dinh dưỡng tốt. Điều quan trọng là cung cấp đúng và đủ lượng canxi cho con theo từng độ tuổi bố mẹ nhé.

*Theo kết quả Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2016

me lam nhung dieu nay, con se cao lon vuot chuan - 6Mỗi hộp sữa tiệt trùng Nestlé (Sữa nước Nestlé mới) cung cấp đến 25% nhu cầu canxi mỗi ngày và nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển chiều cao. Bé chỉ cần uống 2 hộp sữa nước Nestlé mới mỗi ngày cùng ăn uống là mẹ có thể yên tâm là bé được cung cấp đủ nhu cầu canxi cần thiết một ngày. 

Đặc biệt, lượng canxi có trong sản phẩm là 100% canxi N – loại canxi tự nhiên được chiết xuất từ sữa, sử dụng công nghệ độc quyền của Nestlé.

Sản phẩm có 03 hương vị mới lạ: Xoài-Đào, Việt quất, Trái cây và được đóng hộp giấy dạng 180ml/lốc 4 hộp. Hiện nay sản phẩm đã được bán rộng rãi tại các siêu thị và cửa hàng tạp hóa ở các tỉnh miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra).

Khiết Tường (Khám khá).
Tin hay đừng bỏ lỡ