Mẹ làm sao giúp bé phát triển trí não tốt ngay từ đầu?

Ngày 25/03/2015 08:00 AM (GMT+7)

Không phải cha mẹ nào cũng biết chọn đúng cách và đúng lúc để cho con nền tảng khởi đầu tốt nhất.

Là cha mẹ, ai cũng muốn làm tất cả để con có một tương lai sáng lạn. Nhưng liệu đã bao giờ cha mẹ đặt ra câu hỏi: Để thành công sau này, bé cần gì hôm nay? Đó có phải là một bộ sưu tập điểm số cao ngất? Đó có phải là hình ảnh một cô hay cậu bé miệt mài bên bàn học và sách vở? Nhiều tấm gương thành đạt đã cho thấy rằng “mọt sách” không có nghĩa là thành công, và không phải cha mẹ nào cũng biết chọn đúng cách và đúng lúc để cho con nền tảng khởi đầu tốt nhất.

Tác động đúng lúc vào “giai đoạn vàng” của bé

Nghiên cứu khoa học cho thấy, não bé sơ sinh đã bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành và tiếp tục đạt 80% khi lên 2 tuổi và gần 100% lúc 6 tuổi.Chính vì thế, từ 0 – 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng để nuôi dưỡng trí tuệ cho bé yêu của mẹ. Người Nhật có một câu tục ngữ rất nổi tiếng là “nhất kì nhất hội”, ý muốn nói cơ hội đã bỏ lỡ thì sẽ không cách nào quay ngược để làm lại từ đầu. Tương tự như vậy, nếu cha mẹ bỏ qua giai đoạn vàng này thì đã bỏ lỡ một cơ hội lớn tạo dựng nền tảng phát triển vững chắc cho tương lai tươi sáng của bé yêu về sau. Trong thời kỳ vàng này, nếu bé được hấp thu dinh dưỡng phù hợp và tác động thông minh, bé sẽ phát triển trí não tốt hơn ngay từ đầu ở 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, cảm xúc, vận động và giao tiếp, tạo tiền đề cho sự thành công sau này của bé.

me lam sao giup be phat trien tri nao tot ngay tu dau? - 1

Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não

Cung cấp dinh dưỡng vượt trội kết hợp với tương tác thông minh

Nếu mẹ mong bé có một trí não phát triển tốt hơn ngay từ đầu, mẹ nên thực hiện ngay: tác động bằng dinh dưỡng hợp lý và tương tác thông minh, đúng thời điểm, đúng độ tuổi thì bạn hoàn toàn có quyền tự hào đã cho con một bộ não được phát huy tối đa tiềm năng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng II, dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển trí não toàn diện của bé. Vì vậy bé cần được bổ sung liên tục các dưỡng chất quan trọng cho việc phát triển trí não như Choline, Iot, Vitamin B12, Taurine, Kẽm và thể chất chiều cao như Canxi, Phốt pho, Vitamin D, Vitamin A & C… và đặc biệt quan trọng nhất là DHA. Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định DHA đóng vai trò quan trọng trong thành phần và cấu trúc não bộ, giúp liên kết các tế bào thần kinh hiệu quả, làm cho hệ thần kinh hoạt động thống nhất và hoàn thiện. Chọn đúng nguồn dinh dưỡng giàu dưỡng chất nêu trên và cung cấp đều đặn cho bé theo khuyến nghị của WHO/FAO là cha mẹ đã giúp bé tạo dựng nền tảng trí não tối ưu và vượt trội.

Bên cạnh dinh dưỡng, bé cần cha mẹ tạo ra những tương tác thông minh để kích thích trí não không ngừng vận động và phát triển toàn diện ở 4 khía cạnh then chốt: Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp.

- Trí thông minh: trốn tìm, xếp giấy thành hình thú, tìm các đồ vật được giấu ở trong phòng, hướng dẫn các con vật nhựa bơi trong nhà tắm...

- Vận động: chơi làm tàu lửa trong phòng hoặc ngoài trời, tập bay cho những con thú nhồi bông, chơi bowling với những đồ chơi nhỏ...

- Giao tiếp: chúc nhau ngủ ngon khi đi ngủ, nói cảm ơn khi nhận được đồ vật từ người khác, kể chuyện cho thú bông nghe...

- Cảm xúc: mẹ có thể tập cho bé cách bày tỏ cảm xúc tích cực với những người thân trong gia đình như: vuốt má và nói lời yêu thương, bắt tay, ôm hôn, nhìn mình trong gương và cười thật tươi...

me lam sao giup be phat trien tri nao tot ngay tu dau? - 2

Mẹ chỉ cho bé phân biệt màu sắc và hình dáng của đồ chơi cũng là cách giúp bé tăng tính tương tác giữa 4 khía cạnh then chốt (ảnh minh họa)

Nuôi dạy con cái cũng giống như chúng ta xây dựng một ngôi nhà, móng có chắc thì nhà mới vững. Không ai khác, chính mẹ là người quyết định mức độ kiên cố, vững chắc của nền móng này trong những năm tháng đầu đời của bé.

Mách mẹ những nguồn thông tin giáo dục và nuôi dưỡng hữu ích, khoa học mà mẹ có thể tham khảo với Ứng dụng phát triển trí não 360 độ để giúp đánh giá và theo dõi sự phát triển trí não toàn diện, nền tảng cho bé phát huy tiềm năng và khả năng học hỏi; hoặc theo dõi chương trình Nuôi con thông minh trên HTV7 phát sóng vào 19:30 phút mỗi tối thứ hai hàng tuần.

(Theo Khám phá).