Mẹ trẻ sinh năm 1993 và bí quyết nuôi 4 con nhàn tênh khiến ai cũng ngưỡng mộ

Ngày 15/10/2017 10:58 AM (GMT+7)

Với nhiều bà mẹ khác nuôi một con nhỏ đã tất bật sớm tối nhưng với chị Giang (sinh năm 1993, Sài Gòn), việc nuôi 4 con không có gì là khó khăn.

24 tuổi làm mẹ của 4 con nhưng chị Đinh Thị Giang (Sài Gòn) chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi. Nhờ những bí quyết, tuyệt chiêu riêng của mình mà 4 chàng "ngự lâm nhí" nhà chị đều ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ.

me tre sinh nam 1993 va bi quyet nuoi 4 con nhan tenh khien ai cung nguong mo - 1

Chị Đinh Thị Giang và bé Gia Bảo (SN 2011), bé Quốc Bảo (SN 2014), bé Hải Sơn (2015) và bé Thái Bình (SN 2017).

Không nuôi dạy theo phương pháp nào mà "lắng nghe" con cần gì

Giống như nhiều mẹ bỉm sữa khác, khi nuôi và chăm con trai đầu lòng chị Giang gặp nhiều khó khăn, vất vả do chưa có nhiều kinh nghiệm, không cho con ăn uống khoa học nên trở thành thói quen khiến con biếng ăn. Thậm chí, khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, mỗi bữa ăn đối với chị đều là một "cực hình".

Thế nhưng, với 3 bé sau, chị tìm hiểu và thay đổi cách ăn cho con nên không còn gặp tình trạng vất vả như trước. Việc chăm sóc 4 bé của chị giờ đây nhàn tênh như nuôi một bé.

“Những tháng đầu, mình vừa cho bé bú mẹ, vừa hút sữa ra cho con bú. Mỗi lần từ 130 -140ml. Một ngày cho bé bú 7-8 lần. Đêm cho bé bú 1 cữ.

Khi các con được khoảng 4-5 tháng tuổi mình bắt đầu cho con ăn bột các loại đậu, đến tầm 6-7 tháng thì bắt đầ ăn dặm cháo. Mình không lựa chọn cho con ăn dặm kiểu Nhật hay phương pháp nào cả mà hoàn toàn thay đổi và lắng nghe con. 

Con lên 2-3 tuổi, tùy thuộc vào nhu cầu mình sẽ bắt đầu cho con ăn bún, cơm hoặc một số thức ăn dinh dưỡng khác. Hiện tại, bé lớn và bé thứ 2 nhà mình đã ăn được cơm và tự xúc. Mỗi ngày, mình chỉ cần nấu cháo cho bé thứ 3 ăn là được.

Để con phát triển khỏe mạnh, mình đặc biệt quan tâm đến hệ tiêu hóa của con. Vì thế, mình thường xuyên nấu các món ăn tốt cho hệ tiêu hóa trẻ nhỏ như cháo dạ dày. Ngoài ra, các món cháo có rau, củ, quả, cá, tôm, thịt được phân bổ đồng đều qua từng ngày để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng tối đa cho các con.

Một điều mình luôn chú ý đó là thường nhìn vào phân của con để xem con hấp thụ thức ăn có được tốt không”, chị Giang chia sẻ.

me tre sinh nam 1993 va bi quyet nuoi 4 con nhan tenh khien ai cung nguong mo - 2

Mỗi bữa ăn của con chị Giang chỉ kéo dài khoảng 5 phút.

Cũng theo chị Giang, mỗi ngày chị cho con ăn 2-3 loại thịt khác nhau và chú trọng vào ăn rau, củ, quả. Đặc biệt, việc chăm sóc các con kỹ lưỡng trong 6 tháng đầu tiên là quan trọng nhất bởi nó sẽ hình thành thói quen sau này của bé.

“Thông thường, 6 tháng đầu, bé không ăn mình đều phải ép ăn cho đủ cữ mới thôi. Bé không bú mình vẫn kiên trì cho bé bú đủ, không bỏ bê hay mặc kệ con. Từ đó trở thành khuôn phép, nề nếp nên 6 tháng sau các con ngoan ngoãn thực hiện.

Khi có kinh nghiệm, mọi thứ đều trở lên đơn giản. Giờ đây công việc mỗi sáng của mình cũng khá nhàn. Hai bé đầu thì đã có bà đưa đi học. Mỗi sáng sau khi hút sữa xong mình nấu cháo bé thứ 3 ăn. Ngày nào bé cũng ăn một tô to chỉ 5 phút là xong. Đến giờ ăn bữa phụ con tự động lấy sữa uống”, chị Giang cho biết thêm.

Được mẹ cho ăn uống khoa học, sức khỏe và cân nặng của Gia Bảo, Quốc Bảo, Hải Sơn, Thái Bình đều phát triển rất tốt. Hiện tại, cân nặng của các bé đang lần lượt là 18kg; 14kg; 15kg; 6,5kg. 

me tre sinh nam 1993 va bi quyet nuoi 4 con nhan tenh khien ai cung nguong mo - 3

me tre sinh nam 1993 va bi quyet nuoi 4 con nhan tenh khien ai cung nguong mo - 4

4 con trai của chị Giang được cho ngủ riêng ngay từ khi mới chào đời nên không bện hơi mẹ và đi ngủ đúng giờ.

Bỏ điện thoại nói chuyện với con mỗi tối

Không muốn con bện hơi mẹ, ngay từ lúc mới chào đời, chị Giang đã đều cho 4 con ngủ riêng một giường. Thành thói quen, hiện giờ cứ đến 9h tối, cả 3 bé lớn nhà chị đều tự giác lên giường đi ngủ mà không làm nũng mẹ. Ngoài ra, chị còn rèn cho các con thói quen buổi sáng dậy trong khoảng 5h30-6h và đi vệ sinh trước khi đi học.

Đối với chị buổi tối là quan trọng nhất nên sau khi các con đi lớp về, chị dành hết thời gian đó để nói chuyện với con, lắng nghe con chia sẻ nhiều hơn. Đặc biệt mỗi lần gia đình quây quần, vợ chồng chị luôn gạt điện thoại, iphone, ipad sang một bên để tập trung chơi với con.

me tre sinh nam 1993 va bi quyet nuoi 4 con nhan tenh khien ai cung nguong mo - 5

Chị Giang luôn tạo thói quen tốt cho các con ngay từ khi còn nhỏ và dành thời gian trò chuyện với con nhiều nhất có thể.

Với quan niệm môi trường giáo dục là quan trọng nhất, con cái là tấm gương phản chiếu bố mẹ sau này nên vợ chồng chị luôn nghiêm khắc, thưởng phạt rõ ràng và là tấm gương để con học theo.

“Quan niệm vợ chồng mình là luôn đối xử tốt với bố mẹ, với mọi người để con nhìn vào học theo, hình thành tính cách tốt từ đó. Khi các bé nhìn cách vợ chồng mình cư xử, các bé sẽ có hành vi như thế.

Với các thiết bị thông minh, mình chỉ cho con chơi khoảng 1-2 tiếng vào cuối tuần khi bố mẹ bận bịu quá chứ không khuyến khích. Thông thường mình sẽ mở ca nhạc hoặc cho con học tiếng Anh ở đó. Nếu con bị phạt, con sẽ biết hôm nay không được coi nữa.

Cứ cuối tuần, dù bận thế nào vợ chồng mình cũng cố gắng cho con ra ngoài chơi đi công viên hay sở thú. Mình không chăm con kỹ quá, không chiều con, luôn để cho con tự lập ngay từ nhỏ”, chị Giang cho biết.

me tre sinh nam 1993 va bi quyet nuoi 4 con nhan tenh khien ai cung nguong mo - 6

Thời gian cuối tuần, vợ chồng chị thường dành thời gian cho con ra ngoài chơi.

Mặc dù là mẹ bỉm sữa 4 con khi tuổi còn khá trẻ nhưng chị Giang luôn cảm thấy mừng vì rèn được các con tự lập, nề nếp từ nhỏ và luôn hợp tác với bố mẹ trong mọi công việc.  Cũng chính vì thế mà việc chăm sóc các con của chị trở nên "dễ thở" hơn so với những bà mẹ chỉ nuôi 1-2 con.

Có người chồng luôn quan tâm, san sẻ, đỡ đần trong mọi công việc cùng 4 chàng trai ngoan ngoãn lúc nào cũng tíu tít kề bên, đó có lẽ là niềm hạnh phúc lớn nhất mà chị Giang có được từ trước đến giờ. Chị luôn hài lòng với những gì mình đang có nhưng cũng không ngừng thôi thúc bản thân phải cố gắng hơn nữa để nuôi dạy các con trở thành những người tốt, có ích cho cuộc sống.

>> XEM TIẾP: Kiều nữ Ngọc Lan chia sẻ những sai lầm khi nuôi con mà các mẹ hay mắc phải

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ và bé