Một bức ảnh, nữ giám đốc U40 quản 100 tài xế gây bối rối "Ai là mẹ, ai là con?"

Ngày 25/12/2018 00:48 AM (GMT+7)

Có lần chị Triết Phương đi họp phụ huynh cho con gái, cô gái lại hỏi "Tại sao lại để chị gái đi thay".

Mới đây, hàng loạt trang tin của Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin về một bà mẹ U40 ở Việt Nam cùng lời miêu tả “Trong suy nghĩ của nhiều người, khi nói đến một bà mẹ 37 tuổi cùng 3 đứa con hẳn sẽ gợi nên hình ảnh một bà nội trợ mệt mỏi. Chính vì vậy, khi gặp bà mẹ này hầu như không ai đoán được "danh tính thực sự" của chị”. Vẻ ngoài trẻ đẹp bất chấp thời gian, bất chấp cả việc  15 năm con mọn của một bà mẹ bỉm sữa Việt thực sự đã khiến báo Trung "hoang mang".

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 1

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 2

Nhân vật chính trong những bài tin đang gây xôn xao cư dân mạng Trung Quốc là Triết Phương - một bà mẹ U40 ở Việt Nam đã sinh được 2 con gái và một con trai. Nhiều người sẽ cho rằng bà mẹ 3 con này có được như vậy là bởi kết hôn với một người giàu có.

Tuy nhiên bí quyết thực sự là gì, cuộc trò chuyện với bà mẹ U40 Triết Phương – một nữ giám đốc doanh nghiệp vận tải lớn ở Sài Gòn sẽ khiến nhiều chị em bỉm sữa thay đổi suy nghĩ.

Nhiều người bất ngờ khi một phụ nữ trẻ đẹp như chị đã có 3 con, bé gái lớn nhất giờ cũng đã du học nước ngoài. Chị đã bắt đầu lập gia đình và làm mẹ từ khi nào?

Tôi lấy chồng năm 19 tuổi. Quyết định lấy chồng là vì thời điểm đó không có lý do gì để không lấy một người đàn ông chững chạc, sự nghiệp ổn định và rất yêu thương mình như thế (cười). Nói chung là lý do quyết định kết hôn nhiều hơn lý do để trì hoãn việc kết hôn.

4 năm sau ngày cưới tôi mới có em bé. Sinh con đầu lòng năm 23 tuổi, bây giờ con gái lớn  đã 15 tuổi và đang du học ở Mỹ. Bé thứ 2 tôi sinh sau đó 10 năm khi 33 tuổi và bé nhỏ nhất sinh khi tôi 35 tuổi. Con cái là thượng đế ban tặng, với tôi không có chuyện “vô tình” mà có. Từ lần sinh con đầu lòng, tôi phải chờ tới 10 năm, cầu nguyện thật nhiều, thăm khám bác sĩ đủ nơi mới có thể có bé thứ 2 nên bé thứ 3, tôi cứ để tự nhiên mà đến. Nhà càng đông con càng vui mà.

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 3

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 4

Làm mẹ khi còn rất trẻ, ngày đó, việc nuôi con với chị có nhiều bỡ ngỡ khó khăn?

Việc nuôi con đầu lòng cũng không quá khó đối với tôi vì bản thân trước đó là chị cả trong gia đình, có tới 4 đứa em. Hồi nhỏ ba mẹ vất vả nên việc chăm em là một tay tôi lo liệu. Sau khi tốt nghiệp PTTH, tôi lại thi vào trường sư phạm Mầm non. Là cô nuôi dạy trẻ mà, nên lại càng có kinh nghiệm hơn về việc chăm em bé.

Nếu nói vất vả thì có lẽ chỉ có một giai đoạn, khi tôi bắt đầu đi đi học vi tính, ngoại ngữ, kế toán và bắt đầu học việc, làm việc phụ mảng vận tải bên gia đình chồng. Ngày đó tôi phải đưa xe tải, xe đầu kéo, container ra Long Thành, mỗi ngày sáng lái xe đi chiều về 70 km, tối ở nhà với con.

Tôi cứ làm việc như thế đến tận khi bầu bé thứ 2 bụng to vẫn đi làm, sinh xong mới chịu giao việc, chỉ quản lý từ xa. Có lẽ cũng do giai đoạn đó đã “cháy” hết mình với công việc nên bây giờ, tôi được chồng và gia đình chồng hỗ trợ mọi thứ, chăm con nhàn tênh.

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 5

Nhiều phụ nữ làm mẹ sớm, lại sinh tận 3 đứa trẻ thường sẽ già trước tuổi, vì những ảnh hưởng của việc mang thai nhiều lần và vất vả chăm sóc con cái. Vì sao chị lại là ngoại lệ?

Sanh xong 3 bé tôi cũng già đi đó, nhưng gia đình bên chồng hỗ trợ tôi chăm sóc tụi nhỏ, tạo điều kiện cho tôi sinh hoạt cộng đồng, tập yoga và phát triên thêm công việc mình yêu thích trong mảng thiết kế trang sức handmade. Được làm những việc mình yêu thích, được đến phòng tập mỗi ngày, được giao lưu bạn bè, ... thì việc là mẹ của 3 đứa trẻ đâu có gì là vất vả.

Một trong những bí quyết nữa, nói vui thì là phụ nữ tuổi nào cũng phải biết “điệu”. Tôi làm công ty vận tải, doanh nghiệp 100 người thì chỉ có 5,6 nữ. Mỗi ngày tiếp xúc với tài xế đủ mọi trình độ, đủ mọi thành phần nhưng tôi vẫn không khô khan, vẫn “điệu”. Có lẽ đó là lý do.

Có khi nào ra đường, chị và các con bị nhầm là chị em?

Tôi với gái lớn đi mua sắm, du lịch thường chẳng ai nghĩ là 2 mẹ con. Có lần tôi đi họp phụ huynh cho gái lớn, cô giáo còn hỏi “Sao mẹ bé không đi họp mà lại để chị hai đi vậy? (cười).

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 6

                                      

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 7

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 8

Có người cho rằng, phụ nữ làm mẹ rồi mà muốn trẻ muốn đẹp thì phải cần giàu có, chồng “có điều kiện”? Quan điểm của chị thế nào?

Theo quan điểm cá nhân tôi thì điều này không chính xác, vì có những người giàu có hay chồng có điều kiện nhưng họ không sắp xếp được thời gian, hoặc chồng không muốn cho đi đâu hết thì cũng vậy thôi. Giàu nghèo không quan trọng, quan trọng là mình biết thu vén quỹ thời gian của mình, thuyết phục và được chồng ủng hộ việc luyện tập cho cơ thể khoẻ mạnh trước đã.

Trẻ đẹp vẫn không quan trọng bằng sức khoẻ. Và khi mình đủ sức khoẻ để quán xuyến mọi việc, làm tròn trách nhiệm người vợ, người mẹ, người quản lý, thì tự khắc tinh thần sẽ thoải mái hơn, và trông mình sẽ trẻ đẹp hơn.

Hẳn ông xã giúp chị rất nhiều trong chuyện gia đình con cái? Việc có một cô vợ U40 3 con lớn vẫn xinh đẹp có khiến anh tự hào, hay hờn ghen?

Không những chồng mà ba mẹ chồng cũng giúp tôi rất nhiều trong chuyện quán xuyến gia đình và con cái. Chồng tôi chẳng bao giờ cảm thấy hờn ghen, anh luôn vui vẻ và tự hào vì vợ mình lúc nào cũng tươi tắn, khoẻ mạnh, chứng tỏ anh “nuôi tốt” mà. Điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là anh luôn tôn trọng và ủng hộ mọi quyết định của vợ.

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 9

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 10

Một người phụ nữ trẻ đẹp nhưng lại làm công việc vận tải tưởng chừng khô khan, nhiều người hẳn đang rất tò mò. Vì sao vậy?

Tôi chính thức làm công việc quản lý vận tải sau khi bé lớn đi nhà trẻ, tức là khoảng 5 năm sau khi kết hôn. Công việc khô khan nhưng tôi xem điều đó là sự trải nghiệm, là thử thách, là nền tảng cho công việc mang tính chất “đam mê” hiện tại. Người thầy đầu tiên chỉ việc để tôi có thể làm tốt công việc quản lý vận tải, đó chính là ba chồng, người mà cả cuộc đời tôi luôn xem ông là idol - thần tượng của mình.

Tôi thiết nghĩ công việc gì mục đích cuối cùng vẫn là kiếm tiền. Mình ổn định trước, có kinh nghiệm, có uy tín, có địa vị xã hội thì mình làm gì cũng thuận lợi.

Chị sắp xếp công việc và sinh hoạt một ngày như thế nào để có thể quán xuyến mọi việc?

Một ngày của tôi thực ra mang tính chất “hưởng thụ” hơn là “tất bật”. Hầu như việc nhà tôi không phải lo quán xuyến gì nhiều vì mọi thứ từ việc đi chợ, quản lý người giúp việc, chăm sóc vườn tược, hỗ trợ vú em trông cháu…đều được bố mẹ chồng hỗ trợ.

Việc ở công ty vận tải bây giờ tôi chỉ đi làm 1-2 ngày trong tuần. Tầm 3 giờ chiều là tôi vác thảm đi tập yoga, chiều tối về ăn cơm rồi chơi với tụi nhỏ và đến chủ nhật là ngưng mọi thứ để dành thời gian cho gia đình.

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 11

mot buc anh, nu giam doc u40 quan 100 tai xe gay boi roi "ai la me, ai la con?" - 12

Nếu tự nhận xét mình trong vai trò một giám đốc, một người mẹ, một người vợ…chị thấy mình “tròn vai” nhất ở vai trò nào? Với mỗi vai trò, tính cách của chị sẽ thay đổi ra sao?

Tôi tự cảm thấy mình chưa tròn vai trong lĩnh vực nào cả, vì lĩnh vực nào cũng có gia đình chồng hỗ trợ. Chỉ biết là tôi đã cố gắng và sẽ cố gắng hơn nữa để khi gia đình chồng kể về mình, họ cũng tự hào như tôi đang tự hào khi kể về gia đình chồng.

Ở vai trò nào tôi cũng kỹ tính. Nhưng khi quản lý điều hành công ty, tôi kỹ tính nhất. Mấy ai là phụ nữ mà làm công việc này vì cánh tài xế cũng rất “đầu gấu”. Vậy nhưng công ty tôi từ nhân viên văn phòng đến tài xế ai cũng tôn trọng sếp. Cứ “mối đe doạ” nào nhen nhóm trong công ty là tôi sẽ làm mọi cách để loại trừ, không sớm thì muộn.

Nói ra thì chẳng có gì tôi tự hào về mình. Tôi chỉ tự hào nhất là mình thật sự may mắn khi về làm dâu của ba mẹ chồng, làm vợ và làm mẹ của 3 đứa nhỏ. Nhiệm vụ của tôi bây giờ là phải thật khoẻ mạnh, để có thể yêu thương và chăm sóc gia đình cho đến hết cuộc đời này.

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

Mẹ đơn thân U35, 2 đời chồng vẫn quyến rũ được Tổng thống một đất nước trong phòng thể dục
Câu chuyện là nguồn cảm hứng cho rất nhiều bà mẹ đơn thân trên toàn thế giới.
Theo Hạ Mây/ Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan