'Nặn siêu mẫu' bằng hải sản? Ngớ ngẩn!

Ngày 28/02/2013 09:10 AM (GMT+7)

Chẳng phải cứ bỏ tiền ra mua nhiều hải sản cho con ăn là tốt đâu các mẹ ạ!

Đọc bài: Bí kíp 'nặn siêu mẫu' của mẹ Miu mà tôi thấy giật mình. Sao bạn có thể cho con ăn một cách phản khoa học như thế? Tôi đồng ý là hải sản rất tốt cho bé, chúng không chỉ giàu canxi giúp xương và răng của bé chắc khỏe mà còn chứa nhiều vi chất cần thiết khác. Tuy vậy, cho bé ăn toàn hải sản như vậy là không hợp lí chút nào.

Bởi lẽ, giai đoạn đầu đời được ví như 'bản lề' quan trọng nhất để tạo cho con sức khỏe, giúp bé phát triển tốt những năm sau này. Vì thế, bé cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ 4 nhóm thực phẩm: protein, gluxit, lipit, vitamin và khoáng chất. Có như vậy con mới có đủ dinh dưỡng để khỏe mạnh phát triển tốt được. Chỉ cho bé ăn nhiều tôm, cua, cá... mà bỏ qua rất nhiều thực phẩm khác là cách nuôi con 'ngớ ngẩn'. Có lẽ bạn quá quan tâm tới việc làm thế nào để con đẹp, mà quên mất vấn đề quan trọng đầu tiên là con khỏe!

Là một người mẹ, tất nhiên tôi cũng mong muốn con mình xinh đẹp, cao ráo,... Thế nhưng điều tôi lo lắng hơn là bé có thế phát triển không toàn diện nếu thiếu chất. Vì vậy tôi cho con ăn uống rất đa dạng, chứ không chỉ tập trung vào hải sản. Trộm vía, bé nhà tôi cũng cao vượt chuẩn và khỏe, dù tôi không chỉ “chăm chăm” vào việc mua nhiều cua, sò, tôm, cá... cho con ăn. Bởi tôi thấy rằng đâu chỉ hải sản, mà rất nhiều thức ăn khác như sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành,... cũng rất giàu canxi. Hơn nữa, không phải cứ cho con ăn càng nhiều thức ăn chứa canxi là bé sẽ càng cao đâu, tất cả đều có chừng mực! Huống chi để phát triển chiều cao tối ưu, bé cần được cung cấp đủ sắt và vitamin A nữa.


Chẳng phải cứ bỏ tiền ra mua nhiều hải sản cho con ăn là tốt đâu các mẹ ạ! (Ảnh minh họa).

Tôi cũng không đồng ý khi mẹ Miu cho rằng nên hạn chế cho con ăn thịt vì sợ độc hại. Nếu thế, mẹ cũng nên biết rằng môi trường bây giờ ô nhiễm khiến các loại hải sản cũng không hẳn là an toàn đâu nhé! Nhiều loại cá và động vật có vỏ chứa nhiều thủy ngân có thể gây những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của con. Rồi nếu quá trình bảo quản không đảm bảo cũng sẽ gây hậu quả khôn lường. Vì thế các mẹ cần nhớ rằng, chẳng phải cứ bỏ tiền ra mua nhiều hải sản cho con ăn là tốt đâu. Không kể các loại hải sản có vỏ không được khuyển khích cho bé ăn trước một tuổi, vì chúng có thể gây dị ứng cho con. Thực phẩm nào thì cũng cần chọn lựa, chế biến và bảo quản đúng cách mới đảm bảo an toàn, phải không các mẹ?

Còn nữa, các loại thịt, trứng, sữa,... cũng rất cần thiết cho bé, không hiểu tại sao bạn có thể bỏ qua chúng vì sợ con béo chứ? Không cho bé ăn đủ chất, liệu bạn có đảm bảo được nền tảng vững chắc cho con phát triển sau này không? Nếu chỉ ăn nhiều hải sản mà cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, con lại cao, khỏe, thông minh thì e rằng biển sẽ chỉ còn lại...nước thôi bạn à. Vì thế, nếu sợ con béo phì thì nên điều chỉnh thực đơn hàng ngày sao cho cung cấp vừa đủ dinh dưỡng cho bé, chứ không phải “cắt xoẹt” các thức ăn đó khỏi thực đơn được. Về lâu dài, điều này có thể khiến bé bị thiếu chất trầm trọng và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Trước khi các mẹ áp dụng thực đơn của mẹ Miu cho con, tôi xin đưa ra ý kiến của mình để mọi người có cái nhìn đa chiều hơn. Đừng lạm dụng cho bé ăn nhiều hải sản, bởi con sẽ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự phát triển sau này. Nếu các mẹ muốn bé cao hơn, điều đầu tiên là phải cho con ăn đủ chất đã, sau đó các mẹ có thể bổ sung thêm hải sản và thức ăn giàu canxi khác, với điều kiện là phải nghiên cứu thật kĩ loại nào phù hợp với độ tuổi của bé. Tất nhiên, mẹ thậm chí có thể cho bé ăn hải sản hàng ngày, nhưng quan trọng là với lượng thích hợp thôi, để có thể kết hợp với ngũ cốc, rau củ,...

Hệ tiêu hóa của trẻ con rất yếu, nên không phải thức ăn nào bé cũng hấp thụ ngay được. Thêm nữa, các mẹ phải thật cẩn thận khi chọn và chế biến hải sản cho con. Vì hải sản tốt nhưng nếu chế biến không đúng cách thì có thể “lợi bất cập hại” đấy.

Tôi không có ý áp đặt, nhưng tôi thực sự mong muốn mẹ Miu cũng như các mẹ có ý định cho bé ăn “chọn lọc” như mẹ Miu nên thay đổi cách nhìn một chút. Tôi cũng là một người mẹ, vì thế tôi muốn con mình cũng như tất cả các bé khác được phát triển một cách toàn diện nhất, chứ không chỉ là tập trung tăng chiều cao.

Vài lời chia sẻ cùng các mẹ, chúc các bé luôn cao, khỏe và thông minh, xinh đẹp!

Chia sẻ của bạn đọc gửi từ địa chỉ email: phuong_tram_dang...@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ