Nhức nhối những vụ cha mẹ đánh con

Ngày 26/02/2013 10:30 AM (GMT+7)

Nhiều người phẫn nộ với hành động bắt con ăn phân hay lột trần phạt con đứng giữa đường.

Có nhiều cách để giáo dục con cái nhưng có những ông bố bà mẹ dùng những biện pháp đòn roi quá dã man khiến những bậc làm cha mẹ hết sức phẫn nộ.

Dùng đòn roi tàn bạo

Cuối năm 2011, dư luận phẫn nộ với hành động lột trần, bắt con ăn phân của người cha độc ác ở Hải Dương.

Tuy là bố đẻ của 2 cháu Nguyễn Phạm N.Q (con gái lớn, sinh năm 1998) và Nguyễn Phạm H.K (con trai út, sinh năm 2002) nhưng Nguyễn Văn Ngữ (sinh năm 1970, ở Mỗ Đoạn, xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) rất tàn nhẫn với con. Ngữ thường xuyên “giáo dục” 2 con của mình bằng những trận đòn thừa sống thiếu chết chỉ vì  những lý do rất nhỏ nhặt: nghịch ngợm, quên việc nhà, làm rách quần...


Hai chị em Nguyễn Phạm N.Q (con gái lớn) và Nguyễn Phạm H.K (con trai út) từng bị hành hạ nhiều năm.

Phẫn nộ nhất là việc ông Ngữ nhiều lần bắt các con moi phân người từ nhà vệ sinh lên ăn, bắt con ăn phân gà. Những lần này, ông Ngữ đều cầm gậy đứng giám sát, bắt các con phải nuốt vào bụng.

Không lâu sau đó, cộng đồng mạng không khỏi bức xúc với bức ảnh chụp đôi chân bị bầm tím của một nữ sinh tên M. học lớp 8 một trường THCS ở Hà Nội. Được biết, học sinh này bị chính bố mẹ đẻ của mình đánh đập.

Nguyên nhân dẫn đến trận đòn kinh hoàng do trong một lần đi chợ, M. cầm ví giúp mẹ nhưng khi về đến nhà bố mẹ cô gái phát hiện mất 1 triệu đồng. Không cần nghe M. giải thích, bố mẹ cô bé đã quy kết rằng M. chính là kẻ trộm. Trong suốt 3 giờ đồng hồ, họ vừa dùng dây cáp điện đánh liên tiếp vào người vừa ép cô bé đưa số tiền đã lấy.

Vào ngày 10/5/2012, cô giáo thông báo kết quả bài kiểm tra của M. bị điểm 1, bố mẹ M. lại tiếp tục hành hạ đôi chân của nữ sinh này bằng dây cáp điện. Bị ám ảnh bởi trận đòn kinh hoàng, tâm lý của cô bé luôn ở trạng thái bất an lo lắng. Sau giờ học cô không dám trở về nhà. Được biết trước đó M. thường xuyên bị bố mẹ đánh đập dã man mỗi khi em này mắc lỗi, dù là lỗi nhỏ.


Đôi chân cô bé M. bị bố mẹ đánh đập thậm tệ

Xót xa hơn, cô bé Nguyễn Thị Hà sinh năm 1996 (Phường Đống Đa, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai) đã tự tử sau khi bố mẹ mắng nhiếc đánh đập thậm tệ. Ngày hôm đó, Hà bị nghi ngờ làm mất tám trăm ngàn đồng của mẹ nên tối đó cô phải nhận những trận "mưa đòn". Do quá buồn chán, Hà mặc cảm nghĩ rằng không còn ai tin tưởng yêu thương mình. Cô bé nghĩ quẩn rồi ra Biển Hồ - Tp.Pleiku tự vẫn với lá thư tuyệt mệnh gửi cha mẹ của mình.

Hậu quả của cách dạy "yêu cho roi cho vọt" khiến cháu Nguyễn Thục Phi 10 tuổi (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) phải nhập viện trong tình trạng hoảng loạn về tinh thần, khuôn mặt bầm tím, biến dạng. Được biết vì bị nghi lấy 500.000 đồng của mẹ nuôi nên bố nuôi đã dùng dây điện đánh tới tấp vào người. Không những vậy ông bố này còn nắm tóc đập đầu bé phi vào tường.

Mới đây nhất, tại thành phố Hải Phòng cũng xảy ra một vụ việc bố bắt con cởi truồng, trói ở cột điện dưới cái rét 15 độ vì con nghiện chơi game. Ông bố giải thích sở dĩ phải lột truồng con ra rồi đem trói vào cây cột điện trước cửa nhà là nhằm “giáo dục, răn đe, dọa...” cho xấu hổ với mọi người, bạn bè để con ông không dám bỏ học đi chơi điện tử nữa. Cách giáo dục con dã man này đã bị chỉ trích gay gắt từ phía các bậc làm cha làm mẹ. Nhiều ý kiến cho rằng đây là giáo dục phản khoa học và mất nhân tính.Hình ảnh cậu bé bị người đàn ông làm nhục được thanh tra giao thông Hải Phòng giúp đỡ.

Dạy con hay tra tấn?

Cách giáo dục con theo kiểu "yêu cho roi cho vọt" từ ngày xưa vẫn được coi là cách giáo dục giúp con nên người. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có những ông bố bà mẹ quá lạm dụng roi vọt trong việc dạy dỗ, vô tình họ đã biến những đứa con trở thành nạn nhân của những hành động bạo hành dã man.

Trước hàng loạt trường hợp giáo dục con cái bằng việc đánh đập, nhiều chị em trên diễn đang tỏ ra bức xúc với cách giáo dục phản khoa học này.

Một thành viên có nickname Timmy90@... chia sẻ: "Tôi không bao giờ chấp nhận chuyện dạy con bằng cách đánh đập chúng dã man như thế. Có nhiều cách phạt con, giúp con nhận ra sai lầm. Dùng bạo lực không chỉ xâm hại về thể xác mà còn ảnh hưởng đến tâm lý phát triển của con".

Một thành viên khác chia sẻ: "Thật bức xúc với cách dạy con thế này, không khác gì nô lệ phong kiến. Nếu sinh con ra được mà không biết dạy dỗ con cái thì đừng sinh chúng ra rồi đối xử với chúng như thế".

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Tùng Lâm, chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng: "Để hạn chế tình trạng lấy bạo lực làm phương pháp giáo dục con, các bậc phụ huynh cần được tư vấn toàn diện hơn. Sai sót của trẻ em phải được xem xét từ nhiều phía, không nên áp đặt suy nghĩ của người lớn cho rằng con trẻ luôn sai. Việc dùng vũ lực chưa bao giờ thành công, với những trẻ có cá tính sẽ làm mất đi cá tính riêng. Hơn nữa, hiện nay, việc sử dụng bạo lực đối với trẻ em là hành động vi phạm quyền trẻ em đã được pháp luật bảo vệ".

Ông Nguyễn Xuân An, phó cục trưởng Cục bảo vệ Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh xã hội) cho biết: Việc sử dụng bạo lực để dạy dỗ con là hành động sai lầm của các bậc cha mẹ, chứng tỏ họ đang bất lực về phương pháp và suy nghĩ. Giáo dục con theo kiểu "yêu cho roi cho vọt" sẽ phản tác dụng giáo dục. Nhiều trẻ em do bị cha mẹ đánh đập, xỉ nhục nên bị sang chấn về tâm lý, dẫn đến hành vi sai trái gây rối loạn xã hội.

Những câu chuyện đau lòng trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách giáo dục của các bậc làm cha làm mẹ. Thiết nghĩ, cần có sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó đặc biệt là các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể và gần nhất là những người thân, là hàng xóm… để xã hội không còn những em bé phải chịu sự hành hạ dã man.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì