Những nỗi niềm chỉ mẹ có con trai mới ‘thấm thía’

Ngày 15/11/2015 13:04 PM (GMT+7)

Rất nhiều nỗi khổ nhưng cũng không ít niềm vui mà chỉ các bà mẹ có toàn con trai mới hiểu.

Nhà có toàn con trai, tức là mẹ sẽ phải vất vả hơn rất nhiều bởi...

Căn nhà chẳng bao giờ yên tĩnh

Con trai đi kèm với một mớ những những trò nghịch ngợm suốt ngày. Hẳn là mẹ nào có con trai cũng phải ở trong tình trạng hò hét không ngừng bởi đống hỗn loạn mà các “ông tướng” gây ra.

Nước tiểu vương vãi khắp nơi

Nỗi niềm có chút tế nhị này nhiều bà mẹ phải âm thầm chấp nhận mà chẳng biết kể cùng ai. Với các bé trai sơ sinh cần có người tháo tã cho bé, nếu không cẩn thận, mẹ sẽ được “tặng” ngay “vòi phun nước” đột ngột vào mặt vì bé bị đột ngột lạnh ở vùng kín và sinh ra phản xạ...tè. Lớn hơn một chút, các bé trai vẫn không thể có nếp đi vệ sinh ngay ngắn và gọn gàng như những bé gái. Tình trạng nước tiểu vương vãi trên bồn cầu, sàn nhà tắm, tường nhà tắm, thảm chùi chân,... diễn ra thường xuyên khiến mẹ liên tục phải dọn dẹp, lau chùi – quả là không dễ chịu chút nào.

Nỗi niềm chọn mua quần áo cho con

Mẹ nào có con trai chắc cũng phải tiếc rẻ vì không có cơ hội được thỏa mãn cơn “nghiện” mua sắm: nào nơ cài, kẹp tóc, váy áo rực rỡ sắc màu,... như những bà mẹ có con gái. Chọn mua quần áo cho con trai cũng vì thế mà dễ dàng hơn so với chọn cho các bé gái vì các cậu bé không quan tâm lắm tới chuyện mặc gì trên người. Tuy nhiên, chính vì thế mà mẹ nhiều lúc cũng phải “điên đầu” bởi các “ông trời con” ngỗ nghịch có thể phá tan hoang bất cứ bộ trang phục nào bạn mua cho chúng. Dù quần áo của con đắt tiền hay rẻ tiền, sẽ thường xuyên có những vết rách, vết bẩn,... trên đó khiến mẹ phải dở khóc dở cười.

Mọi thứ trong nhà đều có thể thành vũ khí

Cho dù mẹ chẳng bao giờ mua đồ chơi vũ khí cho các cậu con trai của mình thì chúng cũng tự động biến đồ đạc xung quanh thành vũ khí. Thước kẻ làm kiếm, que củi làm súng, bất kể vật gì bẩn thỉu ướt át cũng có thể trở thành bóng để ném nhau,... nhà có con trai nghĩa là luôn luôn có “chiến sự” xảy ra không ngớt. Đây chắc chắn là một trong những nỗi lo lắng hàng đầu khiến các bậc phụ huynh có con trai dễ “phát điên” nhất.

Con trai thường “cứng đầu” hơn

Dạy dỗ bất kì đứa trẻ nào để chúng ngoan ngoãn và vâng lời đều khó, nhưng sẽ đặc biệt vất vả nếu con bạn là con trai. Các cậu bé có xu hướng bướng bỉnh và “khó bảo” hơn rất nhiều.

Những nỗi niềm chỉ mẹ có con trai mới ‘thấm thía’ - 1

Các bà mẹ có con trai dĩ nhiên sẽ đỡ lo lắng hơn khi thấy con thất tình hay tổn thương tình cảm trong chuyện riêng tư. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, cũng có những điều thú vị tuyệt vời mà mẹ sẽ được tận hưởng:       

Mẹ không phải buồn nhiều vì sợ con tổn thương

Các bà mẹ có con trai dĩ nhiên sẽ đỡ lo lắng hơn khi thấy con thất tình hay tổn thương tình cảm trong chuyện riêng tư. Tuổi dậy thì của các cậu con trai cũng ít có những giây phút “sáng nắng chiều mưa”, “đau khổ vì tình” vì con trai thường sẽ mạnh mẽ hơn và lấy lại cân bằng trong tình cảm nhanh hơn.

Mẹ sẽ có rất nhiều “bạn trai”

“Bạn trai” ở đây không chỉ là chồng, các con trai mà còn là những cậu bạn của con trai bạn nữa. Nhờ có các chàng trai luôn vây quanh mình, mẹ sẽ không lo phải đối diện với những mối lo nhỏ bé của phụ nữ như với đồ đạc ở tầm thấp, bê vác vật nặng, sợ gián, sợ chuột,... vì đã có những “người đàn ông” ga lăng này  xử lý giúp, đặc biệt là khi mẹ nuôi dạy con trai mình một cách bài bản, đàng hoàng.

Mẹ sẽ trở thành “nữ hoàng” của căn bếp

“Nam thực như hổ” –con trai ăn rất nhiều so với con gái, và bởi mẹ là phụ nữ duy nhất trong nhà nên thường sẽ trở thành đầu bếp chính của gia đình, nhờ đó mà mẹ luôn có xu hướng tìm tòi món mới để nấu cho những chàng trai yêu quý của mình. Các chàng trai luôn yêu thích bữa cơm mẹ nấu và những dịp chúng đưa bạn bè về nhà chơi sẽ là dịp tuyệt vời để mẹ trổ tài nấu món ngon và nhận được những lời khen có cánh từ các con trai dành cho mẹ.

Mẹ có cơ hội để nâng cao bình đẳng giới

Những gì mẹ cảm thấy thất vọng hoặc chưa hài lòng về cánh mày râu, về những quan niệm áp đặt trong xã hội như “trọng nam khinh nữ”, “con trai không phải làm việc nhà”,..., hãy góp phần cải thiện bằng cách thay đổi nhận thức ở những chàng trai bé nhỏ của mình. Mẹ hãy dạy con trai biết cách chia sẻ việc nhà, biết trân trọng và thông cảm cho những vất vả của người phụ nữ, biết quan tâm, chăm sóc và yêu thương gia đình,...

Đây thực sự là điều cần thiết mà những bà mẹ có con trai cần phải làm để dần dần cải hóa một nửa còn lại của thế giới, để cuộc đời này trở nên công bằng và tươi đẹp hơn.

Theo Gia Thành (lifehack) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con