Nửa đêm bố nhắn tin hỏi cô giáo "Em ngủ chưa", câu trả lời khiến phụ huynh khó kiềm chế

Ngày 18/09/2019 18:30 PM (GMT+7)

Đúng 12 giờ đêm, tin nhắn của cô giáo gửi lại.

Câu chuyện của một ông bố có tên là Châu ở Trung Quốc chia sẻ trên mạng xã hội mới đây hiện đang gây bão dư luận nước này, đặc biệt là trong thời điểm nóng khi trẻ em cả nước bắt đầu quay trở lại trường lớp cho năm học mới.

Theo nội dung đoạn tin nhắn được chụp lại và đăng tải, anh Châu tối hôm đó đã ngồi kèm con học đến hơn 12 giờ đêm, thế nhưng khuya lắm rồi mà bé vẫn chưa thể làm hết số bài tập về nhà. Anh Châu định hỏi cô giáo giúp một số câu khó nên lấy điện thoại vào nhóm chat của phụ huynh và giáo viên nhắn "Cô giáo, em đã ngủ chưa?".

Một vài phút sau, nữ giáo viên đáp lại "Ngủ rồi, có việc gì không?". Câu trả lời của cô giáo khiến ông bố trẻ không thể kiềm chế mà bùng lên sự giận dữ.

"Cô đã ngủ, con gái tôi còn chưa được ngủ, sao cô có thể ngủ? Cô đã giao rất nhiều bài tập cho cháu. Đến bây giờ 12 giờ đêm con vẫn chưa thể ngủ.", ông bố trẻ viết.

Nửa đêm bố nhắn tin hỏi cô giáo amp;#34;Em ngủ chưaamp;#34;, câu trả lời khiến phụ huynh khó kiềm chế - 1

Ông bố nhắn tin hỏi "Cô giáo, em đã ngủ chưa" , cô trả lời  "Ngủ rồi, có việc gì không?". Sau đó, ông bố trẻ không thể kiềm chế mà bùng lên sự giận dữ: "Cô đã ngủ, con gái tôi còn chưa được ngủ, sao cô có thể ngủ? Cô đã giao rất nhiều bài tập cho cháu. Đến bây giờ 12 giờ đêm con vẫn chưa thể ngủ."

Anh Châu cũng cho biết, tất cả cha mẹ phụ huynh các bé khác trong nhóm chat cũng vô cùng giận dữ. Họ đang phải 'đánh vật" cùng con với lượng bài tập về nhà khổng lồ và phàn nàn rằng con cái họ rất vất vả. Vậy nhưng cô giáo thì thản nhiên đi ngủ.

Tình huống này thực tế ngày nay hầu như ở gia đình nào cũng có. Trẻ nhỏ đi học chính khoá hơn cả sáng và chiều ở trường, tôi về lại phải làm thêm hàng tá bài tập về nhà. Giáo viên của môn học nào cũng muốn học sinh chăm chỉ và giỏi hơn, chính vì vậy giao thêm bài tập không ngừng nghỉ. Mỗi người giao một ít, kết quả trẻ nhỏ còng lưng học mỗi đêm. Bố mẹ học sinh đương nhiên cũng không thể bỏ qua mà phải ngồi "chiến đấu" cùng con. Những gia đình có con học cấp 1, hầu như đêm nào cũng sáng đèn bàn học tới 11, 12 giờ đêm là chuyện bình thường.

Ở Trung Quốc và nhiều nước khác, bài tập về nhà trở thành gánh nặng của cả phụ huynh và học sinh. Theo China Daily, trung bình, học sinh Trung Quốc mất khoảng 13,8 tiếng mỗi tuần cho bài tập về nhà. Nga và Singapore đứng kế tiếp với lần lượt 9,7 và 9,4 tiếng/tuần.

Hàn Quốc, học sinh phải thức đến 2h để hoàn thành bài tập sau khi tham gia các lớp học thêm hay phát triển năng khiếu là chuyện bình thường.

Nửa đêm bố nhắn tin hỏi cô giáo amp;#34;Em ngủ chưaamp;#34;, câu trả lời khiến phụ huynh khó kiềm chế - 2

Trong khi chờ những chỉ đạo và thay đổi từ phía giáo viên và nhà trường về vấn đề bài tập về nhà, phụ huynh học sinh cũng có thể để ý cách giải quyết như sau:

1. Hướng dẫn con xây dựng kế hoạch học tập hợp lý, ưu tiên giải quyết những bài tập quan trọng trước, sắp xếp phân bổ lựa chọn thời gian học lớp lý.

2. Nếu số lượng bài quá nhiều, độ lặp lại cao, bố mẹ nên chủ động nói chuyện với cô giáo để tìm kiếm sự hợp tác, giải quyết mâu thuẫn.

3. Nếu "bài tập về nhà nhiều" chỉ là cái cớ, thực chất con làm chậm khiến bản thân mất thời gian thì bố mẹ cần động viên bé, nói với con về trách nhiệm và ý thức tự học.

4. Tạo cho con môi trường học tập yên tĩnh, hướng dẫn bé cách tập trung và nhắm mục tiêu ngắn để tránh trẻ bị xao lãng khi đang làm bài tập.

Con Mạc Hồng Quân mới 3 tuổi, Kỳ Hân làm thủ tục gửi bé sang Czech sống với ông bà
Hiện tại, bé Tỏi đã chính thức nghỉ học ở trường mẫu giáo và đang đợi ngày bay sang Cezch đoàn tụ với ông bà nội.
Theo Hạ Mây/SN (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con