Phẫu thuật tách rời thành công cặp sinh đôi dính liền

Ngày 22/11/2015 08:14 AM (GMT+7)

Cặp sinh đôi dính liền này có chung tim và gan, sau khi sinh vài tuần đã ở trong tình trạng nguy kịch.

Cặp sinh đôi dính liền chào đời ngày 9 tháng 10 năm 2015 bằng phương pháp sinh mổ tại bệnh viện bệnh viện Kentucky (Mỹ). Mẹ của hai bé gái này đã được bệnh viện thông báo về tình trạng dính liền của hai cô con gái nhưng vẫn quyết tâm muốn sinh hai đứa bé ra, và tin rằng hai bé có thể sống sót. Các bác sỹ dựa trên hình ảnh siêu âm chẩn đoán có thể làm phẫu thuật tách rời.

Do hai cô bé chung nhau 1 quả tim và một lá gan nên sau khi sinh, cặp song sinh này đã phải nằm theo dõi tại bệnh viện nhi. Sau vài tuần, cả hai bắt đầu rơi vào tình trạng nguy kịch, cần phẫu thuật tách rời khẩn cấp.

phau thuat tach roi thanh cong cap sinh doi dinh lien - 1

Các chuyên gia tại Bệnh viện Nhi Kosair ở Louisville thực hiện phẫu thuật tách rời khoang bụng và lồng ngực cho hai bé khi hai bé được 7 tuần tuổi. Ca phẫu thuật dự tính kéo dài 12 giờ đồng hồ nhưng đã được hoàn thành trong 8 tiếng. Hiện, cặp song sinh vẫn phải dùng máy thở và đang được theo dõi chặt chẽ tại trung tâm chăm sóc đặc biệt của bệnh viện "Just for Kids" (bệnh viện Nhi). Các chỉ số của hai bé đang có những tiến triển rất tốt, nhưng các chuyên gia của bệnh viện cũng chưa dám khẳng định về tương lai lâu dài của hai bé.

phau thuat tach roi thanh cong cap sinh doi dinh lien - 2

Các bác sĩ đang phẫu thuật tách rời cặp sinh đôi dính liền.

Tiến sĩ Erle H. Austin III, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện Nhi Kosair cho biết: "Rất nhiều vấn đề phức tạp có thể phát sinh sau phẫu thuật, thời gian để hồi phục luôn luôn là một chặng đường dài. Chúng tôi rất lạc quan vào kết quả phẫu thuật, nhưng một  trong hai bé, hoặc cả hai có thể phải phẫu thuật bổ sung trong tương lai.

Gia đình hai bé rất cảm kích vì sự nhiệt tình, chuyên nghiệp và tấm lòng của đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện Nhi Kosair. Hiện tại họ đang cầu nguyện cho hai bé có thể sống sót.

phau thuat tach roi thanh cong cap sinh doi dinh lien - 3

Trước ca phẫu thuật tách rời cho hai bé, ca phẫu thuật tách rời gần nhất của bệnh viện Nhi Kosair là vào năm 2001 cho một cặp song sinh cũng chung tim - và một trong hai bé chỉ sống được một tháng.

Theo Trung tâm Y tế Maryland, tỷ lệ sinh đôi dính liền là 1 trong 200.000 trẻ, tỷ lệ  sống của các cặp sinh đôi dính liền là từ 5 đến 25%.

Như Nguyệt (theo ABC) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội